ĐỒNG HÀNH CÙNG TRUYỀN HÌNH NHÂN DÂN TẠI TALKSHOW ĐẶC BIỆT: MỘT VIỆT NAM HÙNG CƯỜNG

ĐỒNG HÀNH CÙNG TRUYỀN HÌNH NHÂN DÂN TẠI TALKSHOW ĐẶC BIỆT: MỘT VIỆT NAM HÙNG CƯỜNG

adminquantri

0 Bình luận

31/07/2020

Ngày 28/07/2020, Truyền hình Nhân Dân đã tổ chức một buổi  Talkshow đặc biệt với chủ đề: Một Việt Nam Hùng Cường với sự tham gia của Chuyên gia tài chính doanh nghiệp Nguyễn Kim Hùng và Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung – Chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM).

 

Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung

 

Trích dẫn một số chia sẻ của TS. Cung: Người ta bảo tôi rằng, cắt bỏ điều kiện kinh doanh thì quản lý thế nào? Họ bảo tôi cực đoan, không chú ý đến cái chung. Tôi bảo cắt bỏ là tôi cực kỳ chú ý đến mục tiêu chung, tôi chỉ không chú ý đến mục tiêu riêng của ai đó thôi.

Khi tôi đề xuất phải cắt bỏ 3/4 số điều kiện kinh doanh hiện có. Có người hỏi ông lấy căn cứ nào để cắt 3/4, không ít người chửi tôi vì về việc cắt bỏ này, cho tôi là cực đoan.

Tôi bảo dựa trên nghiên cứu của mình: Không có căn cứ khoa học để đặt ra ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Thứ 2 là căn cứ hiệu lực của ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nó chỉ là công cụ cho công chức có liên quan lợi dụng trục lợi.

Thứ 3 là tôi dựa trên thông lệ của quốc tế, chúng tôi đi rất nhiều nước họ cải cách, xoá bỏ rất thực chất. Cứ gặp điều kiện cản trở là chặt cái đã. 

Điều thứ 4 rất quan trọng vì là công cụ quản lý Nhà nước không có hiệu quả, nên cắt bỏ. Chúng ta phải đồng ý với nhau là không cắt việc quản lý Nhà nước mà cắt công cụ kém hiệu quả. Nếu anh muốn quản lý Nhà nước tốt thì nên nghĩ cách quản lý mới, tốt hơn, đưa vào các Nghị định để có giám sát tốt hơn.

Nếu chúng ta vẫn giữ các giấy phép, điều kiện, vài năm sau sẽ mọc lên nhiều điều kiện mới. Rất khó để chúng ta cải cách. Sự chống đối đang lớn dần vì điều kiện, giấy phép liên quan đến quyền, lợi, lộc nên người ta không muốn tự bỏ.

 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TRUYỀN HÌNH NH N D N TẠI TALKSHOW ĐẶC BIỆT: MỘT VIỆT NAM HÙNG CƯỜNG

 

Hiện nay Việt Nam đã chuyển rất nhiều quản lý sang dịch vụ công trực tuyến như thông quan hải quan, thuế, hay thủ tục hành chính công có Chính phủ điện tử… Nếu không chịu thay đổi sẽ không theo kịp được với hội nhập các nước phát triển, chính chúng ta làm khó, kìm chân chúng ta. Yên phận sẽ sinh ra gánh nặng cho đổi mới, phát triển.

 

Sẽ có nhiều người bảo vệ cái cũ, chống cái mới và nó làm cho cái mới không đi vào thực chất.

 

Tôi đã nói là “nếu công cụ ở lại thì người phải ra đi”, công cụ không có hiệu lực thì ta bỏ, vì người thực hiện công cụ kém.

 

Một con người đặc biệt, đầy tâm huyết, cảm xúc và còn “tràn trề” năng lượng.

Các bạn dùng đón xem chương trình trên Truyền Hình Nhân Dân vào thứ 7 ngày 01/08/2020 này nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận