Đầu tư tài chính vào doanh nghiệp cần quan tâm yếu tố gì ?

Đầu tư tài chính vào doanh nghiệp cần quan tâm yếu tố gì ?

adminquantri

0 Bình luận

01/08/2020

Nhà đầu tư nghiệp dư cho rằng, đầu tư tài chính vào doanh nghiệp thành công hay thất bại là do may mắn! Nhưng thực tế, may mắn chỉ chiếm tỷ lệ 1%, vậy 99% còn lại đến từ đâu? Để thành công, nhà đầu tư tài chính cần quan tâm đến yếu tố gì?

Đầu tư tài chính vào doanh nghiệp cần quan tâm yếu tố gì - 1

Đầu tư tài chính vào doanh nghiệp cần quan tâm yếu tố gì?

Theo Doug Richard, nhà đầu tư tài chính có cái nhìn sắc sảo nhất trong giới đầu tư chứng khoán Anh, “Người bảo vệ” cho những khoản đầu tư mạo hiểm để luôn đảm bảo có tỷ lệ sinh lời trên 20% và giúp ông chưa bao giờ đương đầu với thua lỗ chia sẻ: Để thành công trong các thương vụ đầu tư tài chính phải tập trung chú ý đến 5 nhân tố then chốt:

1. Đảm bảo an toàn vốn khi đầu tư tài chính

Để kế hoạch đầu tư  không đương đầu với rủi ro lớn, điều đầu tiên mà các nhà đầu tư tài chính cần quan tâm là đảm bảo đồng vốn của mình được an toàn, không bị giảm sút. 

Vì vậy không nên “bỏ trứng vào một giỏ”, bởi đôi khi đầu tư cũng có nhầm lẫn, sự nhầm lẫn này có thể làm các nhà đầu tư tài chính phá sản. Vì vậy khi đầu tư chứng khoán nên tránh tập trung vào một loại chứng khoán mà cần chia ra nhiều loại chứng khoán khác nhau, tức là phân tán rủi ro. 

2. Sự đổi mới và cách tân trong đầu tư tài chính

Sự đổi mới không chỉ đơn thuần là những phát minh sáng chế. Nó có thể là những cách thức mới để tiến hành các hoạt động kinh doanh cũ. Do đó, các nhà đầu tư nên tìm hiểu xem công ty mà mình dự định đầu tư có thực sự hướng đến những phương pháp kinh doanh mới khi gặp khó khăn hay không. Người ta vẫn thường rỉ tai nhau là “Khác biệt hay là chết”, có nghĩa là công ty luôn luôn phải đổi mới, tái cấu trúc liên tục để không bị bỏ lại phía sau.

3. Tình hình nhân sự

Doug Richard  chia sẻ “Hoạt động kinh doanh đều do con người thực hiện. Do vậy, việc nắm bắt tình hình nhân sự của công ty mà bạn dự định đầu tư tài chính vào đó là rất cần thiết”. Một công ty có tình hình nhân sự không ổn định, chứng tỏ tình hình kinh doanh của công ty khá bất ổn, như vậy đây không phải là dự án tốt để đầu tư.

4. Bản cáo bạch

Bản cáo bạch luôn được xem như một tài liệu then chốt giúp nhà đầu tư tài chính đánh giá được mức độ sinh lời và triển vọng của công ty trước khi quyết định có đầu tư. 

Thông qua bản cáo bạch, nhà đầu tài chính tư sẽ tìm hiểu được tình hình kinh doanh của công ty có tiến triển hay không, lợi nhuận trung bình như thế nào, nợ nần ra sao,… Doanh thu tăng có nghĩa là lợi nhuận cũng tăng và dẫn tới giá cổ phiếu tăng. 

5. Kế hoạch kinh doanh

Tất cả các hoạt động kinh doanh đều có những kế hoạch và mục tiêu. Kế hoạch kinh doanh sẽ tạo ra những trọng điểm mà công ty cần tập trung vào. Các nhà đầu tư tài chính không thể bỏ qua việc nghiên cứu các kế hoạch kinh doanh nếu muốn có được những khoản đầu tư tài chính sinh lời.

Việc tìm hiểu kế hoạch kinh doanh của các công ty không quá dễ nhưng cũng không quá khó. Các nhà đầu tư có thể tìm hiểu từ chính những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của công ty đó. Họ là những người am hiểu về cổ phiếu này hơn ai hết.

Đầu tư tài chính vào doanh nghiệp cần quan tâm yếu tố gì - 2

Nhà đầu tư tài chính cần quan tâm đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp ngắn hạn và dài hạn.

Mặc dù có rất nhiều người biết đến các yếu tố cần phải sở hữu và thực hiện khi quyết định lựa chọn dự án đầu tư doanh nghiệp hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra cho các nhà đầu tư tài chính là:

  • Làm như thế nào để đầu tư tài chính sinh lời mà vẫn bảo toàn vốn?

  • Anh/chị có thể đọc hiểu được tất cả các chỉ số tài chính trong bản cáo bạch để chắc chắn tình hình kinh doanh của công ty? Những con số đó nói lên điều gì?

  • Làm sao để đánh giá triển vọng, tương lai chính xác của công ty?

Để từ đó giúp các nhà đầu tư tài chính, chủ doanh nghiệp đưa ra được quyết định đầu tư hiệu quả!

Nhằm giúp Anh/chị hiểu hơn về Các yếu tố quan trọng trong đầu tư tài chính vào doanh nghiệp. Chuyên gia tài chính Nguyễn Kim Hùng và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã tổ chức khóa huấn luyện kinh điển: Chiến lược nguồn vốn Premium

Tại khóa học anh/chị sẽ nhận được:

– Vừa coach vừa thực hành: Đạt hiệu quả ứng dụng kiến thức cao nhất vào chính doanh nghiệp của mình.

– Tư vấn trực tiếp 1-1 về các vấn đề chiến lược huy động và sử dụng vốn trong doanh nghiệp.

– Coaching kết hợp online-offline

– Chuyên gia kèm cặp: Nguyễn Kim Hùng

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận