Chuyển đổi số ở Việt Nam đang diễn ra như thế nào?

Chuyển đổi số ở Việt Nam đang diễn ra như thế nào?

adminquantri

0 Bình luận

13/02/2022

Chuyển đổi số hiện nay đang từng bước thay đổi thế giới kinh doanh nó không chỉ thay đổi cách doanh nghiệp được nhìn nhận mà còn thay đổi cả cách họ hoạt động. Với mỗi một doanh nghiệp, quá trình chuyển đổi số sẽ diễn ra với lộ trình khác nhau. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 chuyển đổi số đang diễn ra trên quy mô lớn và với tốc độ nhanh chóng.

Chuyển đổi số cơ bản có thể chia làm các loại sau:

  • Chuyển đổi quy trình
  • Chuyển đổi mô hình kinh doanh
  • Chuyển đổi miền

Xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam

Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra, nhất là trong những ngành như tài chính, giao thông, du lịch… Chính phủ và chính quyền các cấp đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Hơn 30 thành phố cũng định xây dựng Smart City với các nền tảng công nghệ mới… Như vậy xu hướng chuyển đổi số hiện nay đã trở thành tâm điểm trong đầu tư của nhiều doanh nghiệp. Trong đó có một vài xu hướng chuyển đổi có thể xem xét như sau:

Điện toán đám mây – xu hướng chuyển đổi số được xem là chủ đạo trong năm 2022

Điện toán đám mây có tính năng bảo trì, lưu trữ, quản lý, xử lý, phân tích và bảo mật dữ liệu bằng cách khai thác các máy chủ dựa trên Internet.  Nhờ công nghệ này mà các doanh nghiệp có thể dễ dàng:

  • Kiểm tra và phát triển website, ứng dụng
  • Phân tích, vận hành Big Data
  • Lưu trữ dữ liệu website thông qua Cloud Server
  • Dễ dàng chia sẻ dữ liệu thông qua các nền tảng như: Google Drive, Dropbox, Shutterstock…

Từ đó giúp doanh nghiệp hợp lý hóa quy trình, tối ưu hóa chi phí và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

Ngoài ra công nghệ này giúp điều chỉnh theo yêu cầu của doanh nghiệp, chỉ trả tiền cho những dịch vụ cần sử dụng. Vì vậy nên sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp mình.

Cloudcomputing

Xu hướng chuyển đổi số IOT (Internet vạn vật)

Trong thời đại ngày nay, cụm từ “IoT” (Internet vạn vật) không còn là một khái niệm xa lạ. Về cơ bản, Nó đề cập đến một mạng lưới các đối tượng vật lý được tích hợp với cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác với mục tiêu kết nối và trao đổi dữ liệu với các thiết bị và hệ thống qua internet.

Do có nhiều lợi ích, IoT được coi là một trong những công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số được nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng vào quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp của mình. Công nghệ này cung cấp khả năng hiển thị chi tiết, minh bạch về hàng hóa và hoạt động của công ty. Các công ty tích hợp IoT có thể có thể quản lý chặt chẽ hơn về quá trình vận hành của doanh nghiệp của mình. Trong khi đó, nguồn dữ liệu, thông tin chi tiết và phân tích cụ thể thể được cung cấp bởi công nghệ IoT cho phép các doanh nghiệp đạt được các mục tiêu chuyển đổi số chính như vận hành hiệu quả, tăng tính linh hoạt và phục vụ khách hàng tốt hơn.

Ứng dụng Robot vào lĩnh vực sản xuất

Robotics cũng là một trong những công nghệ chuyển đổi số lớn vào năm 2021. Theo khảo sát, có 1/4 doanh nghiệp sử dụng robot thông minh trong hoạt động của họ. Tỷ lệ này ước tính sẽ tăng lên 1/3 trong hai năm tới, cho thấy một tương lai tươi sáng của công nghệ này.

Việc sử dụng robot đã phát triển theo thời gian, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng robot trong nhiều lĩnh vực như logistic, kỹ thuật, y học,… Chuyển đổi số bằng robot sẽ cơ bản giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, cải thiện chất lượng môi trường lao động. Đảm bảo tính đồng nhất và chất lượng sản phẩm, giảm thiểu tối đa những sai sót trong quá trình sản xuất. Vì vậy nên nó giúp mỗi doanh nghiệp có thể tăng tính linh hoạt và nâng cao uy tín của thương hiệu trên thị trường.

Omron00

Công nghệ Thực tế ảo VR

Công nghệ VR tạo ra một thế giới ảo do máy tính tạo ra. Công nghệ này giúp người dùng bước vào môi trường ảo, trở thành một phần trong đó. Nó đưa tới người sử dụng trải nghiệm hình ảnh ảo với khả năng tương tác qua những giác quan khác như thính giác, khứu giác và xúc giác.

Công nghệ này hiện nay đã được các doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng trong

Theo fsivietnam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận