Đầu tư trái phiếu ra sao để trái phiếu không trở thành trái đắng?

Đầu tư trái phiếu ra sao để trái phiếu không trở thành trái đắng?

adminquantri

0 Bình luận

19/07/2022

Trái phiếu là một công cụ để nhà phát hành huy động nguồn vốn từ nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư mua trái phiếu của một công ty nào đó thì có thể hiểu rằng nhà đầu tư đã trở thành chủ nợ của doanh nghiệp đó. Nguồn thu nhập của trái phiếu là tiền lãi. Đây là khoản thu cố định mà không dựa vào tình hình kinh doanh của đơn vị phát hành trái phiếu. Khác so với đầu tư cổ phiếu, người sở hữu trái phiếu sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về việc sử dụng vốn vay của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải thanh toán đầy đủ theo hợp đồng vay. Các nhà đầu tư có thể dùng trái phiếu làm tài sản để đầu tư vào các dự án khác. 

Có 3 loại trái phiếu trên thị trường bao gồm:

  • Trái phiếu ngân hàng: Các tổ chức tài chính, ngân hàng phát hành trái phiếu nhằm tăng thêm vốn để hoạt động.
  • Trái phiếu chính phủ: Chính phủ phát hành trái phiếu để đáp ứng được nhu cầu chi tiêu. Ngoài ra còn có mục đích để huy động số tiền nhàn rỗi của dân, tổ chức kinh tế – xã hội. Trái phiếu của Chính phủ được xem là có uy tín và ít rủi ro nhất trên thị trường.
  • Trái phiếu doanh nghiệp: Đây là các trái phiếu được các doanh nghiệp, công ty phát hành ra để tăng vốn hoạt động cho doanh nghiệp. Trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam thường được phát hành dưới dạng trái phiếu định danh. 

Thị trường trái phiếu được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng, một kênh đầu tư dài hạn. Tuy nhiên các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh phát hành trái phiếu, các điều kiện thanh toán trước hạn, đáo hạn trước khi quyết định đầu tư bất kỳ loại trái phiếu nào. 

Xin mời quý vị theo dõi những nhận định từ ông Nguyễn Kim Hùng – Quyền viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam, Chuyên gia tài chính về vấn đề này trong video dưới đây.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận