Kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng như thế nào từ dịch Corona

Kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng như thế nào từ dịch Corona

adminquantri

0 Bình luận

01/02/2020

Tổ chức Y tế Thế giới – WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với virus Corona – Vũ Hán. Tính đến sáng ngày 02/01 Việt nam đã có 6 trường hợp nhiễm 2019-nCoV. Ngoài vấn đề sức khỏe thì chắc chắn giới doanh nhân Việt Nam đang rất lo lắng liệu virus Corona có Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng không nhỏ vì Dịch nCoV.

Tác động của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ dịch Corona lan tràn

Làn sóng Corona đang xâm nhập vào Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người dân trên khắp cả nước. Điều này thể hiện rõ nhất là tình trạng “sót khấu trang” trong vài ngày trở lại đây. Giá khẩu trang tăng lên được tính bằng giờ, phút. Điều này đã gây biến động lớn đối với nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong thời gian thời tiết đang trở lạnh, cơ hội lan tràn dịch bệnh càng tăng nhanh. Tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ trong sự tác động của 2019-nCoV đối với nền kinh tế Việt Nam.

Tác động của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ dịch Corona lan tràn

Ngoài ra các lĩnh vực kinh tế như: du lịch, nông sản và các ngành dịch vụ xuất nhập khẩu, Logistic cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Chưa kể đến việc dịch bệnh lan tràn, số lượng bệnh nhân nhiễm dịch tăng, bước các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động. Điều này có thể gây ra những tổn thất to lớn đối với doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Hiện nay, khả năng dập dịch của Trung Quốc vào Việt Nam là một bài toán lớn, chưa kể cũng đã có một số trường hợp phát hiện ra dịch bệnh, bao gồm các tỉnh miền bắc và miền nam (Khánh Hòa). Ngay cả thông báo của WHO cũng thay đổi theo thời gian cũng là điều chúng ta cân nhắc. Những điều này gây ra những vấn đề rất lớn liên quan đến du lịch và xuất nhập khẩu. Bởi rõ ràng chỉ tính riêng tháng 1-2020, trong tổng số gần 2 triệu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam thì khách Trung Quốc đã chiếm tới trên 644.000 lượt người. Xuất khẩu nông sản đã nhìn thấy ảnh hưởng khi các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc đã đóng lại.

Xem thêm: Thách thức cho nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi kinh tế số năm 2020

Mức độ ảnh hưởng của Corona như nào thì phải chờ nhưng phải sẵn sàng đối mặt

Tuy nhiên, để đánh giá được tác động của dịch bệnh Corona đối với nền kinh tế trong nước thì cần phải chờ đợi xem đến thời gian kéo dài của bệnh dịch. Nếu dịch bệnh kéo dài vài tháng thì mức độ ảnh hưởng không đáng kể. Nhưng thời gian kéo dài hơn thì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đất nước. 

WHO đã công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu mà Việt Nam lại một trong những nước đã phát hiện ra 6 trường hợp dương tính với 2019-nCoV thì ở một mức nào đó sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Mặt khác, Việt Nam có nhiều ngành hàng phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, nên mọi diễn biến của dịch Corona sẽ tác động đến nền kinh tế.

Mức độ ảnh hưởng của Corona như nào thì phải chờ nhưng phải sẵn sàng đối mặt

Chúng ta chưa biết dịch bệnh Corona sẽ kéo dài bao lâu nhưng hai lĩnh vực du lịch và xuất khẩu nông sản thì chỉ chiếm tỉ trọng nhỏ trong cơ cấu GDP. Tăng trưởng quý I-2020 vì vậy có thể bị ảnh hưởng nhưng không lớn. Tác động đến tăng trưởng GDP của Việt Nam nằm ở những vấn đề khác, không phụ thuộc quá lớn vào du lịch hay xuất khẩu nông sản.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ cần phân tích, đánh giá toàn diện tác động của dịch nCoV đến sản xuất, xuất khẩu và đưa ra giải pháp, kiến nghị bám sát thực tiễn, không chung chung, phiến diện. Ngoài việc lập tổ công tác xây dựng báo cáo, đánh giá tác động và đề xuất từng giải pháp đối phó với dịch viêm phổi cấp nCoV…, Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, người đứng đầu các đơn vị.

Xem thêm: VERCO hưởng ứng Phòng chống Corona và định hướng phát triển doanh nghiệp

Đồng thời, tất cả các doanh nghiệp, cá nhân đều cần phải có những biện pháp để chủ động phòng chống dịch Corona gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, nhà nước cũng cần có những chính sách, quyết định để trấn áp tinh thần người dân, hạn chế tình trạng giá cả leo thang mùa dịch bệnh và đưa ra những phương án dự phòng để sẵn sàng đối phó với đại dịch nCoV đang lan tràn trên toàn cầu.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận