Mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp gồm những gì?

Mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp gồm những gì?

adminquantri

0 Bình luận

24/10/2019

Quản trị trị tài chính là việc tạo lập, phân phối, sử dụng và luân chuyển dòng tiền tệ bên trong của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nó còn bao gồm công tác đo lường mối quan hệ giữa sinh lời và rủi ro sao cho đem lại lợi nhuận tốt nhất cho công ty.  Do vậy, có thể nói việc quản trị tài chính mang vai trò then chốt và ý nghĩa quan trọng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.

Vậy mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp gồm những gì?

Mục tiêu tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp

Tối đa hóa giá trị doanh nghiệp là mục tiêu hàng đầu và nắm vai trò quan trọng nhất trong các mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp. Cụ thể ở mục tiêu này các nhà quản trị hướng đến việc tối đa hóa giá trị mà doanh nghiệp sở hữu. Đôi khi việc này cũng có thể hiểu là tối đa hóa giá trị cổ phần của doanh nghiệp.

Nhờ vậy giúp nâng cao được số tài sản mà doanh nghiệp sở hữu cũng như góp phần không nhỏ vào việc giúp doanh nghiệp tạo một chỗ đứng vững chắc trên thị trường. 

 

 

Mục tiêu của tài chính doanh nghiệp

Giá trị doanh nghiệp mới là cách phản ánh chính xác nhất hiệu quả kinh doanh

Ngoài ra trong quá trình xây dựng chiến lược hướng đến mục tiêu cuối cùng thì nhà quản trị cần phải phân biệt được giữa mục tiêu đối đa hóa giá trị và tối đa hóa lợi nhuận. Bởi lẽ trên thực tế tổ chức ghi nhận có lợi tức nhưng lại không có tiền để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Cụ thể trong trường hợp trên sổ sách doanh nghiệp đang sinh lời do bán được hàng nhưng họ mới chỉ nhận được tiền cọc.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân dẫn đến việc lợi nhuận không phản ánh đúng giá trị là do chi phí khấu hao sẽ xuất hiện. Do đó người làm quản trị tài chính cần phải phân biệt rõ được giữa hai thuật ngữ này để tránh việc nhầm lẫn không đáng có. Không chỉ vậy, điều này còn giúp đánh giá được chính xác lợi ích thực tế mà doanh nghiệp nhận về để có các phương án thích hợp.

 Mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp là tối đa hóa giá trị doanh nghiệp

Tối đa hóa giá trị doanh nghiệp là mục tiêu quan trọng nhất trong mục tiêu quản trị tài chính

Mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp

Có thể nói bất cứ một doanh nghiệp nào tham gia kinh doanh cũng đều hướng tới mục tiêu lợi nhuận. Trong mục tiêu này các doanh nghiệp cần phải tìm cách kết hợp giữa giá cả và sản lượng hàng hóa bán ra để tối đa hóa lợi nhuận.  Ngoài ra khi nhìn vào phần giá trị chênh lệch này thì doanh nghiệp có thể phán đoán được mình có đi đúng hướng hay không.

Chính bởi vậy, nó được xem là một phần quan trọng trong đích đến của quản trị tài chính doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhà quản trị cũng cần lưu ý rằng lợi nhuận không phải là thước đo hoàn hảo để xác định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi lẽ như phân tích ở trên thì nó không thể phản ánh đầy đủ mức thu vào, mức giá trị cũng như khối lượng tài sản thực tế mà doanh nghiệp đạt được.

Xem thêm: Làm sao để quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả?

Ngoài ra, lợi nhuận cũng không thể hiện được chính xác nguồn tiền mà doanh nghiệp thu vào được.

Do đó, các nhà quản trị hiện nay thông thường vẫn dựa vào các giá trị lợi nhuận dựa trên vốn cổ phần để đánh giá mức độ kinh doanh hiệu quả của tổ chức, doanh nghiệp.

 Mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận là một trong các mục tiêu quan trọng mà doanh nghiệp luôn hướng tới

Mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận là một trong các mục tiêu quan trọng mà doanh nghiệp luôn hướng tới

Một số mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp khác

Chính bởi việc quản trị tài chính liên quan rất lớn đến quá trình của doanh nghiệp nên bên cạnh hai mục tiêu hàng đầu trên thì nhà quản trị cũng cần phải đảm bảo được các yếu tố sau:

  • Quản trị tài chính cần đảm bảo được nguồn vốn để cung cấp cho hoạt động kinh doanh của tổ chức doanh nghiệp diễn ra một cách thường xuyên và liên tục.

  • Nhà quản trị cần đảm bảo mục tiêu sử dụng nguồn vốn một cách tối ưu nhất. Song song với nó thì họ cũng cần tối thiểu hóa chi phí cho doanh nghiệp.

  • Mục tiêu đảm bảo an toàn đầu tư. Cụ thể là các dự án đầu tư phải có tính an toàn và đồng thời cũng cần có khả năng tạo ra lợi nhuận và giá trị cho doanh nghiệp.

  • Mục tiêu đảm bảo đầy đủ các lợi ích cho cổ đông, cho người lao động và đóng góp chúng vào lợi ích xã hội.

Quản trị của tài chính doanh nghiệp là một trong những phần không thể thiếu nếu công ty, tổ chức muốn hoạt động tốt để nâng cao giá trị của mình lên. Tuy nhiên muốn thực hiện được điều này thì yếu tố quan trọng nhất và các nhà quản trị phải xác định rõ được mục tiêu để thiết lập các chiến lược cũng như chiến thuật kinh doanh phù hợp. 

Hiện tại Verco đang có những lớp học  tài chính doanh nghiệp dành cho những chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hãy tham gia ngay một khóa học quản trị tài chính doanh nghiệp tại Verco để biết được mục tiêu của doanh nghiệp mình là gì, những cách làm sao để đạt được mục tiêu đó là tối đa hóa giá trị lợi nhuận cho doanh nghiệp mình.

Cùng xem ngay những lợi ích khi học lớp quản trị tài chính doanh nghiệp để quyết định ngay bạn có nên tham gia lớp học quản trị tài chính doanh nghiệp tại Verco không nhé.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận