Làm thế nào để nhận biết và phản ánh tin giả?

Làm thế nào để nhận biết và phản ánh tin giả?

adminquantri

0 Bình luận

02/06/2021

Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Cổng thông tin và tổng đài tiếp nhận phản ánh tin giả. Mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể phản ánh trực tiếp qua các kênh này vào bất cứ thời điểm nào.

Chức năng của cổng thông tin và tổng đài tiếp nhận phản ánh tin giả

Trước nguy cơ lan truyền “chóng mặt” của tin giả, tin xấu độc trên không gian mạng, Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử đã xây dựng trang thông tin điện tử tổng hợp tại địa chỉ tingia.gov.vn và đầu số 18008108 để tiếp nhận phản ánh và xử lý. Cổng thông tin có chức năng tiếp nhận trực tuyến các phản ánh về tin giả của cơ quan, tổ chức, cá nhân, đồng thời là đơn vị duy nhất công khai tin giả, tin sai sự thật bằng hình thức dán nhãn, công bố tin xác thực.

Làm thế nào để nhận biết và phản ánh tin giả?

Thông tin được ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), diễn ra sáng nay (12/1). Theo đó, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam thuộc Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, giám sát các quy trình hoạt động của các kênh phản ánh này.

Quy trình hoạt động của các kênh phản ánh tin giả

Trang web tingia.gov.vn có 4 chuyên mục chính gồm tiếp nhận phản ánh, công bố tin giả, thống kê tin giả và tin tức. Bên cạnh nhiệm vụ tiếp nhận, thẩm định, gắn nhãn tin giả, công bố tin thật, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam sẽ chủ động phát hiện những xu hướng thông tin có lượng người chia sẻ, tương tác lớn để ngăn chặn sớm nguy cơ phát tán tin giả. Ngoài ra, mục tin tức sẽ liên tục cập nhật cảnh báo tin giả, đưa ra hướng dẫn người dân cách nhận biết, đối phó và phòng tránh tin giả.

Quy trình hoạt động của các kênh phản ánh tin giả

Nhận định về tác hại của tin giả, đại diện Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử phát biểu: “Tin giả do con người tạo ra. Với các nền tảng có thể kết nối hàng tỉ người trên thế giới, tin giả có thể lan truyền nhanh chóng và gây ra những hậu quả tiêu cực do sự chia sẻ nhanh chóng theo cấp số nhân. Uy tín, danh dự của con người có thể bị bôi xấu mà không có cơ hội thanh minh, giải thích, làm xói mòn niềm tin xã hội, làm rạn nứt tổ chức, gây hoang mang trong xã hội, thiệt hại không thể đo đếm được”.

Theo ông Lưu Đình Phúc, thời gian tới Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử sẽ hoàn thiện các thủ tục, quy trình để phối hợp thuận lợi hơn với các cơ quan chức năng trong việc thẩm định, dán nhãn tin giả. Thông qua đó, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam hướng đến mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện sứ mệnh lan tỏa sự thật, xây dựng môi trường mạng an toàn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận