Nghệ thuật quản trị cảm xúc trong quyết định đầu tư chứng khoán

Nghệ thuật quản trị cảm xúc trong quyết định đầu tư chứng khoán

adminquantri

0 Bình luận

19/07/2022

Chứng khoán là cuộc chơi của những con người đầy tham vọng. Bên cạnh những chiến lược thông minh giúp chúng ta phân tích thị trường và đặt vốn đầu tư đúng nơi đúng chỗ thì kỹ năng quản trị cảm xúc cũng rất quan trọng. Vậy làm sao để quản trị cảm xúc tốt để thành công? Bài viết dưới đây của Verco chia sẻ đến bạn những bí quyết hiệu quả để luôn giữ được cái đầu lạnh trong mọi cuộc đầu tư.

Tại sao cần quản trị cảm xúc khi đầu tư chứng khoán?

Hầu như bất cứ nhà đầu tư chứng khoán nào cũng từng đi qua đủ mọi cung bậc cảm xúc, ví dụ như hồi hộp, căng thẳng khi thị trường đầy biến động, vui sướng, vỡ òa khi cổ phiếu mình đầu tư đang có chuyển biến tốt hoặc thất vọng, buồn bã và lo sợ khi cổ phiếu tuột dốc.

Thực chất, nguồn căn sâu xa của đủ mọi cảm xúc hỗn độn khi đầu tư là do sự kỳ vọng quá mức. Khi đầu tư vào bất kỳ cổ phiếu nào, hẳn bạn sẽ luôn trong trạng thái hồi hộp, hy vọng rằng cổ phiếu mà bản thân chọn sẽ đem lại cho mình mức lợi nhuận cao nhất. Để rồi bạn lại cảm thấy hồi hộp, lo sợ và có phần nôn nóng khi thị trường tuột dốc. Nếu một nhà đầu tư không giữ được cái đầu lạnh, họ dễ bị cảm xúc làm lu mờ lý trí, họ nghe theo đám đông, họ để tham vọng lấn át tất cả. Đồng thời, họ cũng không còn tỉnh táo để tính toán và phán đoán một cách chính xác.  Trong khi thị trường chứng khoán lại là một cuộc chơi đầy biến động. Hôm nay mã bạn đầu tư có thể tụt dốc, nhưng hôm sau lại như “cá chép hóa rồng”, dẫn đầu bảng và mang lại cho bạn mức lợi nhuận vượt trên cả kỳ vọng.

Người đầu tư chứng khoán thành công luôn là người biết quản trị cảm xúc của mình. Bởi  có như vậy mới giúp họ luôn giữ được bình tĩnh trước những biến động của thị trường và khi bình tĩnh để nhận định phân tích nhà đầu tư mới đưa ra được các quyết định đúng đắn mang lại lợi nhuận trong đầu tư.

Giải pháp để quản trị cảm xúc tốt khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán không phải là trò chơi may rủi. Bạn không thể nào bước vào thị trường của những con số mà trong đầu không chuẩn bị bất cứ kiến thức nào. Sự chuẩn bị và tầm hiểu biết sâu sắc sẽ là yếu tố đảm bảo giúp bạn quản trị được cảm xúc và đưa ra những quyết định chuẩn xác nhất trong quá trình đầu tư.

  • Có chiến lược đầu tư rõ ràng 

Để có lợi nhuận trên thị trường chứng khoán không thể một sớm một chiều mà cần có chiến lược và tầm nhìn dài hạn. Đặc biệt, đối với những người mới chập chững bước vào cuộc chơi, đứng trước thị trường với muôn vàn sự lựa chọn khác nhau, họ thường bối rối không biết nên chọn lối đi nào là phù hợp nhất?

Nếu bản thân chưa có kinh nghiệm trên lĩnh vực này, bạn nên tìm hiểu và ưu tiên chọn những cổ phiếu từ các doanh nghiệp đầu ngành. Bởi vì, đó là những tổ chức đã chứng tỏ được năng lực cũng như sức mạnh và khả năng trụ vững trên thương trường đầy khốc liệt về lâu dài chắc chắn có sự tăng trưởng. Mặt khác, khi đầu tư dài hạn vào những doanh nghiệp này cũng giúp bạn giảm bớt việc đưa ra các quyết định thường xuyên như khi bạn đầu tư ngắn hạn. 

  • Kiên định với phương pháp mình đã chọn

Một quy tắc “bất di bất dịch” của những nhà đầu tư chuyên nghiệp trong việc quản trị cảm xúc là tuyệt đối không “đứng núi này trông núi nọ”. Bởi nếu bạn đã chọn được những cổ phiếu với tiêu chí tốt, có tiềm năng thì cũng có nghĩa doanh nghiệp đó đủ khả năng đứng vững dù thị trường có biến động lên xuống trong ngắn hạn và sẽ tăng trưởng trong dài hạn. Việc duy nhất bạn nên làm là chờ đợi theo như kế hoạch đầu tư ban đầu đã đề ra. Tránh tâm lý hoang mang lo sợ dẫn đến bán tháo gây ra thua lỗ.

  • Liên tục cập nhật kiến thức về ngành nghề

Bên cạnh niềm tin vào doanh nghiệp ban hành cổ phiếu thì kiến thức ngành nghề cũng là một yếu tố cần để bạn đầu tư hiệu quả. Càng có sự am hiểu sâu sắc về lĩnh vực mình đầu tư, bạn càng nắm được nguyên lý lên xuống của thị trường. Từ đó, bạn nắm bắt được thực tế, phán đoán được kết quả lỗ – lãi và tránh được những cảm xúc buồn bã, thất vọng khi kỳ vọng quá nhiều. Mặt khác nền tảng kiến thức cũng giúp bạn nhanh nhạy hơn trong việc nắm bắt cơ hội đầu tư, bạn có thể nhận ra được cơ hội khi người khác đang lo sợ hay biết đực đâu là “thời điểm vàng” để bán đi cổ phiếu đang nắm giữ và tìm một cơ hội mới tốt hơn. 

  • Luôn luôn có kịch bản 

Đây là kỹ năng thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bạn luôn chuẩn bị cho mình các kịch bản khác nhau khi thị trường lên thì thế nào, thị trường xuống thì sao, việc chuẩn bị trước kịch bản giúp bạn luôn chủ động trong mọi trường hợp. Khi trong tâm thế chủ động bạn sẽ luôn có đủ lý trí và sự sáng suốt trong các quyết định đầu tư. Việc quản trị tốt cảm xúc của mình chính là yếu tố đầu tiên giúp nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán có thể hạn chế được  rủi ro và mang lại thành công. Tuy nhiên, nếu như bạn là người không thực sự giỏi kiểm soát cảm xúc, luôn bị phân tâm bởi sự biến động của thị trường

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận