Kinh tế Việt Nam phục hồi tích cực

Kinh tế Việt Nam phục hồi tích cực

adminquantri

0 Bình luận

08/06/2022

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam 5 tháng qua chỉ tăng 2,25% được xem là một trong những thành công lớn nhất về điều hành kinh tế vĩ mô. 

Lạm phát trong giới hạn cho phép

Tháng 5 đã khép lại với nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế. Đặc biệt, ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội của Chính phủ đã mang lại những kết quả khả quan trong bối cảnh thế giới đối mặt với lạm phát.

Nhờ sự điều hành của chính sách tài khóa và tiền tệ, cũng như đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm dồi dào… đã giúp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam 5 tháng qua chỉ tăng 2,25%.

Lạm phát tại nhiều nước trên thế giới đang tăng cao, như Mỹ tăng 8,5% – mức cao nhất trong 40 năm qua; còn khu vực đồng tiền chung Euro tăng 7,4%, cao nhất trong 30 năm trở lại đây. Tại Việt Nam trong 5 tháng qua, mức tăng này chỉ ở mức 2,25%. Đây là mức tăng không chỉ bằng 1/3 bình quân chung của nhiều nước, mà còn là cơ sở để Việt Nam kiểm soát được lạm phát dưới 4% như đã đề ra cho năm nay.

Khi giá nguyên, vật liệu thế giới, đặc biệt là xăng dầu tăng cao, nhiều chính sách về thuế với mặt hàng này đã kịp thời được điều chỉnh như giảm 2% thuế VAT, giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu. Việc làm này vừa hỗ trợ trực tiếp cho người dân để kích cầu tiêu dùng, vừa hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thêm nguồn lực phục hồi sản xuất kinh doanh.

Chính sách tài khóa, tiền tệ cũng đã có sự phối hợp nhịp nhàng khi các ngân hàng đã tăng lãi suất huy động để thu hút lượng tiền nhàn rỗi ngoài xã hội, qua đó giảm áp lực lạm phát.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ thị trường

Nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu tại thị trường trong nước thời gian vừa qua luôn được bảo đảm giúp giảm áp lực cho lạm phát, ổn định cuộc sống của người dân. Điểm này cho thấy những nỗ lực cao về điều tiết thị trường nội địa trong bối cảnh nhiều hàng hóa thiết yếu trên thế giới khan hiếm.

Từ tháng 3 tới nay, các mặt hàng dầu ăn nhập khẩu từ Nga đã không còn trên các kệ hàng của một số siêu thị. Tuy nhiên người dân vẫn có rất nhiều sự lựa chọn, như dầu ăn Việt Nam hay dầu nhập khẩu từ các nước khác.

Kinh tế Việt Nam phục hồi tích cực - Ảnh 1.

5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đã tăng gần 10% so với cùng kỳ, trong đó lương thực, thực phẩm tăng hơn 13%. Nhu cầu tiêu dùng tăng, hàng hóa trong nước chịu nhiều tác động của thị trường thế giới, tuy nhiên sự điều tiết kịp thời về cung cầu và điều hành giá cả đã góp phần đảm bảo bình ổn, an sinh xã hội.

Tổng mức đầu tư toàn xã hội tăng mạnh

Lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được đảm bảo chính là động lực và cơ hội để các thành phần kinh tế không chỉ phục hồi nhanh chóng sau đại dịch, mà còn tăng cường mở rộng đầu tư, sản xuất, đáp ứng các đơn hàng trong nước và xuất khẩu ra thế giới.

Dịch bệnh đã có lúc làm hoạt động sản xuất của Công ty CP Tập Đoàn Amaccao phải chững lại do đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, trước sự phục hồi nhanh của nền kinh tế, doanh nghiệp đã mạnh dạn huy động hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư, mở rộng sản xuất tại các cụm công nghiệp, nhà máy thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sự mạnh dạn bỏ vốn đầu tư của người dân, doanh nghiệp đã giúp cho tổng vốn đầu tư toàn xã hội quý 1 đạt hơn 560.000 tỷ đồng, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nguồn vốn của người dân và doanh nghiệp tư nhân đạt hơn 323.000 tỷ đồng, chiếm tới gần 58%.

Quốc tế tin tưởng vào triển vọng kinh tế Việt Nam

Các tổ chức, định chế tài chính quốc tế cũng đang liên tiếp đưa ra những dự báo, đánh giá lạc quan về sự khởi sắc của kinh tế Việt Nam. Các tổ chức này tin tưởng tiến trình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ mạnh lên nhờ thực thi hiệu quả các Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận