"Giải cứu" Start up ra khỏi bài toán tìm nguồn vốn và những nguy cơ tiềm ẩn

"Giải cứu" Start up ra khỏi bài toán tìm nguồn vốn và những nguy cơ tiềm ẩn

adminquantri

0 Bình luận

29/10/2019

Nguồn vốn được xem là yếu tố quyết định sự sống còn của Start up, doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ. Theo số liệu thống kê có khoảng hơn 90% start-up thất bại vì các chủ doanh nghiệp chưa biết cách tìm nguồn vốn phù hợp dẫn đến rất nhiều những nguy cơ tiềm ẩn ở phía sau. Đây được xem là bài toán khó của tất cả các doanh nghiệp, nhưng lại chưa thể tìm được lời giải. Vậy lời giải nào cho bài toán nguồn vốn phức tạp này để mở lối cho sự phát triển lâu dài của các start-up?

Tình trạng và nguy cơ của các Start up hiện nay

Sau khi đi vào hoạt động, hầu hết các Startup đều gặp phải tình trạng chung đó là thiếu hụt vốn và không tìm được giải pháp tối ưu cho vấn đề nguồn vốn doanh nghiệp. Tình trạng này kéo dài khiến cho vốn bị cạn kiệt, hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển của công ty.

Tình trạng và nguy cơ của các Start up hiện nay

Khi bắt đầu thành lập, các đa số các CEO chỉ quan tâm đến phát triển ý tưởng và nghĩ rằng ý tưởng độc và lạ sẽ quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Nhưng thực tế lại khác biệt hoàn toàn, ý tưởng chỉ chiếm 1% cho sự thành công. 99% còn lại liên quan đến các yếu tố: tài chính, quản lý, nhân sự và marketing. Trong đó tài chính và quản trị là 2 yếu tố mang tính chất quyết định cho sự phát triển. Mà người quản lý tốt thì chắc chắn phải biết cách “tiêu tiền” và “kiếm tiền” như thế nào cho hợp lý. Đây cũng chính là “bài toán nan giải” nhất mà các doanh nghiệp bắt buộc phải tìm cách giải quyết.

Sự thiếu hụt về tài chính gây ra những nguy cơ tiềm ẩn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Kết quả cuối cùng có thể khiến cho doanh nghiệp bị “bóp chết” trong khi đang có rất nhiều cơ hội để phát triển ý tưởng mới. Cụ thể là có đến hơn 80% trong start up phá sản chỉ trong 3 năm do chưa có kế hoạch về tài chính và chiến lược nguồn vốn cụ thể.

Start up sử dụng giải pháp tìm nguồn đầu tư “thủ công” có hiệu quả không?

Để giải quyết những vấn đề về nguồn vốn, phần lớn các Start up Việt thường áp dụng theo các phương pháp “thủ công” với những “công thức” có sẵn:

–          Huy động vốn từ những người xung quanh theo nhiều hình thức cho vay (lãi xuất thấp hoặc không có lãi).

–          Huy động vốn đầu tư từ cộng đồng: kêu gọi đầu tư, kêu gọi cổ đông,….

–          Tìm kiếm cơ hội đầu tư từ những người có tiềm năng kinh tế bằng cách chia sẻ ý tưởng kinh doanh.

–          Vay vốn ngân hàng hoặc từ các nguồn hỗ trợ của nhà nước, các tổ chức trong và ngoài nước, …

–          Tham gia các chương trình khởi nghiệp, chương trình hỗ trợ đầu tư để nhận hỗ trợ về “chất xám”, kinh phí từ các chuyên gia kinh tế, các Shark Tank.

Nhưng cách “giải toán truyền thống” này không được đánh giá cao và gây ra tình trạng “thụ động” về tài chính kéo theo những nguy cơ tiềm ẩn đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Hãy đưa ra chiến lược đầu tư lâu dài cho doanh nghiệp là giải pháp tối ưu cho các Start up

Do các giải pháp tìm nguồn vốn “truyền thống” chỉ mang tính nhất thời, trong thời gian ngắn lại mang yếu tố thụ động nên chứ không mang hiệu quả lâu dài cho sự phát triển. Vì vậy phương án hiệu quả cho các Start up là xây dựng được chiến lược nguồn vốn doanh nghiệp một cách bài bản, có kế hoạch lâu dài, ổn định.

Hãy đưa ra chiến lược đầu tư lâu dài cho doanh nghiệp là giải pháp tối ưu cho các Start up

Chúng ta phải xây dựng chiến lược nguồn đầu tư như thế nào đề bài bản và hiệu quả nhất? Cách sử dụng nguồn vốn như thế nào là hiệu quả? Giải pháp, chiến lược nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn? …. tất cả các câu hỏi về nguồn vốn sẽ được giải đáp trong khóa Huấn luyện Chiến lược nguồn vốn doanh nghiệp do 2 giảng viên, chuyên gia cao cấp trực tiếp huấn luyện:

–          Giảng viên Nguyễn Kim Hùng – Phó viện trưởng Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME).

–          Cùng các chuyên gia đến từ ngân hàng, quỹ đầu tư, các định chế tài chính khác

Khóa huấn luyện sẽ được diễn ra liên tục trong 2 ngày tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Khóa học dành riêng cho các lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ và vừa (HĐQT, HĐTV, Tổng Giám Đốc, Giám Đốc, Founder, …) đã hoạt động từ 3 năm trở lên.

Để hiểu rõ hơn các thông tin về khóa huấn luyện được cộng đồng chủ doanh nghiệp đánh giá rất cao, các bạn có thể tìm hiểu tại:

– Đăng ký tại Hà Nội: http://bit.ly/2pXxjdM

– Đăng ký tại Hồ Chí Minh http://bit.ly/32VPa3s

Nếu các bạn là những doanh nhân muốn thay đổi tình hình tài chính của Start up, các doanh nghiệp của mình, hãy hành động ngay hôm này vì tương lai phát triển ổn định, vững mạnh.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận