Có nên đầu tư vào doanh nghiệp nợ ngân hàng

Có nên đầu tư vào doanh nghiệp nợ ngân hàng

adminquantri

0 Bình luận

08/11/2018

Đầu tư từ nợ ngân hàng được xem như là phương án đầu tư táo bạo và thức thời, giúp cho ngân hàng giải quyết được tình trạng chôn vốn đồng thời doanh nghiệp tìm kiếm được cơ hội đầu tư tuy nhiên cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ lưỡng.

Nên hay không khi đầu tư vào doanh nghiệp đang nợ ngân hàng

Hiện nay trong bối cảnh phức tạp của nền kinh tế xã hội, nợ ngân hàng nợ xấu vẫn tiếp tục gia tăng với khả năng mất vốn đáng quan ngại, cho đến năm 2017 tỉ lệ chung của nợ xấu trong cả hệ thống rơi vào ngưỡng 2,18 phần trăm, hàng loạt các chi nhánh ngân hàng đã có những động thái tích cực trong việc thu hồi tài sản đảm bảo, tuy nhiên quá trình xử lý nợ xấu vẫn chưa có biện pháp dứt điểm dẫn đến việc hình thành thị trường mua bán nợ được xem là bước đi đáng xem xét đối với các ngân hàng lớn với những khoản nợ xấu khổng lồ như hiện nay.

Nhà nước cũng đang tích cực hoàn thiện để ban hành các cơ chế chính sách để hình thành thị trường mua bán, cơ bản thì người mua sẽ gián tiếp tiếp cận các khoản nợ đó qua chứng khoán hoặc trái phiếu phát hành bởi ngân hàng và được đảm bảo cho món nợ đó.

có nên đầu tư vào doanh nghiệp đang nợ ngân hàng

Việc xử lý nợ xấu theo hình thức này, ngân hàng sẽ có lợi trước mắt, quản trị cũng như giảm thiểu được rủi ro, từ việc sở hữu các khoản nợ chuyển sang nhượng lại cho bên mua. Giá trị các khoản nợ là sự thỏa thuận tại thời điểm mua bán giữa hai bên, có thể qua trung gian môi giới và là tổng giá trị các khoản bao gồm nợ gốc, nợ quá hạn, nợ lãi, lãi quá hạn và các chi phí phát sinh khác nếu có có hợp đồng mua bán với hiệu lực pháp lý rõ ràng. Bên mua có quyền được yêu cầu toàn bộ giấy tờ có liên quan và thanh toán với bên bán theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

Đầu tư từ nợ ngân hàng được xem như là phương án đầu tư táo bạo và thức thời, giúp cho ngân hàng giải quyết được tình trạng chôn vốn đồng thời doanh nghiệp tìm kiếm được cơ hội đầu tư tuy nhiên cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Đầu tiên là nắm rõ các luật, chính sách và điều khoản liên quan đến thị trường mua bán nợ xấu, qua đó có được bức tranh tổng quát và nhìn nhận được cơ hội cũng như tiềm năng đối với các khoản nợ đang được rao bán.

Sau đó cần tham khảo ý kiến luật sư cũng như đánh giá được tình trạng các khoản nợ và tình trạng của bên ngân hàng bán nợ trước khi đi đến quyết định mua lại khoản nợ đó. Hợp đồng, giấy tờ và các điều khoản liên quan cũng yêu cầu phải minh bạch, chặt chẽ và khách quan. Có như vậy việc ngân hàng bán nợ mới trở thành cơ hội đầu tư đích thực. Việc mua nợ từ ngân hàng đã và đang dần phổ biến dành được sự quan tâm nhất định đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận