Những hoạt động, mục tiêu của tái cấu trúc doanh nghiệp

Những hoạt động, mục tiêu của tái cấu trúc doanh nghiệp

adminquantri

0 Bình luận

17/09/2019

Tái cấu trúc đã không còn là một khái niệm quá mới đối với các doanh nghiệp hiện nay. Bởi trong nền kinh tế thị trường với những sức ép về môi trường kinh doanh cũng như sự suy thoái về kinh tế thế giới đã khiến nhiều đơn vị phải thực hiện tái cơ cấu tổ chức doanh nghiệp để thích nghi và phát triển tốt.

Vậy nội dung hoạt động, mục tiêu của tái cấu trúc doanh nghiệp là gì?

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này cho các bạn.

Khái niệm và mục tiêu của tái cấu trúc doanh nghiệp 

Tái cấu trúc, cơ cấu doanh nghiệp là quá trình xem xét, khảo sát, đánh giá từ đó đề ra những phương hướng giải quyết phù hợp để tổ chức lại doanh nghiệp một cách tốt hơn. 

Mục tiêu chính và chung cho các hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp đó chính là đưa doanh nghiệp kinh doanh, hoạt động hiệu quả, phát triển tốt hơn dựa trên những nền tảng, cơ sở sẵn có của công ty, doanh nghiệp như sứ mệnh, tầm nhìn, những phương án chiến lược phát triển.

 Tái cơ cấu doanh nghiệp là quá trình sắp xếp lại công ty theo hướng tốt hơn

Tái cơ cấu doanh nghiệp là quá trình sắp xếp lại công ty theo hướng tốt hơn

Tuy nhiên, mỗi công ty, đơn vị sẽ căn cứ vào tình hình riêng của chính mình thì sẽ có những mục tiêu khác nhau dựa vào những tình huống đang phát sinh. Dưới đây chúng tôi xin cung cấp 1 số vấn đề và mục tiêu tái cơ cấu mà các doanh nghiệp thường gặp phải.

Về mặt sản xuất

Các vấn đề hững doanh nghiệp trong lĩnh vực này như chưa khai thác được hết năng lực sản xuất, chưa chủ động trong sản xuất. Hoặc các hoạt động sản xuất chưa mang đến lợi nhuận do chi phí sản xuất cao, quá trình chưa đồng bộ.

Hay công ty chưa kiểm soát được quá trình , đơn hàng xuất khiến tiến độ sản xuất diễn ra chậm chạp. 

Với sản xuất thì mục tiêu của tái cấu trúc là để phát huy được năng lực sản xuất như hệ thống máy móc, độ ngũ nhân viên, công nghệ. Cùng với đó, hoạt động thay đổi sẽ giúp giảm bớt các chi phí sản xuất hàng hóa và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Về kinh doanh 

Các vấn đề công ty gặp phải như nhân viên bán hàng chưa chuyên nghiệp, hoạt động giao dịch với khách hàng còn kém. Hay doanh nghiệp chưa có quy trình kinh doanh hợp lý, mang đến sự hài lòng cho khách hàng. 

Tái cấu trúc doanh nghiệp theo các lĩnh vực

Tái cấu trúc theo mục tiêu từng lĩnh vực

Từ các vấn đề trên thì chúng ta có được mục tiêu của tái cơ cấu là chủ động, phát triển các mối quan hệ với khách hàng, đối tác làm ăn. Cùng với đó là cần phải nâng cao được chất lượng dịch vụ mà đơn vị cung cấp sao cho phù hợp với thị trường.

Về quản lý nhân sự

Mục tiêu của tái cơ cấu doanh nghiệp trong lĩnh vực này thường nhắm vào giải quyết các vấn đề về trình độ lao động, nhân thức của công nhân viên. Hay công ty phải xử lý tốt vấn đề phối hợp, làm việc nhóm giữa các phòng ban, bộ phận của doanh nghiệp. 

Về kế toán – tài chính 

Những vấn đề trong tài chính như việc quản lý hay báo cáo chưa tốt, thiếu kỹ năng, thiếu đồng bộ. Quy chế tài chính, lương thương chưa phù hợp, không hiệu quả, không đủ làm động lực cho nhân viên. Từ đó xác định mục tiêu bao gồm thiết lập mô hình tài chính hiệu quả cùng với kiểm soát tình hình tài chính bằng hệ thống báo cáo và quy chế.

Những vấn đề trên rất phổ biến, thường xuyên diễn ra ở các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh hiện nay. Và các vấn đề này sẽ không tự biến mất khi không có hướng giải quyết đúng mà sẽ càng lớn hơn và sẽ khiến công ty phá sản.

Vì vậy, công ty cần đặt mục tiêu của tái cấu trúc doanh nghiệp tốt dựa trên các vấn đề nhận thấy.

mục tiêu của tái cấu trúc

Nội dung hoạt động của quá trình tái cấu trúc

Các hoạt động tái cấu trúc của doanh nghiệp gồm có

Để có thể đạt hiệu quả cao trong hoạt động tái cấu trúc thì các doanh nghiệp nên nhắm vào các hoạt động sau:

  • Định hướng chiến lược phù hợp, hiệu quả bao gồm xác định được tầm nhìn cũng như các mục tiêu phát triển chiến lược.

  • Tổ chức thực hiện, sắp xếp lại cấu trúc để thực hiện hóa, hoàn thành tầm nhìn, mục tiêu đã đặt ra trước đó. Cần phải quan tâm đến việc vận hành, phối hợp giữa các bộ phận nhưng không được nhập nhằng chức năng khiến công việc không rõ ràng dẫn tới rối loạn.

  • Xây dựng được chính sách quản trị tốt và phát triển môi trường làm việc hiệu quả để phát huy được năng lực của các nhân viên.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến với các bạn về hoạt động, mục tiêu của tái cấu trúc doanh nghiệp một cách cụ thể. Hy vọng bài viết đã đem lại thông tin hữu ích dành cho các chủ doanh nghiệp. 

Nếu cần tư vấn  cũng như có bất kỳ câu hỏi gì về tái cấu trúc doanh nghiệp, đừng ngần ngại hay gọi cho Verco qua số hotline 0869039899 để được giải đáp mọi thắc mắc cũng như câu hỏi về tái cấu trúc doanh nghiệp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận