Kinh nghiệm phân tích báo cáo tài chính cho doanh nghiệp hiệu quả

Kinh nghiệm phân tích báo cáo tài chính cho doanh nghiệp hiệu quả

adminquantri

0 Bình luận

02/12/2019

Việc biết cách đọc và phân tích báo cáo sẽ giúp bạn có thể quản trị tài chính doanh nghiệp hay  quản lý công ty được dễ dàng hơn. Ngoài ra, điều này đặc biệt sẽ giúp bạn trở thành nhà đầu tư giỏi khi nhận biết được cổ phiếu nào thực sự tốt. Đặc biệt, đối với một doanh nghiệp việc phân tích báo cáo tài chính rất quan trọng.

Vậy các bước báo cáo tài chính bao gồm những gì?

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 

Trong báo cáo tài chính thì việc cần phải nắm bắt được tình hình kết quả hoạt động của công ty rất cần thiết. Trong bản báo cáo kết quả, bạn cần phải nói rõ được tình hình doanh thu của công ty, lợi nhuận và phí đầu tư cho việc kinh doanh,….

Tóm lại, với bản báo cáo này các bạn sẽ biết được doanh nghiệp lãi hay lỗ. Trong khi phân tích báo cáo tài chính về mặt kết quả hoạt động, các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Doanh thu hoạt động kinh doanh

Việc báo cáo kết quả doanh thu là thống kê được số lợi nhuận mà doanh nghiệp đã thu về khi bán được sản phẩm và khách hàng đã thanh toán. Điều này sẽ chỉ ra được tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, chất lượng sản phẩm đã bán được ghi rõ trong báo cáo.

 

phân tích báo cáo tài chính

Trong báo cáo tài chính phải chỉ ra được nguồn doanh thu của doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp đều sẽ tính phí VAT theo quy định dựa vào hình thức là khấu trừ. Trong đó, đối với các dòng sản phẩm quy định phải mất phí VAT, trong bản báo cáo doanh thu sẽ ghi rõ giá bán chưa thu phí.

Giá vốn hàng bán

Đây là đại diện tiêu biểu cho tất cả những chi phí trực tiếp tạo ra sản phẩm hay dịch vụ để bán. Tóm lại, đây chính là chi phí bán hàng đối với những công ty cung cấp dịch vụ. Phần này sẽ bao gồm: Lương nhân viên, vật liệu thô, chi phí sản xuất, giá bán buôn hàng hóa,…

Lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp là kết quả nhận được khi lấy doanh thu trừ đi giá vốn bán hàng. Để theo dõi được lợi nhuận gộp của doanh nghiệp qua từng giai đoạn, người ta sẽ sử dụng tỷ lệ lợi doanh thu có được. Chỉ số này sẽ cho chúng ta biết được doanh thu thu về tạo được bao nhiêu đồng thu nhập.

 báo cáo tài chính chỉ rõ lợi nhuận gộp

Trong báo cáo cần chỉ rõ được lợi nhuận gộp trong quá trình kinh doanh

Bảng cân đối kế toán trong phân tích báo cáo tài chính

Trong phân tích báo cáo tài chính cho công ty, bảng cân đối kế toán sẽ giúp bạn biết được doanh nghiệp của mình đang khỏe hay yếu. Hay nói cách khác là nó sẽ cho biết mối quan hệ giữa tài sản công ty hiện có và số tiền nợ. Trong phần này, các bạn cần tập trung vào các yếu tố sau:

Khoản phải thu

Đây là khoản tiền mà khách hàng còn nợ doanh nghiệp khi mua chịu hàng hóa hay dịch vụ. Nếu như công ty của bạn là đơn vị xuất bán nhưng chưa thu tiền thì sẽ phát sinh công nợ hay khoản phải thu. Đây là vấn đề khiến các chủ doanh nghiệp hết sức đau đầu và phải theo dõi thường xuyên khoản thu này.

 báo cáo tài chính cần chỉ rõ các khoản chi tiêu

Trong báo cáo phân tích tài chính cho doanh nghiệp phải chỉ rõ được các khoản chi tiêu

Hàng tồn kho

Hàng tồn kho là những nguyên liệu, bán thành phẩm và những thành phẩm chưa được xuất. Những hàng hóa tồn kho này được ví như tiền để trên giá sách và cần phải được theo dõi hết sức sát sao.

Khoản phải trả

Đây là những khoản tiền mà doanh nghiệp cần phải trả cho những nơi cung cấp dịch vụ, hay các hóa đơn điện, nước và thuế chưa trả.

Nợ dài hạn

Những khoản thuê tài chính hoặc các khoản nợ trên 1 năm sẽ được ghi vào nợ dài hạn. Trong đó, khoản nợ ngân hàng không hẳn là điều xấu, nó sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh một cách nhanh chóng. 

Tuy nhiên, khoản nợ này vẫn sẽ ẩn chứa những rủi ro khi vượt quá khả năng chi trả của doanh nghiệp. Để đảm bảo được tỷ lệ vay, nợ ngân hàng hợp lý thì số tiền lãi trả ngân hàng không nên vượt quá 20% chi phí cố định.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một trong những điều cần chú ý trong phân tích báo cáo tài chính cho doanh nghiệp. Trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ, chúng ta biết được dòng tiền chảy vào và chảy ra của doanh nghiệp.

 báo cáo lưu chuyển tiền tệ trong kinh doanh

Báo cáo rõ ràng về lưu chuyển tiền tệ trong việc kinh doanh

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ biết được công ty thật sự kiếm được bao nhiêu tiền, dùng hết bao nhiêu chi phí trong một khoảng thời gian nào đó. Báo cáo kết quả kinh doanh sẽ ghi lại những khoản doanh thu, lợi nhuận khi bán hàng cho dù chưa nhận được tiền.

Do đó, khi muốn biết dòng tiền của doanh nghiệp thì bạn cần đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Cho dù công ty của bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ khách hàng, nhưng đa số lại là công nợ thì điều đó rất nguy hiểm.

Hiểu biết được những thông tin trong phân tích báo cáo tài chính cho doanh nghiệp sẽ giúp bạn điều hành tốt doanh nghiệp. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm bổ ích trong lĩnh vực này được rõ ràng, rành mạch và hiệu quả hơn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận