Hoạt động thực tiễn từ hội nghị Áp dụng nền tảng số cho SMEs bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn – Thời COVID19

Hoạt động thực tiễn từ hội nghị Áp dụng nền tảng số cho SMEs bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn – Thời COVID19

adminquantri

0 Bình luận

18/03/2020

Thực trang dịch bệnh COVID19 hiện nay 

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng, có nguy cơ bùng phát tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới và tác động, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nhiều nước, đối tác lớn của Việt Nam.

Ở trong nước, dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Các hoạt động xuất, nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách, nhiều lĩnh vực dịch vụ như y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, giải trí, nhất là du lịch bị ảnh hưởng rõ rệt.

Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài và không có giải pháp khống chế thì thiệt hại của doanh nghiệp là rất lớn, thậm chí những doanh nghiệp nhỏ không đủ khả năng chống chọi có thể phải đóng cửa. Hiện các Doanh nghiệp nằm trong các ngành bị ảnh hưởng trực tiếp có doanh số giảm mạnh, thậm chí có Doanh nghiệp giảm về xấp xỉ bằng 0.

Vậy, làm thế nào để cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể bước qua được “cuộc khủng hoảng”?


 Hội nghị “Áp dụng nền tảng số cho SMEs bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn – Thời COVID19” 

Ngày 04/03/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký và ban hành Chỉ thị Số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 01 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Trong bối cảnh này, không nhiều doanh nghiệp tiếp cận được đầy đủ thông tin, chính sách hỗ trợ và quy trình/thủ tục hành chính để tiếp cận – tận dụng những chính sách này, đặc biệt là khối doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ không dễ dàng.

Khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (thường được gọi là Ban IV) trên 1.200 doanh nghiệp về ảnh hưởng của COVID-19 tới hoạt động kinh doanh cho thấy, nếu COVID-19 kéo dài 6 tháng, 74% doanh nghiệp có thể sẽ phá sản.

Để thực hiện hoá Chỉ thị Số: 11/CT-TTg, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã nhận được chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng về việc cấp bách triển khai giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp SME, ứng phó kịp thời với dịch COVID-19.

Vì vậy, VINASME chỉ đạo Viện khoa học Quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME) phối hợp hội viên có khả năng và tiềm lực tài chính cũng như công nghệ cao ngay lập tức triển khai những hành động thiết thực nhất cho cộng đồng doanh nghiệp SME. Trong đó có Hội nghị Áp dụng nền tảng số cho SMEs – bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn – Thời COVID19. 


Các phiên chính của Hội nghị Áp dụng nền tảng số cho SMEs – bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn – Thời COVID19

Hội nghị gồm có 3 phiên: 

Phiên 1: VINASME cùng Doanh nghiệp Hội Viên Hiến Kế

Hiến kế từ phía cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa để cải thiện môi trường kinh doanh và giảm thiểu sự ảnh hưởng của đại dịch tới hoạt động sản xuất, kinh doanh

Phiên 2: Giải pháp tổng thể duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh – Tìm cơ hội mới (Kỷ nguyên số) thời COVID19

  • Giải pháp 1: Cấp bách chuyển đối số hoạt động sản xuất kinh doanh
  • Giải pháp 2: Triển khai VERIG LENDING
  • Giải pháp 3: Kết nối cộng đồng doanh nghiệp/doanh nhân số
  • Giải pháp 4: Doanh nghiệp SMEs chống dịch như chống giặc – Chia sẻ nguồn lực (tài chính, vật chất, giải pháp) từ các doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều vì dịch covid 19, phát huy tinh thần lá lành đùm lá rách của người Việt Nam.

Phiên 3: Phát biểu bế mạc của Chủ tịch VINASME & Lễ ký kết tài trợ “Doanh nhân tương hỗ” – Chống dịch như chống giặc.


 Hội nghị mang lại những ý nghĩa vô cùng to lớn

  • Phổ biến chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đồng hành tháo gỡ khó khăn cho SMEs nói riêng và doanh nghiệp nói chung.
  • Đưa ra nền tảng số miễn phí (VERCO24, VERIG LENDING) cho SMEs trong hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối nguồn vốn hướng tới chuyển đổi số 
  • Cho SMEs áp dụng ngay để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh từ xa, kêu gọi kết nối vốn cộng đồng và chia sẻ trong thời kỳ khó khăn. Qua đó dần hình thành chuyển đổi số cho cộng đồng SME, đặt nền tảng xây dựng Cộng đồng doanh nhân SMEs số.
  • Thể hiện tinh thần, trách nhiệm xã hội của doanh nhân – “Lá lành đùm lá rách, chống dịch như chống giặc”. 

Đăng ký tham dự online Hội nghị tại: http://bit.ly/2vvXjAb

Tham gia Group Cộng đồng Kinh tế số để cập nhật thêm nhiều thông tin mới và đồng hành cùng chúng tôi thực hiện hoá khát vọng “Xây dựng thành phố thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp SMEs”: https://www.facebook.com/groups/congdongkinhteso/

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận