Hơn 14 tỷ USD vốn ngoại “rót” vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022

Hơn 14 tỷ USD vốn ngoại “rót” vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022

adminquantri

0 Bình luận

01/07/2022

Bộ phận doanh nghiệp FDI đã đóng góp không nhỏ đối với sự tăng trưởng nền kinh tế nước ta trong những năm vừa qua.

FDI là dòng vốn đặc biệt quan trọng cho tăng trưởng và hội nhập kinh tế quốc tế. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài cùng các phương thức kinh doanh mới đã tạo ra sự cạnh tranh tại thị trường trong nước, thúc đẩy doanh nghiệp trong nước đổi mới chất lượng sản phẩm và áp dụng phương pháp kinh doanh hiện đại. 

 

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lượng đăng ký mới chưa hoàn toàn hồi phục do ảnh hưởng của Covid-19, vốn điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần đã tăng mạnh lần lượt là 65,6% và 41,4%. 

 

Báo cáo FDI vào Việt Nam nửa đầu năm 2022 của EuroCham cũng cho rằng, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU thực thi trong bối cảnh Covid-19 và bất ổn kinh tế toàn cầu khiến cho dòng vốn ngoại chưa thực sự bùng nổ tại Việt Nam.

Vào năm 2020, dòng vốn vào Việt Nam giảm từ mức 38 tỷ USD của năm 2019 xuống còn 28,5 tỷ USD. Trong đó, vốn đăng ký mới giảm từ 15,2 tỷ USD xuống 14,8 tỷ USD.

Đến năm thứ hai của đại dịch, dù tình hình Covid-19 căng thẳng hơn, nhưng dòng vốn vào Việt Nam đảo chiều. Tổng FDI năm ngoái đạt 31,2 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ 2020. Riêng vốn đăng ký mới đạt 18,6 tỷ USD.

 

Nước ta hiện đang trong quá trình chuyển mình thành trung tâm sản xuất công nghệ. Để làm được điều đó, Việt Nam đã và đang nỗ lực thúc đẩy chất lượng của FDI và các doanh nghiệp trong nước thông qua các sáng kiến chia sẻ kiến thức và công nghệ, phát triển nguồn nhân lực. Môi trường chính sách FDI tại Việt Nam đã có những thay đổi lớn, bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng, nới lỏng các hạn chế đầu tư,… Vậy nên Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục thu hút nguồn vốn FDI chất lượng, yếu tố chính giúp nền kinh tế tiến lên trong chuỗi giá trị.

 

Để làn sóng đầu tư FDI tại Việt Nam trở nên quy mô và bền vững hơn, các doanh nghiệp cần có thêm nhiều cải cách để giữ chân các nhà đầu tư.

Xin mời quý vị theo dõi các đánh giá, nhận định của ông Nguyễn Kim Hùng – Quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam về vấn đề trên tại: https://youtu.be/NZSTBgF9PCM

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận