Hệ số đòn bẩy tài chính? Công thức tính đòn bẩy doanh nghiệp

Hệ số đòn bẩy tài chính? Công thức tính đòn bẩy doanh nghiệp

adminquantri

0 Bình luận

13/08/2020

Để chủ doanh nghiệp có thể đưa ra được phương án huy động vốn và nhà đầu tư quyết định lựa chọn dự án phù hợp cần căn cứ vào hệ số đòn bẩy hay đòn bẩy tài chính để đưa ra quyết định phù hợp. Do đó, hệ số đòn bẩy tài chính đóng vai trò vô cùng quan trọng, là yếu tố và là căn cứ để xem xét và quyết định nguồn vốn của doanh nghiệp và nguồn lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được. Thông thường, để đánh giá một hệ số đòn bẩy thấp hay cao có thể được tính toán bằng cách sử dụng phép đo đòn bẩy.

Hệ số đòn bẩy tài chính

Hệ số đòn bẩy tài chính.

Hệ số đòn bẩy có tốt đối với doanh nghiệp?

Đòn bẩy tài chính trong tiếng anh là Financial Leverage, viết tắt là FL. Đây là nguồn tài chính được sử dụng vốn vay để kinh doanh sinh lời thay vì doanh nghiệp sử dụng vốn tự có.

Do đó, chúng ta có thể thấy sự kết hợp giữa nợ phải trả và vốn chủ sở hữu trong công việc điều hành chính sách tài chính là căn cứ để hình thành nên đòn bẩy tài chính chính của doanh nghiệp.

Đòn bẩy tài chính giúp nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp nhìn thấy nhanh chóng tỷ trọng nợ phải trả của doanh nghiệp so với tỷ trọng vốn sở hữu như thế nào. Hệ số đòn bẩy tài chính sẽ rất rộng trong các công ty có tỷ trọng nợ phải trả cao hơn tỷ trọng vốn sở hữu. Rất nhiều các công ty môi giới bất động sản uy tín thường dùng đòn bẩy tài chính để tăng đồng vốn đầu tư và thu lợi nhuận từ các nhà đầu tư.

Các chuyên gia tài chính cũng nhận định, các thông số được gửi lại từ hệ số đòn bẩy tài chính cũng là con dao 2 lưỡi. Nếu nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp không biết cách vận dụng không khéo léo và thông minh thì đòn bẩy này sẽ đưa đến cơn khủng hoảng trong tương lai, các nhà đầu tư có thể bị trắng tay.

 Nhiều người đặt câu hỏi, khi doanh nghiệp sử dụng hệ số đòn bẩy tài chính là hoạt động đúng hay không. Để trả lời vấn đề này, chúng ta hãy lấy ví dụ, Công ty của bạn đang chuẩn bị mở một kho hàng mới để mở rộng hoạt động kinh doanh. Nhưng để làm được điều đó thì Công ty cần phải có một khoản tiền để phục vụ cho hoạt động đó. Cách duy nhất để có vốn là phải đi huy động vốn, trong đó cách phổ thông nhất là đi vay tiền. Do đó, công ty mong đợi doanh số bán hàng sẽ tăng vọt trong thời gian tới để bù lại chi phí đi vay.

Lãi vay là cũng là một khoản chi phí tiêu tốn không bị tính thuế, nợ được xem là một khoản phí rẻ được nhiều doanh nghiệp tận dụng để thiết lập tài sản so với vốn chủ sở hữu (còn gọi là vốn cổ phần). Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp để khoản nợ này tăng lên quá cao thì nó sẽ không còn là đòn bẩy nữa mà sẽ biến thành gánh nặng cho bất kỳ có biến khiến doanh nghiệp bước vào thảm kịch bị M&A hoặc thậm chí là công ty bị tuyên bố phá sản.

Tỷ lệ nợ và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu hay phương trình hệ số đòn bẩy

Như chúng ta đã biết, hệ số đòn bẩy được tính bằng tỷ lệ nợ và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu. Để tính được tỷ lệ này, doanh nghiệp cần căn cứ vào bảng cân đối kế toán của công ty.

Tỷ lệ nợ

Tỷ lệ nợ tính toán giới hạn của bất kỳ tổ chức nào để duy trì tỷ lệ đòn bẩy. Chỉ số này được định nghĩa dựa vào tỷ số nợ trên tổng số tài sản. Để tìm ra tỷ lệ nợ, chỉ cần chia tổng nợ phải trả của công ty cho tổng tài sản:

Tỷ lệ nợ = Tổng nợ/Tổng tài sản

Chỉ số này còn được gọi là tỷ lệ nợ trên tài sản. Hệ số đòn bẩy thấp hay cao còn tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau. Để hiểu rõ hơn, bạn nên có hiểu biết về hệ số đòn bẩy tài chính. Đôi khi, tỷ lệ nợ cũng được định nghĩa là tổng nghĩa vụ nợ trên tổng tài sản. Tuy nhiên định nghĩa này khiến ta cảm thấy nhập nhằng giữa hai khái niệm nợ và trách nhiệm pháp lý của công ty.

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Tỷ lệ nợ lớn hơn 100% phản ánh số tiền nợ nhiều hơn so với số tài sản của công ty. Trong khi đó, tỷ lệ nợ dưới 100% cho thấy số tài sản nhiều hơn số nợ. Nhận định này giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về mức độ rủi ro của bất kỳ công ty nào.

Tỷ lệ nợ chủ yếu được sử dụng để nghiên cứu các mức nợ cho một công ty. Nói cách khác, chúng ta đo lường mức độ “đòn bẩy” của công ty là bao nhiêu, đó là một thước đo rủi ro. Ngoài tỷ lệ nợ, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là chỉ số được coi là có giá trị nhất.

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu

Trong hệ số đòn bẩy, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu được tính bằng tỷ lệ nợ của một công ty so với vốn chủ sở hữu (vốn cổ phần) của công ty đó. Thông qua chỉ số này, cổ đông hay chủ doanh nghiệp có thể đánh giá được chỉ số rủi ro bằng cách duy trì một bảng cân đối kế toán. Công thức của chỉ số này như sau:

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu = Tổng nợ phải trả/Vốn cổ phần của cổ đông

Trong cả hai trường hợp, một chỉ số thấp hơn cho thấy công ty ít phụ thuộc vào việc vay vốn để phục vụ cho các hoạt động của công ty hơn. Một phép đo hệ số đòn bẩy sẽ là một lựa chọn tốt trong trường hợp này. Ngoài ra, sẽ có một số khoản nợ có thể không có trên bảng cân đối kế toán và do đó chúng không được tính vào chỉ số trên. Ví dụ như các hợp đồng cho thuê mua hoạt động – operating lease (thường được sử dụng bởi các nhà bán lẻ).

CHỈ SỐ KHẢ NĂNG THANH TOÁN LÃI VAY

Khi nghiên cứu về một công ty và khả năng của công ty đó trong việc chi trả lãi suất và các chi phí, người ta sẽ sử dụng đến chỉ số khả năng thanh toán lãi vay (Interest Coverage Ratio – ICR). ICR là chỉ số tài chính giúp tính toán thu nhập trước lãi thuế (EBIT). Chỉ số này xác định xem một công ty có khả năng chi trả các khoản nợ tồn đọng và lãi suất một cách suôn sẻ đến đâu. Công thức của nó rất đơn giản:

Chỉ số khả năng thanh toán lãi vay = Thu nhập kinh doanh/Chi phí lãi vay

Trong trường hợp này, những số nào cao hơn thì được coi là những số dương. Nói chung, một chỉ số lớn hơn 3 sẽ cho thấy khả năng trả nợ của một công ty là rất cao, mặc dù ngưỡng chuẩn ở mỗi một ngành là khác nhau. Thay vì xem xét tổng số nợ, ICR tập trung vào việc thanh toán lãi suất thực tế. Chi phí lãi vay này liên quan đến thu nhập kinh doanh của công ty. 

Khi nhìn thấy những con số phức tạp, đa số các chủ doanh nghiệp để nhức đầu và sợ hãi khi phải phân tích những con số này. Nhưng hệ số đòn bẩy tài chính đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhưng nó cũng hoạt động rất đa dạng của nợ và sự thay đổi của ngành nói chung. Do đó chủ doanh nghiệp cần phải theo dõi để phân biệt các chỉ số thị trường này. Sự so sánh này giúp xác định chính xác thống kê các khoản nợ và tài sản của công ty trong một ngành cụ thể.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận