Hình thức Tái cấu trúc giúp doanh nghiệp sống khỏe thời kỳ khủng hoảng

Hình thức Tái cấu trúc giúp doanh nghiệp sống khỏe thời kỳ khủng hoảng

adminquantri

0 Bình luận

08/08/2020

Trong thời kỳ khủng hoảng, tình hình kinh tế thị trường bắt đầu có sự thay đổi mạnh mẽ. Do đó, nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục phát triển cần nhanh chóng vận hành và thay đổi theo xu hướng của thị trường. Để làm được điều đó, cần nhanh chóng tái cấu trúc doanh nghiệp, thay đổi chiến lược phát triển, cấu trúc vốn, nguồn lực theo xu hướng phát triển chung của thời đại. 

 Tình hình sức khỏe các doanh nghiệp Việt Nam

 Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 tháng đầu năm 2020 Tại Việt Nam đã có 6.100 doanh nghiệp phá sản. Trong đó Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn từ đầu năm đến nay đã tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước. Còn số doanh nghiệp chờ giải thể giảm 15%. 17,4 nghìn doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Có thể nói, đối với nhiều doanh nghiệp chúng ta đã bắt đầu bước vào thời kỳ khủng hoảng. Đặc biệt, từ cuối tháng 7/2020 đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đây là thời điểm vô cùng nhạy cảm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.  Bài toán được đặt ra: Hình thức Tái cấu trúc giúp doanh nghiệp “sống khỏe” sau thời kỳ Covid-19 và thời kỳ khủng hoảng kinh tế sau đợt dịch này?

Các chuyên gia tài chính vẫn nói “trong nguy có cơ”, cho dù khủng hoảng mang đến nguy cơ rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các doanh nghiệp có cơ hội nhìn nhận lại mình để thấy được con đường xây dựng mục tiêu đã đi đến đâu, làm được gì. Trong quá trình vận hành cần có những yếu tố nào cần thay đổi như thế nào để phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới.

Thời điểm này, giới chuyên gia cho rằng đây là giai đoạn thị trường “ngủ đông” tái cấu trúc để có thể khởi sắc mạnh mẽ sau dịch. Nhưng Doanh nghiệp cần tái cấu trúc như thế nào? để thay đổi và thực sự có thể bảo tồn sức khỏe của doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn, tạo đòn bẩy bật cao lên ngay khi thời kỳ khủng hoảng kết thúc.

Để làm được điều này thì doanh nghiệp cần phải xác định được các hình thức tái cấu trúc của doanh nghiệp. Nhìn trực tiếp vào những vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải để thay đổi, tối ưu hoạt động của bộ máy

Hình thức tái cấu trúc doanh nghiệp

Hình thức tái cấu trúc doanh nghiệp giúp doanh nghiệp sống khỏe thời khủng hoảng

Các hình thức tái cấu trúc doanh nghiệp

Theo Chuyên gia tái cấu trúc Nguyễn Kim Hùng, thời điểm này các doanh nghiệp cần tập trung vào 05 khía cạnh:

Tái cấu trúc chiến lược

Khi doanh nghiệp gặp khủng hoảng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh thì vấn đề, sai lầm đầu tiên mà doanh nghiệp gặp phải đó chính là chiến lược hoạt động của công ty đang không đi đúng hướng và cần nhanh chóng được định hướng lại để phù hợp với tình hình phát triển hiện tại của thị trường và thị hiếu của khách hàng. 

Do đó, tái cấu trúc chiến lược là hoạt động đầu tiên cần phải tái cấu trúc ngay lập tức. để tái cấu trúc thành công, nhà quản lý, chủ doanh nghiệp cần phải có tầm nhìn và chiến lược sáng suốt, hiệu quả. Điều này sẽ giúp người chủ kinh doanh/doanh nghiệp xác định được hướng đi của mình trong tương lai phát triển vững mạnh, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp

Tài chính được xem như dòng máu của doanh nghiệp, sự phát triển của doanh nghiệp phần lớn phụ thuộc vào tài chính và nguồn vốn của doanh nghiệp. Nhưng đây cũng là điểm yếu lớn nhất của phần lớn các doanh nghiệp hiện đại.

Do đó, tái cấu trúc tài chính có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của mọi doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp muốn chuyển đổi loại hình hoạt động của công ty hoặc mở rộng quy mô hoạt động nhằm đáp ứng sự phát triển nhanh và mạnh của công ty. 

Các dịch vụ tư vấn tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp bao gồm các hoạt động:

  • Phân tích và đánh giá hiện trạng tài chính của doanh nghiệp.

  • Xây dựng kế hoạch tái cấu trúc tài chính của doanh nghiệp.

  • Thiết lập các giải pháp tối ưu để tái cấu trúc tình hình tài chính doanh nghiệp.

  • Triển khai các biện pháp để tái cấu trúc tình hình tài chính.

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp nên nhờ các chuyên gia hay các đơn vị chuyên môn trong lĩnh vực tài chính, Tư vấn phương án huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn trong chiến lược tổng thể dài hạn cũng như trong từng giai đoạn cụ thể của Doanh nghiệp. 

Tiến hành xây dựng phương án quản lý rủi ro về tài chính của Doanh nghiệp. Phân tích ảnh hưởng của những thay đổi lãi suất, tỷ giá hối đoái, giá cổ phiếu, trái phiếu đầu tư dài hạn… đến kết quả hoạt động chung của Doanh nghiệp. 

Hình thức tái cấu trúc doanh nghiệp

Tái cấu trúc  bộ máy hoạt động nhân sự

Tái cấu trúc bộ máy nhân sự không đơn giản là hoạt động thay đổi, sa thải nhân sự trong công ty. Mà chính xác hơn, tái cấu trúc nguồn nhân lực là cơ cấu lại nguồn lực theo hướng tinh giản, lựa chọn đúng người vào đúng vị trí để người lao động phát huy được hết khả năng của mình, đồng thời thu hút được các ứng viên xuất sắc.

Muốn doanh nghiệp vận hành hiệu quả thì chủ doanh nghiệp phải khai thác được đúng năng lực của nhân viên, đặt đúng việc đúng chỗ. Như vậy hiệu suất công việc sẽ tiến hành nhanh và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các hoạt động:

– Tái cấu trúc quy trình tổ chức, quản lý trong doanh nghiệp

– Tái cấu trúc công nghệ, hóa hoạt động của công ty

Cũng đang trở thành xu hướng của các doanh nghiệp phát triển trong nước và thế giới. Do đó, để tiến hành tái cấu trúc doanh nghiệp phát triển thành công, nhà quản lý cần nhanh chóng phát triển theo xu hướng công nghệ hóa các hoạt động  của công ty. Đồng thời tối ưu hóa hoạt quy trình vận hành và quản lý hoạt động của doanh nghiệp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận