Kinh nghiệm tái cấu trúc doanh nghiệp của Hàn Quốc

Kinh nghiệm tái cấu trúc doanh nghiệp của Hàn Quốc

adminquantri

0 Bình luận

17/09/2019

ong những năm gần đây tái cấu trúc không còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, tái cấu trúc là quá trình khảo sát, đánh giá lại cấu trúc hiện tại và đề xuất giải pháp để giúp doanh nghiệp phát triển hơn và thực hiện những mục tiêu đề ra trong những điều kiện tốt hơn.

Những kinh nghiệm tái cấu trúc doanh nghiệp của Hàn Quốc dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn để tham khảo khi triển khai.

Cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 1997 của Hàn Quốc

Vào năm 1997 cuộc khủng hoảng tiền tệ lan rộng ra các nước Đông Á khiến những nước khu vực này rơi vào cuộc khủng hoảng, trong đó có Hàn Quốc.

Trước khó khăn này, chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành tái cấu trúc nền kinh tế cho các lĩnh vực như: hệ thống ngân hàng, hệ thống doanh nghiệp, đổi mới khu vực công và đổi mới thị trường lao động.

Năm 1997 cuộc khủng hoảng tiền tệ khiến kinh tế Hàn Quốc cùng bị ảnh hưởng

Năm 1997 cuộc khủng hoảng tiền tệ khiến kinh tế Hàn Quốc cùng bị ảnh hưởng 

Việc thực hiện tái cấu trúc đã giúp Hàn Quốc vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á và ít bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Các nguyên nhân khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc gặp khủng hoảng tài chính châu Á gồm:

Các doanh nghiệp đầu tư quá mức và nâng cao công suất sản xuất do đồng Yên lên giá dẫn đến xuất khẩu của Hàn Quốc tăng nhanh và sau đó là sự bùng nổ của nền kinh tế. Nhưng đồng Yên không tăng giá mà lại giảm vì vậy dẫn đến lượng hàng tồn kho lớn nhưng các doanh nghiệp không thể giảm sản xuất do thời gian này luật của Hàn Quốc cấm sa thải người lao động.

Sự quản lý của Chính phủ kém nên các doanh nghiệp tự do tham gia vào Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Chính phủ đã cho phép các ngân hàng thương mại bán lẻ và bán buôn cung cấp các khoản vay ngắn hạn nhưng lại không cho các doanh nghiệp tiếp cận với nguồn nước ngoài trực tiếp. Chính điều này đã dẫn đến sự không cân xứng về kỳ hạn vay.

Hàn Quốc tái cấu trúc doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng

Đứng trước những nguy cơ trên, chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện tái cấu trúc để tăng cường tính trách nhiệm của các nhà quản trị, cải thiện cấu trúc vốn bằng những biện pháp sau:

Chính phủ Hàn Quốc tập trung vào cải cách cơ cấu và áp dụng “Năm biện pháp cải cách khu vực doanh nghiệp” và 3 biện pháp. Chính phủ liên kết với các ngân hàng để khuyến khích doanh nghiệp tái cấu trúc và giảm bớt gánh nặng về vốn. Biện pháp này đã có những tiến triển vượt bậc:

– Tái cấu trúc giúp cải thiện sự minh bạch trong quản trị và cải thiện cấu trúc về vốn.

– Xóa bỏ sự bảo lãnh đối với các khoản nợ chéo giữa các chi nhánh trong cùng một tập đoàn.

– Quá trình giúp các doanh nghiệp xác định được những mục đích chính cần tập trung khi kinh doanh và nâng cao tính trách nhiệm của nhà quản trị và cổ đông với nhau.

– Tái cấu trúc góp phần tách biệt các hoạt động trong tài chính với các hoạt động sản xuất và cung cấp dịch vụ.

– Trong đợt tái cấu trúc doanh nghiệp này, chính phủ Hàn Quốc cũng tiến hành rà soát và đào thải những doanh nghiệp yếu kém và thiết lập các hoạt động nâng cao lợi nhuận,  hạn chế rủi ro.

– Chính phủ cũng trực tiếp chỉ định các tập đoàn lớn xem xét lại cấu trúc vốn để giảm tỷ lệ nợ trên cổ phần xuống dưới 200% và xóa bỏ tình trạng nợ chéo giữa các chi nhánh.

Khi áp dụng những chính sách trên trong khoảng 3 năm, Hàn Quốc đã vực lại nền kinh tế và thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Chính những tái cấu trúc đã giúp cho nền kinh tế Hàn Quốc phát triển vững chắc.

 Tái cấu trúc giúp kinh tế phát triển vững chắc

Tái cấu trúc giúp cho nền kinh tế phát triển vững chắc

Bài học kinh nghiệm tái cấu trúc doanh nghiệp tại Việt Nam

Từ những kinh nghiệm tái cấu trúc doanh nghiệp của Hàn Quốc chúng ta có thể rút ra những bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp Việt Nam như sau:

– Trong giai đoạn đầu, cần có Chính phủ cần phải dẫn dắt, chỉ đạo việc tái cấu trúc các doanh nghiệp và tập đoàn kinh tế. Những chỉ đạo này thường là các luật, các quy định.

– Nhà nước cần dẫn dắt việc tái cấu trúc cho doanh nghiệp bằng các luật, quy định

– Tuy nhiên, nhà nước không điều hành trực tiếp vào việc tái cấu trúc doanh nghiệp mà để các đơn vị tự điều chỉnh.

– Các doanh nghiệp tránh việc đầu tư lan man nên tập trung vào lĩnh vực chính  phù hợp với thế mạnh của mình.

– Các doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống các tiêu chí đánh giá và xếp hạng để thực hiện việc tái cấu trúc hiệu quả và tránh được những hệ quả tiêu cực.

Hy vọng với những kinh nghiệm tái cấu trúc doanh nghiệp được rút ra từ Hàn Quốc qua bài viết trên sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm những bài học và tái cấu trúc thành công.

Để được tư vấn chi tiết trong quá trình tái cấu trúc bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0869039899 hoặc truy cập website Verco.vn để tham khảo nhiều bài viết về tái cấu trúc cũng như tài chính doanh nghiệp.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận