KIẾM ĐƯỢC DOANH THU HÀNG NGHÌN TỶ ĐỒNG MỖI NĂM NHƯNG ĐẠI GIA KFC VÀ LOTTERIA LẠI LIÊN TỤC BÁO LỖ ?

KIẾM ĐƯỢC DOANH THU HÀNG NGHÌN TỶ ĐỒNG MỖI NĂM NHƯNG ĐẠI GIA KFC VÀ LOTTERIA LẠI LIÊN TỤC BÁO LỖ ?

adminquantri

0 Bình luận

02/08/2018

Là những ông lớn trong ngành dịch vụ cung cấp đồ ăn nhanh tại Việt Nam hiện nay, hàng năm doanh thu lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Nhưng các ông lớn Lotteria và KFC lại liên tục báo lỗ.

Và điều kỳ lạ hơn là lý do báo lỗ của hai đơn vị này lại hoàn toàn khác biệt nhau ?

 

Doanh thu

Trong hai năm 2015 và 2016, doanh thu của Lotteria đạt lần lượt 1.460 tỷ và 1.300 tỷ đồng. Sự chênh lệch giữa 2 đại gia KFC và Lotteria là không hề lớn, tuy nhiên đơn vị đến từ xứ sở Kim chi có phần nhỉnh hơn cả về doanh thu liên tục trong 2 năm liền. Nếu so sánh với đại gia khác về chuỗi các nhà hàng là Golden Gate thì đại gia Lotteria vẫn có phần cao hơn cả. Thế nhưng đơn vị này lại báo lỗ lớn, cực lớn.

Cuối năm 2016, phần lỗ mà đơn vị nào báo cáo tính sau doanh thu gần sát đến mức vốn điều lệ ban đầu của công ty là 433 tỷ đồng.

Lý giải về phần lỗ lớn này mặc dù có doanh thu lên đến triệu đô chính là vì chi phí mặt bằng và chi phí nhân sự của hãng tương đối cao. Như các bạn có thể thấy, các vị trí cửa hàng đồ ăn nhanh của Lotteria khá tốt. Hầu hết đều là những vị trí đắc địa: gần khu du lịch, hai mặt tiền, hay gần dân cư đông đúc… Tại chính những địa điểm này, chi phí thuê mặt bằng là không hề nhỏ, nhất là tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh hay thành phố Hà Nội.

Cùng một kết quả báo lỗ, nhưng nguyên nhân của đại gia KFC không đến từ vị trí mặt bằng mà đến từ nguyên liệu sản xuất. Được biết rằng các nguyên vật liệu chế biến mà hãng sử dụng đều được nhập trực tiếp từ công ty mẹ. Các nguyên liệu chính là gà sẽ được sử dụng ở Việt Nam. Tuy nhiên phần gia vị hoàn toàn được vận chuyển từ nước ngoài về. Vô hình chung chi phí được đội lên là không tưởng. Cùng một lý do này, ông lớn Coca – Cola cũng đã từng báo lỗ.

Vậy phải chăng hai đơn vị này đang không cần bằng được giữa đầu vào chi phí sản xuất với đầu ra giá thành sản phẩm. Chi phí thực hiện cao nhưng giá bán đồ ăn nhanh vẫn phải ở mức đại trà, phù hợp với thu nhập của người dân Việt Nam. Đâu là lời giải cho bài toán cân bằng của các ông lớn quốc tế này ?

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận