Không có tư duy tài chính thì dù bạn có chăm chỉ kiếm tiền cả đời cũng không thế giàu

Không có tư duy tài chính thì dù bạn có chăm chỉ kiếm tiền cả đời cũng không thế giàu

adminquantri

0 Bình luận

02/11/2020

Hầu hết, từ nhỏ mọi người đều được cha mẹ lập trình cho một lối tư duy “Phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền”. Những với những trải nghiệm trong cuộc sống, mọi người sẽ đều hiểu ra rằng mình phải biết cách làm ra tiền để nó phục vụ cho mình và bắt đầu lập trình tư duy tài chính cá nhân. Nhưng tư duy tài chính như thế nào để có thể trở nên giàu cho và luôn chủ động về tài chính?

Tư duy tài chính – Yếu tố đầu tiên quyết định sự giàu có của bạn

Làm việc chăm chỉ là yếu tố quan trọng để cải thiện tình hình tài chính của bạn, nhưng chỉ như thế thôi thì chưa đủ. Bạn hãy nhìn ra bên ngoài xem, có hàng triệu, hàng tỷ người làm việc quần quật cả ngày, nhưng họ có giàu không? Không! Phần lớn trong số họ có giàu không? Không! Phần lớn trong số họ có trở nên túng quẩn hay gần như thế không? Và câu trả lời là “CÓ”.

Ngược lại, bạn hãy tự hỏi ai là người dành cả buổi chiều để chơi golf, tennis hay bơi thuyền? Ai dành nhiều ngày trong tuần để đi mua sắm? Ai dành nhiều tuần trong năm để đi nghỉ mát? Đó là người giàu! Vậy nên có thể nhận thấy “Chăm chỉ kiếm tiền rất quan trọng những nó chỉ là yếu tố cần chứ chưa đủ để trở nên giàu có”.  Bạn có thể tìm hiểu thêm về 5 kinh nghiệm quản trị tài chính cá nhân hiệu quả giúp bạn giàu có mà được các triệu phú, tỷ phú trên thế giới vẫn thường áp dụng. 

Tư duy tài chính – Yếu tố đầu tiên quyết định sự giàu có

Hầu hết tất cả mọi người trong xã hội hiện nay đều bảo nhau như thế này: “Công sức lao động của bạn đáng giá 1 đồng, bạn sẽ được trả 1 đồng”. Câu nói đó hoàn toàn đúng, nhưng cách sử dụng 1 đồng đó như thế nào đã tạo nên sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo. Biết được phải làm gì với số tiền mình kiếm được chính là điểm khởi đầu để bạn bước từ chỗ chỉ biết làm việc chăm chỉ sang chỗ làm việc một cách thông minh được gọi ngắn gọn là “Tư duy tài chính cá nhân” – Bí quyết giúp bạn trở nên giàu có. 

Tham khảo: Học Quy tắc thành công của Tỷ phú đầu tư John Arnold để về hưu ở tuổi 38

Để trở nên giàu có bạn nhất định cần phải có thời điểm làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Tuy nhiên, phải hiểu rằng đó chỉ là giải pháp tạm thời, nếu không đưa ra giải pháp thích hợp và chắc chắn cả cuộc đời bạn sẽ  kéo dài trong cuộc sống túng quẫn về tài chính. Người có sự thông minh tài chính hiểu rằng họ chỉ phải làm việc chăm chỉ đến khi những đồng tiền do họ làm ra đủ để phục vụ lại bản thân họ. Họ hiểu rằng tiền của họ làm việc càng nhiều, thì họ làm việc càng ít.

Người giàu luôn biết cách bắt tiền phải phục vụ cho mình và gọi đó là “Cuộc chơi tài chính”. Mục đích cao nhất của cuộc chơi này là để họ không bao giờ phải làm việc nữa, trừ khi họ muốn. Và họ sẽ chỉ phải làm việc vì đam mê cùng sự yêu thích chứ hoàn toàn không phải vì bắt buộc.

Hay nói cách khác, cái đích mà bạn nhắm đến khi tham gia cuộc chơi tài chính phải là sự tự do về tài chính càng sớm càng tốt. Định nghĩa về tự do tài chính của tôi đơn giản chỉ là như thế này: đó là khả năng sống một cuộc sống như bạn mong ước mà không phải làm việc hay lệ thuộc tài chính vào người khác.

Tư duy tài chính - Chủ động tìm nguồn thu nhập thụ động

Như vậy để đạt được sự tự do về tài chính thì chúng ta phải xác định được cuộc sống mong ước của mình là gì, tiêu tốn bao nhiêu tiền? Tuy nhiên, đó chỉ là vấn đề cơ bản. Để đạt được sự tự do về tài chính điều bạn cần đặc biệt quan tâm đó là tạo ra được nguồn thu nhập thụ động. Vậy thu nhập thụ động là gì? Đó là thu nhập có được khi bạn không cần phải làm việc. Muốn là người chiến thắng trong cuộc chơi tài chính, mục tiêu của bạn là phải kiếm đủ thu nhập thụ động để trang trải cho cuộc sống mong ước của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chỉ có thể trở nên tự do tài chính khi thu nhập thụ động bạn kiếm được lớn hơn các khoản chi tiêu của bạn.

Tư duy tài chính – Chủ động tìm nguồn thu nhập thụ động

Có thể nhiều người cảm thấy việc có thêm một nguồn thu nhập thụ động là điều hết sức xa vời. Nhưng điều đó hoàn toàn không khó, thậm chí bạn hoàn toàn có thể thấy được nguồn thu nhập đó xung quanh chúng ta.

Hai nguồn thu nhập thụ động chủ yếu có thể sử dụng

  1. Tiền làm việc cho bạn: Bao gồm các khoản lãi đầu tư từ các công cụ đầu tư tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, hối phiếu, hay từ các thị trường tiền tệ, các quỹ tương hỗ, cũng như sở hữu các vật thế chấp hay những tài sản có giá trị gia tăng và có thể chuyển đổi thành tiền mặt. Và đương nhiên bao gồm cả việc cho vay.
  2. Các hoạt động làm việc cho bạn và tạo ra thu nhập liên tục cho bạn mà cá nhận bạn không cần phải tham gia một cách liên tục và thường xuyên, bạn sẽ chỉ phải mất một ít công sức và thời gian vào đây: Các hoạt động này bao gồm tiền cho thuê bất động sản, tiền nhuận bút từ sách, các bài báo, âm nhạc, hay phần mềm, bản quyền các ý tưởng, trở thành một người nhượng quyền kinh doanh, làm chủ nhiều kho hàng, sở hữu các máy bán hàng tự động hoặc máy chơi điện tử, tiếp thị mạng lưới… Ý tưởng ở đây là không phải bạn, mà chính các hoạt động đó phải vận hành để đem lại giá trị cho mọi người và mang tiền về cho bạn.

Tư duy tài chính - Chủ động tìm nguồn thu nhập thụ động

Tiếc rằng hầu như mọi người đều được lập trình để chỉ có nguồn thu nhập từ công việc và không quá để tâm đến thu nhập thụ động. Họ không bao giờ hoặc rất ít khi được tiếp cận hay gợi ý về thu nhập thụ động và đầu tư, nên họ không quan tâm nhiều đến nó. Họ để bản thân mình phụ thuộc quá nhiều vào thu nhập mà nghề nghiệp của họ mang lại. Nếu ngay từ khi còn nhỏ họ đã hiểu rằng mục tiêu tài chính hàng đầu là tạo ra được thu nhập thụ động thì việc tìm kiếm sự giàu có của họ đã trở nên đơn giản hơn.

Lựa chọn các cơ hội kinh doanh có khả năng tạo ra thu nhập thụ động

Bạn sẽ nhận được điều tốt nhất của cả hai thế giới hiện tại và tương lai – thu nhập từ công việc hiện tại và thu nhập thụ động sau ở tương lai. Nhưng trước hết, để đạt được điều đó bạn cần phải thay đổi kế hoạch tài chính trong tâm thức bạn, làm sao cho việc tạo ra thu nhập thụ động trở thành bản năng bình thường và tự nhiên đối với bạn.

Bí quyết ở đây là bạn phải có kiến thức về lĩnh vực đầu tư: Hãy làm quen với hàng loạt công cụ đầu tư và công cụ tài chính khác nhau như bất động sản, thế chấp, chứng khoán, trái phiếu, quỹ đầu tư, tỷ giá tiền tệ…cùng hàng loạt khái niệm khác. Sau đó, hãy chọn một lĩnh vực và tìm hiểu thật kỹ lưỡng để nắm vững mọi chi tiết như một chuyên gia thực thụ. Hãy bắt đầu từ lĩnh vực đó và rồi từng bước mở rộng ra các lĩnh vực khác.

Tóm lại, người không có tư duy tài chính làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và nhanh chóng chi tiêu hết số tiền họ kiếm được hoặc không biết đầu tư số tiền tiết kiệm của mình như thế nào để tạo ra thu nhập thụ động, và kết quả là họ phải làm việc cật lực cả đời. Ngược lại, người có tư duy tài chính làm việc chăm chỉ, nhận thu nhập, chi tiêu tiết kiệm và đầu tư tiền bạc của họ để tạo ra nguồn thu nhập thụ động và như thế họ sẽ không bao giờ phải làm việc vất vả nữa.

Nếu bạn thực sự thay đổi về tư duy tài chính để xây dựng một tương lại tự do về tài chính thì bạn có thể đăng ký những khóa đào tạo Chiến lược tài chính cá nhân được giảng dạy bởi chuyên gia tài chính hàng đầu, có nhiều kinh nghiệm. Từ đó biết cách sử dụng tiền tối ưu và biết cách để có nguồn thu nhập thụ động thông qua việc xây dựng kế hoạch về tài chính bài bản để thay đổi cuộc để trở nên giàu có. Kết hợp với tìm thị trường và thế mạnh của bạn thân để tìm ra hướng đi “làm giàu” cho mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận