Giám đốc tài chính  – CFO là gì? Nhiệm vụ và chức năng của các CFO

Giám đốc tài chính – CFO là gì? Nhiệm vụ và chức năng của các CFO

adminquantri

0 Bình luận

17/10/2019

Giám đốc tài chính là gì? và giám đốc tài chính có những vai trò gì trong doanh nghiệp. Tại sao một giám đốc tài chính (CFO) lại có một vai trò quan trọng trong doanh nghiệp?

Đây là những câu hỏi nhiều bạn thắc mắc về giám đốc tài chính, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu về CFO là gì và chức năng cũng như nhiệm vụ chính của CFO trong doanh nghiệp.

Giám đốc tài chính là gì?

CFO là gì? 

Giám đốc tài chính – CFO là gì?

Chắc hẳn các bạn cũng thường xuyên nghe nói đến CFO tuy nhiên cũng có nhiều người chưa biết CFO thực chất là gì? Hôm nay trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về CFO hơn và biết rõ những công việc chính của một CFO là gì.

Giám đốc tài chính viết tắt tiếng Anh là CFO ( Chief Financial Officer ) là một chức danh quan trọng trong một bộ máy quản lý doanh nghiệp hiện đại bây giờ. Một doanh nghiệp hiện đại, lớn thì không thể thiếu vị trí giám đốc tài chính. 

CFO là vị trí của người đứng đầu quản lý các vấn đề tài chính trong công ty đúng như tên tiếng Việt, trực tiếp chịu trách nhiệm về những công tác quản lý tài chính doanh nghiệp của mình với tổng giám đốc. 

Những công việc của một giám đốc tài chính bao gồm những công việc như phân tích, lập báo cáo, lập kế hoạch chiến lược và xử lý những vấn đề liên quan đến tài chính trong doanh nghiệp. 

Xây dựng những mối quan hệ về tài chính, xây dựng kế hoạch tài chính như khai thác và sử dụng vốn hiệu quả. Dựa trên các báo cáo tài chính có thể đưa ra những cảnh báo cho doanh nghiệp để tránh những rủi ro tài chính có thể xảy đến với doanh nghiệp. 

Là một giám đốc tài chính sẽ cần phải có những kỹ năng sau đây: 

1. Phân tích tài chính

Đây có thể coi là kỹ năng cần nhất và quan trọng nhất của giám đốc tài chính, kỹ năng phân tích sẽ giúp những giám đốc tài chính có thể biết được tình trạng tài chính của doanh nghiệp mình đang quản lý như thế nào theo thời gian thực một cách tổng thể.

2. Quản trị dòng tiền

Đây là kỹ năng không kém phần quan trọng của một CFO giỏi, giám đốc tài chính sẽ phải quản trị dòng tiền ra vào doanh nghiệp mình một cách hợp lý để doanh nghiệp luôn trong tình trạng tài chính tốt, tránh rơi vào trường hợp không có tiền mặt chi trả và dẫn đến doanh nghiệp phá sản. 

3. Quản trị tài chính cho dự án

Đây là một kỹ năng cần thiết của giám đốc tài chính để quản lý được dòng tiền trong bất kỳ dự án nào và luôn có được những phương án tài chính phù hợp với từng dự án để phát triển kinh doanh, mở rộng quy mô hay tính toán đầu tư vào từng dự án.

4. Lập kế hoạch tài chính

Kỹ năng lập kế hoạch tài chính là một trong những kỹ năng không thể thiếu của một giám đốc tài chính. Việc lập kế hoạch tài chính sẽ giúp doanh nghiệp có được những kế hoạch rõ ràng và khoa học trong việc sử dụng tiền vào những mực đích như đầu tư hay dùng tiền cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Việc lập kế hoạch sẽ giúp dự toán được những chi phí để sản xuất ra một sản phẩm từ ngay khi còn là ý tưởng. 

Một CFO – Giám đốc tài chính có những nhiệm vụ gì?

Giám đốc tài chính là người hoàn thiện và là người chịu trách nhiệm chính về bộ máy cũng như sức khỏe tài chính trong doanh nghiệp. CFO giúp doanh nghiệp luôn kiểm soát được những rủi ro tài chính có thể xảy đến, là người lên kế hoạch và chiến lược tài chính để báo cáo với Tổng giám đốc hay ban lãnh đạo doanh nghiệp. 

Khi một doanh nghiệp có CFO thì CFO sẽ dùng các công cụ tài chính để có thể tối đa hóa hiệu quả sử dụng những nguồn vốn cũng như quản lý dòng tiền chảy trong doanh nghiệp hiệu quả để từ đó luôn đảm bảo sức khỏe tài chính cho doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm những chi phí vào những hoạt động kinh doanh không hiệu quả dựa trên những công cụ tài chính là những báo cáo và phân tích tài chính. 

Nhiệm vụ của giám đốc tài chính CFO

Giám đốc tài chính sử dụng những công cụ tài chính tính toán và kiểm soát rủi ro tài chính cho doanh nghiệp

Giám đốc tài chính – CFO có vai trò gì trong doanh nghiệp?

Trên thực tế hai vị trí giám đốc tài chính và kế toán trưởng khá giống nhau là đều quản lý về tài chính trong doanh nghiệp. Tuy nhiên thực tế thì vai trò của CFO rất khác với kế toán trưởng.  Có nhiều việc trong doanh nghiệp mà giám đốc tài chính có thể làm mà kế toán trưởng không thể làm được.

Với một doanh nghiệp hiện đại, muốn mở rộng quy mô phát triển để hội nhập thì CFO – Giám đốc tài chính là một ví trí không thể thiếu.  Với nền kinh tế hội nhập nhanh chóng hiện nay thì CFO sẽ giúp doanh nghiệp có những thay đổi nhanh chóng và phù hợp để doanh nghiệp có thể đi đúng hướng với những tính toán và kế hoạch của mình.

Có 4 vai trò chính của môt CFO trong doanh nghiệp như sau:

1. Vai trò quản lý của CFO sẽ giúp công ty bảo toàn được tài sản thông qua việc kiểm soát và quản lý những rủi ro tài chính dựa trên những báo cáo tài chính và công cụ tài chính

2. Vai trò điều hành của các CFO sẽ xây dựng các mô hình tài chính phù hợp với từng doanh nghiệp. Với nhiệm vụ này thì CFO sẽ giúp doanh nghiệp nâng được mực độ hiệu quả khi sử dụng tiền sao cho phù hợp và an toàn

3. CFO có vai trò lập những chiến lược kinh doanh trong tương lai giúp doanh nghiệp có thể tăng hiệu quả trong đầu tư kinh doanh, cùng với đó là vạch ra những kế hoạch tài chính giúp doanh nghiệp có thể đầu tư hiệu quả và kinh doanh đột phá tăng lợi nhuận.

4. Các giám đốc tài chính ngoài các vai trò trên còn là người trực tiếp tạo những mối quan hệ với đối tác hoặc những ngân hàng để giúp doanh nghiệp có thể kinh doanh thuận lợi và huy động được vốn nhanh chóng khi cần thiết.

Với xu thế hội nhập kinh tế hiện nay thì những doanh nghiệp sẽ ngày càng có quy mô lớn hơn, đầu tư nhiều ngành hơn và rộng hơn. Chính vì những hoạt động đầu tư cũng như hội nhập mạnh mẽ thì vai trò của giám đốc tài chính ngày càng quan trọng hơn. 

Giám đốc tài chính ngày nay trực tiếp tham gia quản trị cùng với các bộ phận tài chính và kế toán, không những chỉ có vậy giám đốc tài chính còn tham gia xây dựng những chiến lược tài chính cùng những kế hoạch tài chính của doanh nghiệp. Ngày nay CFO là một trong 3 vị trí không thể thiếu trong ban giám đốc.

Hiện nay Verco là đơn vị đang có khóa huấn luyện giám đốc tài chính chuyên nghiệp với sự tham gia của nhiều người đang là những kế toán trưởng, những người chuẩn bị nhận công việc vào vị trí CFO. Verco sẽ giúp các bạn được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng mà một CFO cần phải có. 

Nếu bạn đang quan tâm đến khóa huấn luyện giám đốc tài chính, hãy liên hệ ngay với Verco để được tư vấn nhé: 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận