Hướng dẫn quản lý tài chính cá nhân từ A đến Z

Hướng dẫn quản lý tài chính cá nhân từ A đến Z

adminquantri

0 Bình luận

23/10/2019

Một trong những yếu tố thành công không thể thiếu khâu quản lý tài chính cá nhân. Có tiền trong tay, bạn sẽ sử dụng như thế nào ?

Chi tiêu ra sao ? Đầu tư thế nào ?

Tất cả đều cần có chiến lược, kế hoạch hiệu quả.

Dưới đây, bài viết xin chia sẻ hướng dẫn quản lý tài chính từ A đến Z. Cùng khám phá ngay nhé! 

 hướng dẫn quản lý tài chính cá nhân

Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính cá nhân

Bạn có phải là người thành công về quản lý tiền bạc chưa?

Tại sao mọi người nên biết cách lập kế hoạch tài chính cá nhân? Mọi người điều biết cách kiếm tiền và tiêu số tiền đó nhưng để quản lý được số tiền kiếm được và số tiền phải tiêu dùng thì không phải ai cũng biết.

“Một đồng tiền tiết kiệm được thì đáng giá hơn một đồng tiền kiếm được”

Có một số phương pháp bạn có thể áp dụng để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Phương pháp 6 chiếc hũ để quản lý chi tiêu  hay phương pháp quản lý tài chính bằng cách áp dụng quy tắc 50/30/20. 

Tất cả các phương pháp điều sẽ chỉ có giá trị khi bạn biết được câu trả lời phương pháp quản lý tiền bạc hiện nay của bạn có thật sự hiệu quả để mang sự tự do tài chính sau này hay không?

Hay bạn nghĩ vấn đề chỉ nằm ở việc bạn chưa kiếm được nhiều tiền?

Kiếm được thật nhiều tiền có phải là việc khiến bạn trở nên giàu có hơn không nếu bạn không biết cách sử dụng nó hiệu quả ngay từ lúc này? 

Cần biết cách quản lý tài chính

Cần biết cách quản lý tài chính

Bạn đã từng nghe nói đến câu “Một đồng tiền tiết kiệm được thì đáng giá hơn một đồng tiền kiếm được”. Và bây giờ, nếu bạn nghĩ mình là một người giỏi về quản lý tài chính vì bạn cho rằng mình tiết kiệm rất giỏi thì đó chỉ là một phần trong chương trình quản lý cá nhân của mình thôi. 

Bởi lẽ quản lý tài chính không đơn giản là dành dụm số tiền bạn đã có. Hoặc có thể là bạn là người quản lý chi tiêu rất giỏi, số tiền bạn kiếm được luôn để dành chi tiêu cho những việc quan trọng và những khoản đó không bao giờ bị thiếu hụt. Có thể là tiền nhà, tiền chợ hay tiền điện nước đó là những khoản chi thật sự cần thiết đối với mỗi gia đình. 

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hai nhóm người này xung quanh mình. Một là nhóm người tiết kiệm, một số khác tiết kiệm đến nổi hà tiện (hay keo kiệt) và một nhóm khác là nhóm người của chi tiêu, những người này tiêu tiền rất dễ dàng và khá thoải mái. Giúp mọi người nhận thức được mình đang thuộc loại nhóm người nào rất quan trọng để có hướng điều chỉnh hợp lý và thực hiện quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn. 

Đừng trì hoãn việc lập kế hoạch tài chính 

Và nếu hiện tại bạn chưa phải là người thành công về tiền bạc thì không lý do gì để bạn trì hoãn việc lập kế hoạch tài chính cá nhân cho riêng mình. Bởi như bạn đã biết một thay đổi nhỏ về thói quen cũng sẽ dẫn đến hình thành một cuộc sống mới của bạn.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân bằng phương pháp 50/30/20 

Đây là phương pháp đơn giản nhất để bắt đầu quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả.

Ý nghĩa của phương pháp này là chia nhỏ số tiền bạn theo đúng tỷ lệ nhất định là 50%, 30% và 20%  không vì bất kỳ lý do nào mà bạn có thể bỏ qua hoặc không quan tâm đến tỷ lệ chi tiêu trên. 

50% thu nhập của bạn sẽ dành cho những chi phí cần thiết

Những chi phí cần thiết cho một cuộc sống như tiền ăn uống, tiền điện nước, tiền nhà hoặc tiền xăng. Chi phí cần thiết là những chi phí để duy trì một cuộc sống căn bản nhất của mọi người.

30% thu nhập sẽ dành cho chi tiêu cá nhân

Đó có thể là số tiền để tận hưởng một chuyến đi chơi xa, một buổi xem phim, có thể là một buổi đi spa hoặc bất cứ việc gì mà bạn yêu thích. Thật bất công nếu bạn không dành phần tiền nào cho chính mình. Bởi hơn ai hết bạn là người xứng đáng với số tiền này nhất.

Nó không phải là một khoảng tiêu chi hoang phí. Nó chính là khoảng chi phí cho bạn thư giãn và nạp lại năng lượng để sẵn sàng đối đầu với những khó khăn và thử thách phía trước. 

Bạn có thể dễ dàng thấy không một ai có đủ sức chinh phục cho những con đường dài mà không có kế hoạch luyện tập và nghỉ ngơi phù hợp. Nếu bạn xem cuộc đời mình là một cuộc hành trình dài thì không lý do để bạn lên kế hoạch dài hạn cho việc thư giãn và nạp lại năng lượng.

Nó quan trọng đến nỗi bạn phải thực hiện nó hàng tuần và hàng tháng. Bởi không thì cuộc sống bạn sẽ có thể trở nên rất căng thẳng và bức bối.

Phương pháp 50/20/30

Phương pháp 50/30/20

 

20% còn lại để chi cho mục tiêu tài chính

Đó là những khoản tiền cho việc tiết kiệm, trả nợ, quỹ dự hoặc đầu tư kinh doanh. Khác hẳn với hai khoản chi phí trước. Khoảng 20% thu nhập này dành cho những khoảng thời gian dài. Mà kết quả nó có thể bạn không thấy ngay trước mắt. Những người chỉ phân chia theo tỉ lệ 50% và 30% mà bỏ qua khoảng chi tiêu dài hạn này thì có thể thấy chưa có tư duy dài hạn. 

Tuy nhiên, nếu hiện tại bạn chưa có thói quen cho 20% mục tiêu tài chính này thì bạn có thể luyện tập để thực hiện nó. Không có gì đáng quý hơn nếu bạn có sự cầu thị trong cuộc sống và mong muốn có cuộc sống tài chính tốt đẹp.

Bạn biết đấy lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân chính là phương pháp hiệu quả cần rèn luyện.

VERCO mang đến cho bạn khóa huấn luyện về tài chính cá nhân hiệu quả. Để cập nhật chi tiết về khóa học, truy cập ngay đường link https://www.verco.vn/chien-luoc-tai-chinh-ca-nhan.html

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận