Mỹ chưa đánh thuế Việt Nam trong vụ điều tra “thao túng tiền tệ”

Mỹ chưa đánh thuế Việt Nam trong vụ điều tra “thao túng tiền tệ”

adminquantri

0 Bình luận

13/07/2021

Thông tin Mỹ sẽ đánh thuế Việt Nam do bị nghi ngờ “Thao túng tiền tệ” khiến cho các doanh nghiệp trong nước vô cũng lo lắng. Nó gây ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là khi Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập mạnh mẽ, mở rộng các mối quan hệ ra thế giới. Tuy nhiên, việc này có thể sẽ không thực hiện sau những cuộc điều tra của Mỹ. 

Mỹ chưa đánh thuế Việt Nam trong vụ điều tra “thao túng tiền tệ”

Kết quả điều tra là vụ “Thao túng tiền tệ” của Việt Nam

USTR đã đưa ra các phát hiện trong cuộc điều tra Mục 301 về các hành vi, chính sách và thông lệ của Việt Nam liên quan đến định giá tiền tệ, kết luận rằng các hành vi, chính sách và thực tiễn của Việt Nam bao gồm cả việc can thiệp quá mức vào thị trường ngoại hối và các hành động liên quan khác, xét trong tổng thể của chúng, là không hợp lý và gây gánh nặng hoặc hạn chế thương mại Hoa Kỳ.

Khi đưa ra những phát hiện này, USTR đã tham vấn với Bộ Tài chính về các vấn đề định giá tiền tệ và chính sách tỷ giá hối đoái của Việt Nam. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert E. Lighthizer tuyên bố: “Các hành vi, chính sách và thực tiễn không lành mạnh góp phần vào việc định giá thấp tiền tệ gây hại cho người lao động và doanh nghiệp Hoa Kỳ và cần phải được giải quyết. Tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ và Việt Nam có thể tìm ra con đường giải quyết các mối quan tâm của chúng tôi” .

USTR hiện không thực hiện bất kỳ hành động cụ thể nào liên quan đến các phát hiện nhưng sẽ tiếp tục đánh giá tất cả các lựa chọn có sẵn. Được biết, cuộc điều tra Mục 301 đã được cơ quan thương mại Hoa Kỳ tiến hành vào đầu vào tháng 10/2020.

Khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kinh tế Việt nam

Cuối tháng 12/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề điều hành chính sách tiền tệ. Thủ tướng khẳng định Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, nên việc điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

Mỹ chưa đánh thuế Việt Nam trong vụ điều tra “thao túng tiền tệ”

Trong cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien cũng đánh giá cao Việt Nam hợp tác với phía Mỹ trong quá trình tham vấn về điều tra cáo buộc nêu trên. Những nỗ lực trên đây là cực kỳ quan trọng. Vì nếu bị Mỹ áp thuế, công cuộc mưu sinh của hàng triệu người Việt Nam sẽ bị đe dọa.

Các nguồn tin cho hay, đội ngũ của Tổng thống Trump đã chuyển vụ việc cho đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden mà không bao gồm hành động trừng phạt nào. Theo kỳ vọng, trong vòng 1 – 2 năm đầu của nhiệm kỳ, chính quyền của ông Biden sẽ phải bận rộn với các quyết sách lớn liên quan đến giải quyết đại dịch COVID-19 và hàn gắn một đất nước bị chia rẽ sâu sắc mà chưa xem xét về báo cáo này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận