Dành cho chủ doanh nghiệp: Lợi ích của phát hành trái phiếu chuyển đổi trong huy động vốn doanh nghiệp

Dành cho chủ doanh nghiệp: Lợi ích của phát hành trái phiếu chuyển đổi trong huy động vốn doanh nghiệp

adminquantri

0 Bình luận

20/04/2022

Khi các doanh nghiệp cần huy động vốn, phát hành trái phiếu cũng là một cách. Một trái phiếu có chức năng giống một khoản vay giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp. Nhà đầu tư đồng ý đưa cho doanh nghiệp một lượng tiền nhất định, trong một thời gian nhất định để đổi lại, họ được trả lãi định kỳ trong khoảng thời gian thỏa thuận. Khi khoản vay đến ngày đáo hạn, tiền vốn ban đầu của nhà đầu tư sẽ được hoàn trả.

Quyết định phát hành trái phiếu thay vì chọn phương pháp huy động vốn khác có thể phụ thuộc nhiều yếu tố. Việc so sánh đặc tính và lợi ích của trái phiếu với các phương pháp huy động tiền mặt phổ biến khác giúp ta hiểu rõ lý do các doanh nghiệp thường xem xét việc phát hành trái phiếu khi cần huy động tiền mặt để tài trợ cho các hoạt động của mình.

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu có tính chuyển đổi (sau đây gọi tắt là trái phiếu chuyển đổi) là trái phiếu có thể chuyển thành cổ phiếu thường vào một thời điểm được xác định trước trong tương lai. Loại trái phiếu này có đặc điểm là được trả một mức lãi suất cố định nên có vẻ giống như trái phiếu nhưng mặt khác lại có thể chuyển đổi thành loại cổ phiếu thường của công ty.

Lợi ích của việc phát hành trái phiếu chuyển đổi đối với doanh nghiệp

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Có nên đầu tư trái phiếu chuyển đổi? - Kafefi

Đối với công ty phát hành, trái phiếu chuyển đổi có các yếu tố hấp dẫn sau:  

  • Trái phiếu chuyển đổi có mức lãi suất thấp hơn Trái phiếu không có tính chuyển đổi.  
  • Công ty có thể loại trừ chi phí trả lãi cố định khi thực hiện chuyển đổi, vì vậy sẽ giảm được nợ.  
  • Phát hành Trái phiếu chuyển đổi thì công ty sẽ tránh được tình trạng tăng số lượng Cổ phiếu một cách nhanh chóng trên thị trường (điều này dẫn tới việc làm cho giá Cổ phiếu thường bị sụt giảm).  
  • Bằng việc phát hành Trái phiếu chuyển đổi thay cho phát hành Cổ phiếu thường, công ty sẽ tránh khỏi tình trạng làm cho các khoản thu nhập trên mỗi cổ phần trước đây bị giảm sút.

Các loại quyền chọn trái phiếu

Một trong những quyền chọn thú vị hơn mà doanh nghiệp có chính là có nên cung trái phiếu được đảm bảo bởi tài sản hay không. Trái phiếu trao cho nhà đầu tư quyền đòi sở hữu tài sản cơ bản của công ty, trong trường hợp doanh nghiệp không có khả năng trả lãi như hứa hẹn hoặc không thể hoàn trả khoản cho vay, loại này được biết đến với tên gọi “nợ thế chấp”. 

Trong tín dụng tiêu dùng, một khoản vay mua xe hoặc khoản thế chấp mua nhà là những ví dụ cho loại nợ này. Doanh nghiệp cũng có thể phát hành nợ không được đảm bảo bởi tài sản cơ bản. Trong tín dụng tiêu dùng, nợ thẻ tín dụng và hoá đơn tiện ích là ví dụ cho các khoản vay không có thế chấp. Các khoản vay loại này được gọi là “nợ không đảm bảo”. Nợ không đảm bảo có rủi ro cao hơn cho nhà đầu tư, do đó nó thường có lãi cao hơn nợ thế chấp.

Trái phiếu trả ngay là một lựa chọn khác. Chúng có chức năng giống các loại trái phiếu khác những điểm đặc biệt là nhà phát hành có thể chọn cách trả hết nợ trước khi đến ngày đáo hạn chính thức.

Trái phiếu chuyển đổi cũng đáng xem xét. Loại trái phiếu này cũng vận hành như các loại trái phiếu khác, nhưng tạo cơ hội cho nhà đầu tư chuyển trái phiếu đang nắm giữ của họ thành một lượng cổ phiếu đã được quy định trước. Trong điều kiện hoàn hảo, những sự chuyển đổi này giúp nhà đầu tư hưởng lợi từ sự tăng giá cổ phiếu và cung cấp cho công ty khoản vay không cần hoàn trả.

Từ những đặc điểm hấp dẫn trên ta có thể thấy rằng đây là 1 giải pháp dùng để huy động vốn khá thông minh mà các chủ doanh nghiệp nên nắm vững.

Đăng ký ngay: https://e-school.vn/huy-dong-von-qua-phat-hanh-trai-phieu.html  

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận