Lãi suất tiết kiệm biến động, những ngân hàng bất ngờ tăng cao

Lãi suất tiết kiệm biến động, những ngân hàng bất ngờ tăng cao

adminquantri

0 Bình luận

04/09/2021

Từ đầu tháng 3, hàng loạt ngân hàng thay đổi biểu lãi suất tiết kiệm với biến động trái chiều. Xu hướng tăng, giảm trái ngược ghi nhận rõ nét giữa các nhóm ngân hàng. Vậy, gửi tiền vào ngân hàng nào sinh lời cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm biến động, những ngân hàng bất ngờ tăng cao

Lãi suất huy động tăng, giảm trái chiều

Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhằm hỗ trợ khách hàng, nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,1-0,3 điểm %. Đơn cử, MBBank hạ lãi suất huy động với mức giảm 0,2 điểm % so với tháng trước tại tất cả kỳ hạn, áp dụng với khách hàng cá nhân. Theo đó, nhà băng này áp dụng lãi suất tiền gửi với kỳ hạn 1-5 tháng từ 3,3-3,75%/năm; lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-9 tháng giảm từ 5,1%/năm, về 4,9%/năm; kỳ hạn 10-12 tháng có lãi suất huy động từ 5,1-5,3%/năm; các kỳ hạn trên 1 năm được áp dụng mức lãi suất từ 5,4-6,4%/năm.

OCB cũng thực hiện giảm sâu lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, tại nhà băng này, lãi suất tiền gửi với kỳ hạn 6 tháng hiện ở mức 5,5%/năm, thấp hơn 0,3 điểm % so với tháng trước; kỳ hạn 12 tháng giảm còn 6%/năm; kỳ hạn 15 tháng giảm về 6,1%/năm; các kỳ hạn từ 36 tháng trở lên có mức lãi suất tiền gửi là 6,4%/năm, thấp hơn 0,3 điểm % so với tháng trước.

DongABank cũng tiến hành giảm 0,2 điểm % lãi suất huy động với tất cả kỳ hạn.

Kienlongbank cũng hạ lãi suất tiền gửi từ 0,15-0,3 điểm % với tất cả kỳ hạn so với hồi tháng 2. Theo đó, khách gửi tiền kỳ hạn 3-5 tháng tại đây chỉ còn được hưởng mức lãi suất 3,7%/năm; các kỳ hạn từ 10-11 tháng còn 6,1%/năm… Hiện lãi suất cao nhất được nhà băng này áp dụng với kỳ hạn 60 tháng hiện chỉ còn 6,9%/năm, thay vì 7,1%/năm.

Cùng chung xu hướng, lãi suất tiền gửi tại PGBank, SeABank, VietABank,… đều giảm 0,05-0,3 điểm % so với trước đó.

Đáng chú ý, hiện lãi suất tiết kiệm có sự phân hóa rõ rệt tại các ngân hàng. Trong khi nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động thì một số ngân hàng tư nhân lại tăng mạnh lãi suất tiết kiệm.

Có thể kể đến ngân hàng Sacombank. Từ 12/3, nhà băng này thực hiện tăng lãi suất tiết kiệm từ 0,1-0,2 điểm % với tất cả kỳ hạn. Hiện lãi suất huy động với kỳ hạn 3-5 tháng tại đây ở mức 3,3-3,4%/năm; kỳ hạn 6-8 tháng ở mức 4,6%/năm; 9-11 tháng ở mức 4,8-4,9%/năm; kỳ hạn 12 tháng là 5,6%/năm; kỳ hạn 36 tháng là 6,3%/năm.

Đầu tháng 3, VPBank cũng điều chỉnh tăng lãi suất đầu vào ở nhiều kỳ hạn.

Tại Techcombank, đầu tháng 3, ngân hàng này điều chỉnh tăng lãi suất huy động, với mức tăng từ 0,1-0,5 điểm %, tùy từng kỳ hạn, tùy từng đối tượng khách hàng. Nhưng từ ngày 15/3, biểu lãi suất mới tại ngân hàng này lại giảm nhẹ 0,1-0,2 điểm % ở một số kỳ hạn ngắn từ 1-3 tháng.

Một số chuyên gia cho rằng, việc điều chỉnh lãi suất tiết kiệm tăng, giảm đan xen ở các ngân hàng là diễn biến bình thường, tùy vào nhu cầu huy động vốn của mỗi ngân hàng ở từng giai đoạn. Động thái tăng lãi suất đầu vào của một vài nhà băng chỉ mang tính chất cục bộ, chưa phải xu hướng chung của toàn ngành. Hơn nữa, lãi suất tiền gửi tăng tại một số ngân hàng chỉ áp dụng với khách hàng cá nhân chứ không thay đổi với khách hàng tổ chức. Xu hướng chung của các ngân hàng thương mại vẫn là giảm lãi suất huy động, tiến tới giảm lãi suất cho vay.

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Theo biểu lãi suất của khoảng hơn 30 ngân hàng trong nước vào ngày 19/3, lãi suất gửi tiết kiệm online được các ngân hàng niêm yết quanh mức 0,2-7,3%, tuỳ theo kỳ hạn và ngân hàng. Còn lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy từ 0,1-7,1%. Như vậy, lãi suất gửi online của các ngân hàng thường cao hơn từ 0,1-0,2% so với gửi tại quầy.

Cụ thể, với tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng, lãi suất cho khách hàng gửi tại quầy ở mức 0,1-4%, còn lãi suất gửi online dao động quanh mức 0,2-4%.

Mức lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng hình thức gửi tại quầy được niêm yết trong khoảng 3-4%. Còn nếu khách hàng gửi online, lãi suất huy động cho kỳ hạn này ở mức 3,15-4,5%.

Ở kỳ hạn từ 6 tháng, mức lãi suất khi gửi tiền tiết kiệm online dao động từ 4-6,45%. Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) hỗ trợ lãi suất cao nhất cho khách hàng online ở kỳ hạn này. Còn lãi suất cho kỳ hạn 6 tháng gửi tại quầy dao động quanh mức 3,8-6,25%. Lãi suất tốt nhất cho khách hàng gửi tại quầy ở kỳ hạn này thuộc về Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank).

Với kỳ hạn 9 tháng, lãi suất gửi online dao động quanh mức 4-6,7%, vị trí “quán quân” thuộc về Nam Á Bank. Còn nếu gửi tại quầy ở kỳ hạn này, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất 3,8-6,35%. Ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất ở kỳ hạn này vẫn thuộc về CBBank.

Đối với kỳ hạn 12 tháng, khách hàng gửi online sẽ được áp dụng mức lãi suất từ 4,6-6,9%, với lãi suất cao nhất thuộc về Kienlongbank và Nam Á Bank. Nếu khách hàng gửi tại quầy, mức lãi suất huy động cho kỳ hạn này là 4,7-6,8%, đứng đầu là SCB.

Ở kỳ hạn 13 tháng, lãi suất gửi online dao động quanh mức 4,6-7,1%, lãi suất cao nhất thuộc về Kienlongbank. Còn nếu gửi tại quầy ở kỳ hạn này, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất 5,0-6,9%. Ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất ở kỳ hạn này là Kienlongbank.

Ở các kỳ hạn từ 18-36 tháng, các ngân hàng đưa ra mức lãi suất 5,5-7,3% cho khách hàng gửi online. Kienlongbank hỗ trợ lãi suất tốt nhất cho khách gửi tiết kiệm online ở các kỳ hạn này. Còn gửi tại quầy, khách sẽ nhận mức lãi suất từ 5-7,1% ở các kỳ hạn từ 18-36 tháng. Kienlongbank vẫn là ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất ở kỳ hạn này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận