Làm sao để quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả?

Làm sao để quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả?

adminquantri

0 Bình luận

22/08/2019

Cuộc sống đang ngày càng phát triển, nhiều doanh nghiệp đang được phát triển và mở rộng mỗi ngày. Tài chính là một yếu tố không thể thiếu để phát triển doanh nghiệp một cách ổn định.

Tuy nhiên, rất nhiều các doanh nghiệp đang gặp phải vấn đề đó là quản trị tài chính doanh nghiệp không hiệu quả, dẫn đến doanh nghiệp không thể phát triển ổn định và có sức bật lên được. Quả thật các bài toán về dòng tiền trong doanh nghiệp, về nguồn vốn, về các chiến lược kinh doanh luôn khó. 

Và thực tế luôn phũ phàng là như vậy, để quản trị tài chính trong doanh nghiệp hiệu quả thì không hề đơn giản. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin mà những người đang quản trị doanh nghiệp cần nắm rõ. 

quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính trong doanh nghiệp không hề đơn giản

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp chính là việc đưa ra những quyết định và lựa chọn về tài chính. Quản trị tài chính trong doanh nghiệp cũng tiến hành thực hiện các quyết định đã đưa ra để đạt được mục tiêu về hoạt động tài chính cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra thì quản trị tài chính doanh nghiệp còn bao gồm các công việc chính như: lập kế hoạch, tổ chức, giám sát và chỉ đạo các hoạt động tài chính trong doanh nghiệp.

quản trị tài chính doanh nghiệp là gì

Quản trị tài chính trong doanh nghiệp có vai trò quan trọng

Vai trò của quản trị tài chính trong doanh nghiệp

Quản trị tài chính là công việc giữ nhiều vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển. Đây được xem như là công việc có khả năng quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Các vai trò chủ yếu của quản trị tài chính bao gồm:

Đảm bảo vốn kinh doanh cho doanh nghiệp

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào thì vốn của doanh nghiệp là điều cần được quan tâm hàng đầu. Trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp sẽ có các loại vốn ngắn hạn, dài hạn khác nhau dành cho các hoạt động kinh doanh thường niên hay các dự án đầu tư phát triển của doanh nghiệp.

Vai trò của quản trị tài chính trong doanh nghiệp là nắm bắt và xác định đầy đủ đúng đắn mọi nhu cầu về vốn trong doanh nghiệp. Trong mỗi giai đoạn khác nhau thì nhu cầu về vốn cũng khác nhau, vì vậy quản trị tài chính cần phải nắm bắt và đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn trong từng giai đoạn đó.

Hiện nay, các doanh nghiệp đã có thể xoay vòng vốn từ bên ngoài, đây là hình thức mới giúp các doanh nghiệp huy động vốn. Vì vậy, việc quản trị tài chính càng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc huy động vốn. Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể đảm bảo hoạt động kinh doanh và đầu tư của mình.

Sử dụng và tiết kiệm vốn hiệu quả

Quản trị tài chính trong doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn và đánh giá dự án đầu tư cho doanh nghiệp. Đánh giá của quản trị tài chính được dựa trên khả năng sinh lời và mức độ rủi ro của từng dự án.

Từ đó, quản trị sẽ lựa chọn dự án tối ưu và phù hợp với doanh nghiệp để sử dụng vốn trong doanh nghiệp. 

Việc sử dụng tốt vốn của doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội kinh doanh tốt nhất. Đồng thời, sử dụng nguồn vốn thưởng, phạt hợp lý trong doanh nghiệp cũng góp phần thúc đẩy nhân viên làm việc và đạt hiệu quả cao trong công việc.

Giám sát, kiểm tra các hoạt động sản xuất và kinh doanh trong doanh nghiệp

Thông qua việc giám sát, kiểm tra các thông tin về tài chính trong doanh nghiệp để giám sát các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp kiểm soát được hoạt động kinh doanh, kịp thời phát hiện các lỗi phát sinh và đưa ra biện pháp khắc phục đúng đắn. 

Làm sao để quản trị tài chính doanh nghiệp đạt hiệu quả?

Để doanh nghiệp phát triển và mở rộng, thì quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả chính là chìa khóa quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có để mở ra cánh cửa thành công.

Dưới đây là những biện pháp để quản trị tài chính trong doanh nghiệp hiệu quả:

  • Nắm bắt được những nguyên tắc cơ bản trong quản trị tài chính.

  • Luôn trau dồi kiến thức và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực quản trị tài chính doanh nghiệp.

  • Đầu tư phần mềm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp. Điều này sẽ tránh các sai sót tối đa trong tài chính của doanh nghiệp.

  • Người quản lý luôn đối chiếu đầy đủ số tiền vay, tiền gửi, tiền lãi định kỳ với báo cáo chi tiết từ ngân hàng.

  • Doanh nghiệp cần có báo cáo tài chính định kỳ mỗi tháng để có thể khái quát được tình trạng của doanh nghiệp.

Một số nguyên tắc quản trị tài chính hiệu quả

Về nguyên tắc quản lý tài chính trong doanh nghiệp thì còn phụ thuộc vào tùy từng ngành nghề kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh cũng như loại hình doanh nghiệp đang kinh doanh. Tuy nhiên thì vẫn có một số những nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp cơ bản như dưới đây. 

Nguyên tắc quản trị tài chính hiệu quả là gì?

Những nguyên tắc quản trị tài chính giúp doanh nghiệp giảm rủi ro, tối đa hóa lợi nhuận

Rủi ro càng cao thì lợi nhuận sẽ càng cao

Bất kỳ quyết định đầu tư nào của doanh nghiệp đều sẽ có kỳ vọng đạt được lợi nhuận cao nhất, tuy nhiên việc đó thường ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Do đó, người quản trị doanh nghiệp sẽ chấp nhận mức rủi ro đó và từ đó kiểm soát rủi ro để vẫn đảm bảo lợi nhuận từ việc đầu tư. 

Đây là một trong những nguyên tắc mà những người quản trị tài chính luôn luôn cần phải xem xét cần thận trước mỗi quyết định của mình. 

Kiểm soát giá trị thời gian của tiền tệ

Đây là ảnh hưởng của vấn đề về làm phát khi doanh nghiệp quyết định đầu tư một số tiền lớn.  Do đó người quản trị tài chính cần phải kiểm soát được những giá trị tăng hoặc giảm do các vấn đề như lạm phát gây nên.

Các tác động của Thuế

Thuế không chỉ là trách nhiệm mà là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp cần phải hoàn thành. Thuế có thể là đòn bẩy giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí, tuy nhiên thuế cũng khiến doanh nghiệp không dễ gì đạt được những mục tiêu mong muốn trong kế hoạch kinh doanh. 

Một ví dụ đơn giản nhất là khi quyết định đầu tư nhà xưởng ở các địa phương khác nhau sẽ có  mức ưu đãi về thuế cũng như thuế đất khác nhau, đây có thể là đòn bẩy giúp doanh nghiệp phát triển nhưng cũng có thể nó sẽ có tác động ngược. Nguyên tắc này cũng cần người quản trị doanh nghiệp luôn cần phải biết.

Tận dụng vốn vay  và  đòn bẩy tài chính 

Nếu doanh nghiệp chỉ phát triển với vốn chủ sở hữu có giới hạn thì sẽ có nhiều rào cản để doanh nghiệp có thể phát triển mạnh hơn. Do đó để tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp thì hãy tận dụng thêm vốn vay và đòn bẩy tài chính để doanh nghiệp có thể thúc đẩy tình trạng kinh doanh.

Tuy nhiên nếu không sử dụng hiệu quả được hai yếu tố này thì nó sẽ có tác động ngược lại đó là gánh nặng cho doanh nghiệp. 

Mọi quyết định vay vốn cần phải được tính toán kỹ, bởi nếu không thành công thì nó lại là gánh nặng cho doanh nghiệp.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về quản trị tài chính và có những biện pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Hiện nay, Verco là đơn vị uy tín cung cấp nhiều giải pháp tuyệt vời giúp nâng tầm giá trị doanh nghiệp. Trong đó có những khóa học về chiến lược nguồn vốn, những khóa học tài chính doanh nghiệp vv..

Bạn có thể liên hệ với bộ phận tư vấn và chăm sóc học viên, khách hàng của Verco để được hỗ trợ tốt nhất về quản trị tài chính trong doanh nghiệp.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận