Mục đích và các bước thực hiện tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp

Mục đích và các bước thực hiện tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp

adminquantri

0 Bình luận

09/10/2019

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc tái cấu trúc tài chính là điều rất quan trọng. Như các bạn đã đọc bài viết vì sao phải tái cấu trúc doanh nghiệp mà gần đây chúng tôi đã chia sẻ, thì cũng đã hiểu được phần nào lí do mà cần phải tái cấu trúc tài chính cũng như tái cấu trúc doanh nghiệp.

Nhờ vào việc này, hoạt động tài chính của doanh nghiệp sẽ được tiến hành hiệu quả hơn rất nhiều. Đồng thời, các nguồn lực tài chính và việc vận dụng nguồn lực cũng trở nên đơn giản hơn.

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết mục đích và các bước tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp. Cùng tham khảo ngay nhé!

Mục đích thực hiện tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp

Mục đích của việc tái cấu cơ cấu doanh nghiệp gồm có rất nhiều, tuy nhiên, tập trung vào các mục đích chính sau đây:

Giảm thiểu hệ số nợ

Điều đầu tiên khi các doanh nghiệp thực hiện tái cấu trúc tài chính chính là sử dụng hiệu quả các nguồn vốn tài chính của doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp làm giảm hệ số nợ, làm tăng tính thanh khoản cao cho các công ty trong nhiều nghiệp vụ khác nhau.

 các doanh nghiệp đều cần tái cấu trúc tài chính

Các doanh nghiệp đều cần tiến hành tái cấu trúc tài chính

Nếu doanh nghiệp trong thời gian dài không tiến hành làm mới cơ cấu tài chính doanh nghiệp dễ dàng dẫn đến tình trạng khó có thể chi trả các khoản vay lãi khổng lồ. Đồng thời, việc đầu tư để phát triển công ty dường như không có, quá trình quay vòng vốn trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tăng giá trị cổ phiếu công ty

Mục đích mà các doanh nghiệp thực hiện tái cấu trúc tài chính chính là làm gia tăng giá trị cổ phiếu công ty. Nếu một công ty có kết quả tài chính nghèo nàn sẽ không thể hấp dẫn các đối tác đầu tư, từ đó, khiến cho cổ phiếu bị giảm đáng kể, không thể kìm hãm được.

Hơn nữa, khi giá cổ phiếu giảm, giới hạn vòng tiền sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Phần lớn các khoản tiền công ty sẽ dành để trả nợ ngân hàng thay vì tiếp tục đầu tư sinh lời. Tái cấu trúc tài chính sẽ giúp công ty tìm ra phương hướng phát triển. Điều này, làm tăng khả năng thu lợi nhuận về các khoản mục đầu tư của doanh nghiệp dù trong quá khứ hay hiện tại, thậm chí là tương lai.

Tăng cơ hội hợp tác với những đối tác chiến lược

Một công ty có tình hình tài chính tốt luôn là đối tượng hợp tác kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Vì vậy, việc tái cơ cấu tài chính là điều rất quan trọng. Trên cơ sở này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được các đối tác chiến lược lâu dài cùng đầu tư sinh lời.

Bên cạnh đó, việc tái cơ cấu tài chính còn tạo cơ hội cho công mở rộng phát hành các loại chứng khoán. Từ đó, giá trị công ty và tài sản công ty cũng không ngừng tăng cao.

Tình hình tài chính sẽ ổn định hơn nhờ việc tái cấu trúc

Tình hình tài chính trở nên ổn định hơn nhờ việc tái cấu trúc

Bốn giai đoạn của tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp

Một doanh nghiệp khi muốn tái cấu trúc tài chính cần phải xác định được chính xác mục tiêu thực hiện cũng như lợi ích đạt được. Nhờ vậy, giúp cho tình hình tài chính công ty trở nên tốt hơn và việc vận hành các nguồn vốn đầu tư mang lại hiệu quả cao.

Bốn giai đoạn cơ bản trong tái cấu trúc tài chính thực hiện dựa trên cơ sở:

– Cam kết giá trị lượng tiền huy động mới hiện hữu (Về lãi suất ưu đãi, kỳ hạn hoàn trả,…)

– Việc rút vốn theo bất kỳ một định chế tài chính nào đều ảnh hưởng đến số tiền ban đầu mà chủ đầu tư góp vốn. Đồng thời, mức chiết khấu sẽ phụ thuộc vào tài sản đã cho vay trước đó do cả 2 bên công ty cùng nhau hợp tác.

– Các định chế tín dụng được cung cấp sẽ góp phần vào các khoản đầu tư của công ty và đảm bảo sự khôi phục các khoản thu cho họ.

 Tài chính doanh nghiệp luôn có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực khi thực hiện tái cấu trúc

Tài chính doanh nghiệp luôn có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực khi thực hiện tái cấu trúc

Doanh nghiệp tiến hành quy trình tái cấu trúc cụ thể theo các bước:

  1. Đưa ra các mục tiêu hoạt động trong tương lai gần và tương lai xa.

  2. Phát triển mô hình tài chính (Bắt đầu từ việc hoạch định chiến lược, điều phối hoạt động, xác định mục tiêu).

  3. Thương lượng, soạn thảo hợp đồng với các điều khỏan theo thỏa thuận của 2 bên đối tác. Nếu không có gì muốn thay đổi, 2 bên sẽ cùng ký hợp đồng.

  4. Tiến hành thực hiện theo đúng như các điều khoản đã thương thảo trước đó.

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp, công ty hiện nay. Việc làm này cần được thực hiện trong từng thời kỳ phát triển nhằm đảm bảo duy trì tình hình tài chính tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Từ đó, việc kinh doanh, đầu tư sẽ đạt được hiệu quả ngoài sức mong đợi. Xin cũng đừng quên các dịch vụ tái cấu trúc mà Verco đang cung cấp hiện tại nhé. Nếu cần thêm thông tin gì các bạn có thể liên hệ ngay với bộ phận kinh doanh và tư vấn của Verco để được tư vấn cũng như giải đáp mọi thắc mắc về tái cấu trúc.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận