COVID-19 – Trong Nguy có Cơ cho nền kinh tế việt Nam ?

COVID-19 – Trong Nguy có Cơ cho nền kinh tế việt Nam ?

adminquantri

0 Bình luận

24/03/2020

Covid-19 đã mang đến sự thay đổi lớn, có thể tạo ra một thảm họa suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, nếu như chúng ta biết xây dựng tầm nhìn chiến lược, nắm bắt những cơ hội để tiến xa thì chắc chắn đây cũng là Cơ Hội rất lớn đến các doanh nghiệp SMEs xây dựng kỷ nguyên kinh tế số, tạo bàn đạp “trỗi dậy” vươn tầm khu vực sau khi dịch bệnh kết thúc.

Thực trạng nền kinh tế Việt Nam thời kỳ COVID-19

Khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (thường được gọi là Ban IV) trên 1.200 doanh nghiệp về ảnh hưởng của Covid-19 tới hoạt động kinh doanh cho thấy, nếu Covid-19 kéo dài 6 tháng, 74% doanh nghiệp có thể sẽ phá sản. Bên cạnh đó, dự tính có khoảng 10.000 lao động sẽ mất việc sau khi Covid-19 kết thúc.

Có thể nói, hầu hết các lĩnh lực kinh tế của việt Nam đều sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch cúm gây ra. Đặc biệt, theo số liệu mới nhất cho biết, ước tính ngành hàng không phải chịu mức thiệt hại khoảng 25.000 tỷ đồng. Đồng thời các lĩnh vực du lịch, nhà hàng, nghỉ dưỡng và các ngành thương mại dịch vụ khác cũng chịu sự ảnh hưởng rất lớn, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Nếu như Chính phủ và doanh nghiệp không đồng lòng đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng và hiệu quả sẽ gây ra một đợt khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng đối với Việt nam.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu – Cố vấn cao cấp của công ty VERIG gọi dịch Covid-19 như “liều thuốc thử” với nền kinh tế Việt Nam. “Liều thuốc” giúp nhìn rõ một loạt điểm yếu của rất nhiều ngành kinh tế, trong đó nhiều ngành là xương sống của xã hội.


 

Covid-19 – Cơ hội mới cho nền kinh tế Việt Nam thời kỳ mới

Giống như Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ, Covid-19 chính là một liều thuốc thủ đối với nền kinh tế của chúng ta. Nếu chúng ta thành công vượt qua được liều thuốc thử này thì chắc chăn sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam sẽ hoàn toàn bước sang một kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên kinh tế chuyển đổi số toàn diện.

Năm 2020, Chính phủ đã quyết định chuyển hướng doanh nghiệp phát triển theo hướng nền kinh tế chuyển đổi số. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho hầu hết các doanh nghiệp SMEs Việt Nam vẫn có điều kiện để tiếp cận và thực hiện chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Trong thời kỳ dịch Covid-19 hoành hành, dưới sự hỗ trợ của chính phủ, doanh nghiệp và các chuyên gia công nghệ, chuyên gia tái cấu trúc doanh nghiệp. Các doanh nghiệp SMEs sẽ có cơ hội được tiếp cận với rất nhiều nền tảng công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Nhằm mục tiêu giúp cho các doanh nghiệp SMEs vượt qua giai đoạn khó khăn và tiến hành tái cấu trúc doanh nghiệp sau thời kỳ Covid-19. Ngày 28/03/2020, VINASME sẽ tổ chức Hội nghị Áp dụng nền tảng số cho SMEs – Bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn – thời Covid19.

Cơ hội cho doanh nghiệp từ Hội nghị Áp dụng nền tảng số cho SMEs:

 

  • Phổ biến chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đồng hành để góp phần tháo gỡ khó khăn cho SMEs nói riêng và doanh nghiệp nói chung.
  • Đưa ra nền tảng số MIỄN PHÍ đến hết 31/12/2020 (VERCO24, VERIG LENDING) của Hiệp hội cho SMEs trong hoạt động sản xuất kinh doanh, kết nối nguồn vốn hướng tới chuyển đổi số và gói hỗ trợ Tái cấu trúc sau khủng hoảng.
  • Cho SMEs áp dụng ngay để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh từ xa, kêu gọi kết nối vốn cộng đồng và chia sẻ trong thời kỳ khó khăn. Qua đó dần hình thành chuyển đổi số cho cộng đồng SMEs, đặt nền tảng xây dựng cộng đồng doanh nhân số
  • Thể hiện tinh thần, trách nhiệm xã hội của doanh nhân – “Lá lành đùm lá rách, chống dịch như chống giặc”.

 

Dịch Covid-19 chính là một “liều thuốc thử”  đặc biệt đối với nền kinh tế Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Mặc dù Covid-19 mang lại rất nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp SMEs nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Như Phó chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa – ông Nguyễn Kim Hùng chia sẻ: Chúng ta phải biết biến Nguy thành Cơ, đây chính là điều kiện quan trọng để các doanh nghiệp đối đầu và cạnh tranh được trên thương trường, với tầm nhìn dài hạn, kinh tế tăng trưởng bền vững.

Chúng tôi – với khát vọng “Xây dựng thành phố thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp SMEs”, Hội nghị được tổ chức HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ để mang tới giải pháp kết nối vốn và hỗ trợ điều hành doanh nghiệp từ xa. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cùng chúng tôi hiến kế để trình Chính phủ, góp phần hỗ trợ khó khăn còn tồn đọng của các doanh nghiệp Việt thời kỳ COVID19. 

Thông tin chi tiết:

Thời gian: Từ 13h00 đến 18h30

Ngày: Thứ bảy, Ngày 28/03/2020

Tham dự HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ 

Đăng ký tham dự online Hội nghị tại: https://bit.ly/2QWxv7V

Tham gia Group Cộng đồng Kinh tế số để cập nhật thêm nhiều thông tin mới và đồng hành cùng chúng tôi thực hiện hoá khát vọng “Xây dựng thành phố thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp SMEs”: https://www.facebook.com/groups/congdongkinhteso/

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận