Đề xuất doanh nghiệp không phải xuất hoá đơn riêng khi giảm VAT

Đề xuất doanh nghiệp không phải xuất hoá đơn riêng khi giảm VAT

adminquantri

0 Bình luận

29/04/2022

Bộ Tài chính đề nghị cho doanh nghiệp xuất một hóa đơn áp dụng các mức thuế khác nhau, thay vì phải tách riêng hàng hóa, dịch vụ giảm VAT.

Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị quyết 15 về việc xuất hoá đơn giảm VAT vừa được Bộ Tài chính hoàn thiện và lấy ý kiến. Theo đó, quy định mới tại dự thảo cho phép cơ sở kinh doanh xuất một hóa đơn áp dụng các mức thuế khác nhau, nhưng cần ghi rõ thuế suất hoặc mức tỷ lệ % thuế VAT được giảm của từng hàng hóa, dịch vụ trên hóa đơn.

Từ 1/2 năm nay đến khi Nghị định có hiệu lực, Bộ Tài chính cũng đề xuất cho doanh nghiệp không phải điều chỉnh lại và không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hoá đơn.

Đề xuất này được đưa ra khi trong quá trình thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% về 8% theo Nghị định 15, nhiều doanh nghiệp cho biết phát sinh vướng mắc vì phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ giảm VAT.

Hoa Don

Với cùng một khách hàng, một số doanh nghiệp phải lập hai hoá đơn riêng gồm một hoá đơn có thuế suất 8% và một hóa đơn thuế suất khác (5%,10%) nên phát sinh nhiều chi phí (nhân sự kế toán mất nhiều thời gian, tốn kém chi phí sử dụng hoá đơn).

Như tại TP HCM, hệ thống siêu thị Coopmart phản ánh một ngày sử dụng trên 10.000 hoá đơn điện tử. Việc xuất thêm hóa đơn riêng cho hàng hóa chịu VAT 8% là không cần thiết và tốn kém khi lâu nay siêu thị đã xuất một hóa đơn điện tử chung cho nhiều hàng hóa chịu các mức thuế VAT khác nhau.

Nhiều doanh nghiệp như trung tâm thương mại, đại lý vận tải biển phát sinh các khoản thu hộ… cũng gặp khó khăn tương tự.

Trước đó, ngày 22/2, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính xem xét các kiến nghị, phản ánh của các hiệp hội và doanh nghiệp trong quá trình xuất hóa đơn giảm thuế VAT.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận