Chuyển đổi số là gì? Vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số là gì? Vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

adminquantri

0 Bình luận

13/07/2021

I. Chuyển đổi số là gì?

Theo Gartner (công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới) chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới.

Microsoft cho rằng chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới.

Ở Việt Nam, khái niệm chuyển đổi số được hiểu là quá trình chuyển đổi trong tổ chức, cơ cấu doanh nghiệp từ mô hình truyền thống sang mô hình hiện đại nhờ việc áp dụng một số công nghệ mới như: Dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud), các giải pháp hỗ trợ Marketing Automation… Nhằm mục đích gia tăng hiệu quả của hoạt động kinh doanh, thúc đẩy mối quan hệ thân thiết với khách hàng, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường và tối ưu doanh thu hiệu quả.

Vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

II. Vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số đã và đang là một trong những xu thế phát triển của hầu hết các doanh nghiệp trong thời đại 4.0 hiện nay. Đặc biệt, ở Việt nam đã có rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng chuyển đổi số nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Dưới đây là những vai trò mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp:

1. Chuyển đổi số giúp kết nối, thu ngắn khoảng cách của các bộ phận trong doanh nghiệp

Với những doanh nghiệp truyền thống, các phòng ban thường hoạt động riêng rẽ với nhau. Khi xử lý công việc theo đó cũng thường chậm trễ và rắc rối do phải qua nhiều”cửa, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, tiếp cận khách hàng và tăng doanh số.

Với việc áp dụng công nghệ trong chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp phá bỏ “bức tường” ngăn cách giữa các phòng ban nhờ nền tảng kết nối đa chiều, đa chức năng giữa các bộ phận. Từ đó, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp cải thiện được mọi hoạt động nội bộ, công việc được triển khai trơn tru, ít phụ thuộc vào nguồn lực do hầu hết công việc đã được tự động hoá và bán tự động

2. Thúc đẩy hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp

Một vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp đó là thúc đẩy quản trị doanh nghiệp hiệu quả. Điều này, giúp chủ doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong việc theo dõi các báo cáo, đánh giá hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp mà không cần phải đợi nhân viên ngồi làm báo cáo gửi hoặc thông qua thống kế số liệu bản cứng. 

Bên cạnh đó, mọi thông tin, số hoá về hoạt động doanh nghiệp đều được thể hiện minh bạch, chi tiết bằng con số rõ ràng. Và khắc phục những rủi ro về chi phí ẩn, quỹ đen nhằm tối ưu hoá doanh thu hiệu quả.

3. Tối ưu năng suất làm việc của nhân viên

Chuyển đổi số không hẳn là thay thế hoàn toàn con người. Nhưng nó sẽ giúp tối ưu hóa năng suất làm việc của nhân viên là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên làm. Ứng dụng chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa năng suất làm việc của nhân viên giúp tạo ra giá trị cao hơn nữa.

Bên cạnh đó, hệ thống tự động của chuyển đổi công nghệ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tự động thao tác những công việc tạo ra giá trị thấp. Thay vào đó, nhân lực sẽ được tập trung phát triển và tham gia vào những công việc có giá trị cao hơn.

4. Gia tăng chất lượng sản phẩm

Không thể phủ nhận rằng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp không ngừng sáng tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, hạn chế lỗi nhờ dây chuyền sản xuất ứng dụng công nghệ hiện đại.

Song song với đó, nhân viên cũng có thêm thời gian để hoàn thiện, nâng cao chuyên môn và nghiên cứu cải thiện và tối ưu hơn giá trị cũng như chất lượng sản phẩm.

Về phía nhà quản lý cũng dễ dàng hơn trong việc theo dõi, đánh giá chất lượng công việc của nhân viên dựa trên chính thành quả thực tế thay vì “chấm công” như trước đây.

5. Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Có thể nhận thấy rõ rằng, hiện nay, doanh nghiệp nào ứng dụng thành công nền tảng số hóa thì việc triển khai và vận hành đạt hiệu quả cao hơn các doanh nghiệp khác là điều hiển nhiên. 

Điều này một lần nữa khẳng định vai trò của chuyển đổi số với các doanh nghiệp trong thời đại 4.0. Đồng thời, cho thấy việc ứng dụng việc áp dụng công nghệ số không chỉ nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến khả năng sống còn của bạn. 

Chưa kể việc chuyển đổi công nghệ số còn giúp doanh nghiệp chiếm ưu thế hơn trong việc tạo dựng mối tương tác mật thiết, nhanh chóng với khách hàng, cá nhân hóa trải nghiệm người dùng và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng nhằm thúc đẩy tiến trình mua bán và doanh thu vượt trội hơn so với các phương thức tiếp thị truyền thống.

III. Hội thảo “Chuyển đổi số – Từ chiến lược tới thực thi” – Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp thời 4.0

Thấu hiểu được những khó khăn của Doanh nghiệp khi tiếp cận và áp dụng chuyển đổi số vào Quản trị và Vận hành doanh nghiệp, với sứ mệnh “NÂNG TẦM DOANH NGHIỆP VIỆT” Công ty CP tái cấu trúc Doanh nghiệp Việt kết hợp với Viện Khoa học Quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số – Từ chiến lược tới thực thi”

 

Chuyển đổi số "cuộc chơi" sống còn cho Doanh nghiệp

Đây là một chương trình đặc biệt dành cho cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và cộng đồng Doanh nghiệp Verco nói chung. Chương trình mang đến cho Doanh nghiệp, nhà quản lý Doanh nghiệp thấy được tầm quan trọng của chuyển đổi số trong thời đại 4.0. 

Đăng ký tham gia chương trình tại ĐÂY!

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận