Ngân hàng nào thoái vốn sở hữu chéo thành công

Ngân hàng nào thoái vốn sở hữu chéo thành công

adminquantri

0 Bình luận

26/09/2018

Gần đây có rất nhiều trường hợp các ngân hàng thi nhau thoái vốn sở hữu chéo. Đặc biệt nhất là trường hợp của Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank. Ngân hàng này đang tổ chức đấu giá 46 triệu cổ phiếu của Ngân hàng Eximbank.

Giá cổ phiếu hiện tại của Eximbank là 13.880đ, mức giá khởi điểm của Vietcombank đưa ra là 14.489đ/cổ phiếu, cao hơn giá khởi điểm của Eximbank là 5%. Thương vụ này có thể mang về 662 tỷ đồng cho Vietcombank.

Vietcombank cũng tổ chức đấu giá cổ phiếu của MBBank vào ngày 15/10 tới, giá khởi điểm là 19.789đ, cao hơn giá khởi điểm của Eximbank rất nhiều.

Giá cổ phiếu hiện tại của Eximbank là 13.880đ, mức giá khởi điểm của Vietcombank đưa ra là 14.489đ/cổ phiếu, cao hơn giá khởi điểm của Eximbank là 5%. Thương vụ này có thể mang về 662 tỷ đồng cho Vietcombank.

Vietcombank sở hữu 2 tổ chức tín dụng là Eximbank và MBBank, có sở hữu trên 5% vốn, sau sự kiện thoái vốn này, Vietcombank sẽ hạ số vốn sở hữu tại 2 tổ chức này xuống dưới 5%.

Ngân hàng Eximbank

Trước đó, với việc bán hết cổ phần tại OCB và bán cổ phiếu với giá 13.100đ đã giúp Vietcombank thu về gần 200 tỷ đồng lợi nhuận. Nếu trong thời gian tới, nếu Vietcombank thoái vốn hoàn toàn ở Eximbank và MMBank thì Ngân hàng Ngoại thương có thể thu về hơn 3000 tỷ đồng bởi vì giá vốn của Vietcombank khi đầu tư vào 2 tổ chức tín dụng này là rất lớn.

Vietinbank và BIDV cũng đã thoái vốn hoàn toàn khỏi các tổ chức tín dụng. Cuối năm 2017,Eximbank cũng thoái hơn 8% vốn.

Hỏi về việc tại sao Vietcombank lại thoái vốn số lượng lớn như vậy khỏi 2 tổ chức tín dụng đó. Nhận được câu trả lời để theo thông tư số 36. Theo quy định, Ngân hàng sẽ không được sở hữu quá 5% vốn tại các tổ chức tín dụng và không được sở hữu cổ phần quá 2 ngân hàng. Trước đó, Vietcombank cũng đã thoái vốn từ Saigonbank và CFC.

Việc thoái vốn của Vietcombank khỏi các tổ chức tín dụng khác cũng là động thái tích cực. Khi Vietcombank đã thực hiện đúng những chủ trương theo thông tư, thì việc làm đó sẽ chứng minh được sự minh bạch của ngân hàng này.

Tuy vậy, việc thoái vốn tại Vietcombank cũng như những ngân hàng khác cũng chưa được thực hiện một cách trọn vẹn. Việc thoái vốn diễn ra một cách nhanh chóng ở các ngân hàng lớn, có nguồn lực tài chính. Còn ở các ngân hàng nhỏ, việc thoái vốn diễn ra một cách khá khó khăn, cần thời gian. Với nhiều nguyên nhân, các ngân hàng đang vào giai đoạn nước rút của việc thoái vốn. Hiện nay, thị trường chứng khoán cũng có những biểu hiện khởi sắc, chính vì thế quá trình thoái vốn cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận