Lãi suất kép và quy tắc 72 của mọi tỷ phú trên thế giới

Lãi suất kép và quy tắc 72 của mọi tỷ phú trên thế giới

adminquantri

0 Bình luận

03/07/2020

Warren Buffett từng nói, 1 trong 3 nguyên nhân giúp ông trở thành nhà đầu tư thành công đó là nhờ lãi kép. Albert Einstein từng nói: Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận được sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó. Mà Quy tắc 72 chính là công thức để xác định thời điểm khoản đầu tư của bạn sẽ tăng lên gấp đôi với bất kỳ mức lãi suất nào.

Sức mạnh kỳ diệu của lãi suất kép

Trên thế giới này, bất kỳ người thành công nào cũng nắm trong lòng bàn tay kiến thức về lãi kép và Quy tắc 72. lãi kép mang lại sức mạnh vô biên cho sự giàu có của nhà đầu tư. Thực tế các doanh nhân thành công trên thế giới đều hiểu và vận dụng quyền năng vô biên của lãi kép để tăng giá trị tài sản của mình theo thời gian.

Sức mạnh kỳ diệu của lãi suất kép

Tony Robbins – tác giả cuốn “Money: Master the Game” đã hỏi Warren Buffett về bí quyết giúp ông trở thành 1 trong những người giàu có nhất thế giới? Buffett đã trả lời rằng: “Điều gì khiến ông trở thành một trong số những người đàn ông giàu có nhất thế giới?” Ông ấy mỉm cười và nói rằng có 3 điều: thứ nhất, nước Mỹ có những cơ hội tuyệt vời; thứ 2, nhờ gene tốt, tôi có thể sống lâu; thứ ba, đó chính là lãi kép.

Burton Malkiel cũng từng nói: “Bạn bắt đầu tiết kiệm với số tiền bao nhiêu không quan trọng bằng việc bạn tiết kiệm từ sớm. Sự chần chừ là nhát dao giết chết cơ hội”.

Tại sao lãi suất kép là có sức mạnh vô biên như vậy?

Sức mạnh của lãi kép không năm ở tiền mà nằm ở thời gian. Thời gian càng lâu thì tiền càng sinh ra nhiều tiền. Để hiểu rõ hơn, chúng ta có thể lấy một ví dụ như sau:

Năm 25 tuổi, bạn quyết định tiết kiệm 3 triệu/tháng và đầu tư đều đặn định kỳ hàng tháng vào một quỹ đầu tư với lợi nhuận đầu tư dự kiến 15% hàng năm. Sau 20 năm tổng giá trị khoản đầu tư bao gồm vốn gốc của bạn sẽ tăng lên gần 4,5 tỷ. Nhưng nếu đến năm bạn 35 tuổi mới bắt đầu tiết kiệm với số tiền và mức lợi nhuận tương tự thì sau 10 năm số tiền bạn nhận được chỉ hơn 800 triệu mà thôi. Như vậy, thời gian chính là yếu tố cốt lãi của lãi kép. Chỉ cách nhau 10 năm nhưng mức độ chênh lệch về giá trị là hơn 5 lần.

Xem thêm: Bài học về lãi suất kép giúp bạn giàu có hơn nhà vua?

Đây chính là sức mạnh vô biên của lãi kép, chỉ cần bạn có nhiều thời gian thì số tiền đó của bạn sẽ được sinh ra ngày càng nhiều và ngược lại.

Quy tắc 72 trong lãi suất kép là như thế nào?

Để khai thác tối ưu được sức mạnh lãi suất kép chúng ta không thể bỏ quên quy tắc 72 trong đầu tư. Quy tắc 72 là công thức để xác định khi nào tiền hoặc khoản đầu tư của bạn sẽ tăng lên gấp đôi với bất kỳ mức lãi suất nào.

Với quy tắc này, bạn chỉ cần một khoản tiền gửi ngân hàng với mức lãi suất khoảng 10%. Như vậy nếu bạn chia 72 cho 10 sẽ có kết quả là 7,2. Như vậy với sức mạnh của lãi kép và quy tắc 72, chỉ sau 7,2 năm số tiền mà ban đầu của bạn đã tăng lên gấp đôi. 

Lãi suất = 72 ÷  thời gian tiền đầu tư tăng gấp đôi.

lấy một ví dụ: Bạn muốn số tiền trong tài khoản của mình sẽ tăng gấp đôi trong thời gian 9 năm thì mức lãi tiền gửi ngân hàng phải là bao nhiêu?

Câu trả lời là lấy 72 chia cho 9, kết quả là 8 tức lãi suất cần để tiền tăng gấp đôi trong 9 năm là 8%/năm.

Quy tắc 72 trong lãi suất kép là như thế nào?

Quy tắc này cũng có thể được sử dụng để tìm ra khoảng thời gian cần để cho giá trị của tiền giảm một nửa do lạm phát. Nếu lạm phát là 6%, thì một khoản tiền nhất định sẽ có giá trị bằng một nửa trong 72 ÷ 6 = 12 năm.

Một lưu ý, quy tắc 72 chỉ hợp lý với mức lãi suất từ ​​6% đến 10%. Khi đối phó với lãi suất ngoài phạm vi này, quy tắc 72 có thể được điều chỉnh bằng cách thêm hoặc trừ 1 từ 72 cho mỗi 3 điểm lãi suất phân kỳ từ 8%.

Tất cả những vấn đề này đều được chuyên gia tài chính Nguyễn Kim Hùng chia sẻ rất rõ trong khóa học Chiến Lược Tài Chính Cá Nhân Kỷ Nguyên Số. Bởi với tư cách là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính và nhiều năm kinh nghiệm tìm hiểu về đầu tư ông Hùng hiểu được vai trò quan trọng của lãi suất kép và quy tắc 72 có vai trò như thế nào để giúp mọi người trở nên giàu có hơn.

Tuy nhiên, Quy tắc 72 (rule of 72) chỉ được xem là tương đối. Nhưng cũng là biện pháp tính nhẩm nhanh chóng để chúng ta tính được lãi suất trong đầu tư. Còn nếu bạn cần có được một kết quả chính xác thì có thể tìm hiểu thêm trong công tính tính giá trị hiện tại (pv), giá trị tương lai (FV) theo lãi kép và lãi chiết khấu. 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận