Kế hoạch kinh doanh là gì và những vấn đề nhất định phải biết

Kế hoạch kinh doanh là gì và những vấn đề nhất định phải biết

adminquantri

0 Bình luận

02/12/2019

Kế hoạch kinh doanh vẫn luôn được xem là điều kiện tiên quyết phải có nếu doanh nghiệp muốn thành công trên thị trường. Mặc dù là vậy nhưng số người hiểu rõ về nó cũng như biết cách thực hiện nó lại khá là ít ỏi.

Vậy thật sự kế hoạch kinh doanh là gì? Làm sao mới có thể lấp được bản kế hoạch kinh doanh tốt? 

Kế hoạch kinh doanh là gì? Lập kế hoạch kinh doanh được hiểu như thế nào?

 Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh được hiểu là văn bản mô tả các hoạt động của công ty nhằm hướng tới mục tiêu nào đó trong thời gian nhất định. Trong đó, cụ thể nó sẽ  bao gồm các chiến lược bán hàng, chiến lược marketing, chiến lược tài chính cũng như quản trị rủi ro.

Cũng bởi điều này mà đôi khi bản kế hoạch kinh doanh luôn được xem như là một sợi dây chỉ đường cho các hoạt động của tổ chức.

Bên cạnh việc hiểu kế hoạch kinh doanh thì bạn cũng cần phải có kiến thức về lập kế hoạch kinh doanh. Lập kế hoạch kinh doanh là công việc thiết lập ra bản kinh doanh. Thông thường người chịu trách nhiệm thực hiện sẽ là các giám đốc điều hành, trưởng phòng quản lý các ban.

Đối với bản kế hoạch này bạn nên lập một cách chi tiết bởi lẽ nó sẽ giúp công việc sau này được tiến hành dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó cũng góp phần để đánh giá hiệu quả công việc chính xác hơn.

Lý do cần phải tạo lập các bản kế hoạch kinh doanh

Lý do phải lập kế hoạch kinh doanh

Lý do phải lập kế hoạch kinh doanh

Dựa vào các thông tin được nêu ra ở trên thì rõ ràng kế hoạch kinh doanh của công ty đóng một vai trò quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp. Trước tiên, viết một bản kinh doanh giúp bạn kiểm tra được ý tưởng mình đưa ra có phù hợp với điều kiện hiện tại và giúp doanh nghiệp phát triển được hay không.

Ngoài ra đây cũng là cách duy nhất để bạn hiện thực hóa ý tưởng đó. Bởi lẽ dù ý tưởng đó có vĩ đại đến bao nhiêu mà bạn không có kế hoạch để thực hiện thì nó cũng sẽ trở nên vô nghĩa.

Hơn nữa lập kế hoạch kinh doanh cũng chính là bước để bạn phân tích, đánh giá tính khả thi của nó. Viết một bản kế hoạch cũng là cách tốt nhất giúp bạn lường trước được các vấn đề phát sinh khi kinh doanh.

Do đó, lập kế hoạch kinh doanh chính là lưới an toàn cho bạn, giúp bạn hạn chế được tối đa thời gian và tiền bạc khi bắt tay vào thực hiện nó.

 Cách thức giúp tạo lập một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo

Cách tốt nhất để giúp việc kinh doanh đi đúng hướng cũng như đạt được mục tiêu nhanh nhất chính là lập một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Tuy nhiên để có thể xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh tốt phải trải qua khá nhiều bước phức tạo.

Vậy đâu là các bước để lập được một bản kế hoạch kinh doanh là gì?

Các bước lập kế hoạch kinh doanh là gì?

Các bước lập kế hoạch kinh doanh là gì?

Lên ý tưởng kinh doanh

Việc lên ý tưởng luôn là bước đầu tiên nếu bạn muốn bắt đầu một công việc gì và lập kế hoạch kinh doanh cũng không phải là một ngoại lệ. Cụ thể một ý tưởng kinh doanh tốt là việc kết hợp đầy đủ của các nhân tố như: Cơ hội, tính khả thi, nhu cầu thị trường và sự khác biệt.

Mục tiêu kinh doanh

Mục tiêu kinh doanh cũng chính là một yếu tố then chốt mà bất kỳ một bản kế hoạch nào cũng phải có. Bởi phải có đích đến cuối cùng thì người ta mới có thể đưa ra các chiến lược kinh doanh. Hơn nữa, mục tiêu còn là cách để đo lường liệu kế hoạch đó có thành công hay không.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là việc nắm bắt được các biến động của thị trường,  tâm lý và nhu cầu của khách hàng, nắm được điểm yếu, điểm mạnh của đối thủ. Dựa vào việc phân tích các yếu tố này mà người làm kinh doanh sẽ tìm ra các chiến thuật để phát triển kế hoạch của mình.

Ngoài ra nó cũng giúp bản thân doanh nghiệp xác định rõ khả năng của mình đến đâu trong chiến lược kinh doanh này.

Nghiên cứu thị trường khi lập kế hoạch kinh doanh

Đừng quên nghiên cứu thị trường khi lập kế hoạch kinh doanh

Xây dựng kế hoạch Marketing

Chiến lược Marketing là việc làm sao để đem sản phẩm đến cho khách hàng và giữ chân họ ở lại với sản phẩm. Bởi dù sản phẩm có tốt đến đâu nhưng nếu không ai biết tới thì đều là vô nghĩa. Có 3 việc mà bạn cần phải làm trước khi lên kế hoạch marketing bao gồm: phân loại khách hàng, lựa chọn khách hàng mục tiêu và định vị thương hiệu.

Xây dựng kế hoạch quản lý nhân sự, tài chính

Để kế hoạch được tiến hành hoạt động thì điều tất yếu phải có chính là con người. Do đó bạn cần lên kế hoạch nhân sự kết hợp với các chỉ tiêu KPI áp riêng cho họ để có cách đánh giá sau này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đặc biệt quan tâm đến việc quản lý tài chính tốt để không là đình trệ công việc khi thực hiện kế hoạch sau này.

Trên đây là các thông tin giúp bạn đọc hiểu được chính xác kế hoạch kinh doanh là gì và các bước để thực hiện nó một cách chính xác. Kế hoạch kinh doanh có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp nên bạn cần đặc biệt lưu ý khi thực hiện nó.

Verco với những lớp học tài chính doanh nghiệp được khai giảng liên tục sẽ giúp các học viên sau khi tham gia khóa học có thể dễ dàng tự lập những kế hoạch kinh doanh chi tiết, hiệu quả cho doanh nghiệp mình. Nếu các bạn quan tâm đến những khóa học lập kế hoạch kinh doanh, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn của Verco qua hotline 0869039899 để được giải đáp cũng như tư vấn chi tiết về khóa học.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận