Chuyển đổi số doanh nghiệp- tầm quan trọng và lợi ích ?

Chuyển đổi số doanh nghiệp- tầm quan trọng và lợi ích ?

adminquantri

0 Bình luận

13/02/2022

Trong 2-3 năm trở lại đây, chuyển đổi số được nhắc tới nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Những cụm từ, câu nói “Chuyển đổi số hay là chết“, “chuyển đổi số sống sót và bứt phá” là những câu nói cho thấy tầm quan trọng của chuyển đổi số với doanh nghiệp, quốc gia.

Phân biệt “ chuyển đổi số” và “số hoá”

Đối với Việt Nam, “chuyển đổi số” còn được hiểu theo nghĩa là quá trình thay đổi mô hình doanh nghiệp từ dạng truyền thống sang dạng doanh nghiệp số. Dựa trên những ứng dụng công nghệ mới (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)…. Để thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình thực hiện, văn hóa của doanh nghiệp.

Đa số, các doanh nghiệp thường hay nhầm lẫn khái niệm giữa “chuyển đổi số” (Digital Transformation) với “Số hóa” (Digitizing). 

Để phân biệt rõ hai khái niệm này, có thể hiểu đơn giản “số hóa” là quá trình hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số (như việc chuyển từ tài liệu bản cứng sang file mềm trên máy tính, số hóa truyền hình chuyển từ analog sang phát sóng kỹ thuật…). Trong khi đó, “chuyển đổi số” là việc khai thác toàn bộ những dữ liệu có quá trình số hóa, áp dụng công nghệ phân tích, biến đổi dữ liệu để tạo ra những giá trị mới. 

Anh Chuyen Doi So (1)

Tầm quan trọng và lợi ích của chuyển đổi trong doanh nghiệp

Báo cáo đến từ những công ty chuyên nghiên cứu thị trường lớn như IDC, Gartner,… đều cho thấy chuyển đổi số thực sự rất quan trọng và nhiều lợi ích của chuyển đổi số có ảnh hưởng tới mọi mặt hoạt động doanh nghiệp.

Những lợi ích dễ dàng nhận biết nhất của chuyển đổi số trong doanh nghiệp đó là giảm chi phí vận hành, tiếp cận khách hàng trong thời gian dài, lãnh đạo dễ dàng báo cáo kịp thời và tối ưu hóa được năng suất công việc cho nhân viên… Những điều này  làm tăng tính hiệu quả cũng như sự cạnh tranh tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Đối với con người bình thường, chuyển đổi số làm thay đổi phong cách sống của chúng ta. Đối với nhà nước, chuyển đổi số dùng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi trải nghiệm người dùng với các dịch vụ do nhà nước cung cấp, làm thay đổi nghiệp vụ, mô hình cùng phương thức hoạt động của cơ quan nhà nước.

Anh Chup Man Hinh 2021 09 16 Luc 05 36 23

Chuyển đổi số tạo cơ hội kết hợp các phương pháp thực hành và cách thức thực hiện để tạo ra các kỹ thuật, kỹ năng và nguồn thu nhập mới. Dưới đây là một số lợi ích chính mà chuyển đổi số đem lại cho doanh nghiệp 

  1. Làm giảm chi phí nhờ tiết kiệm thời gian trong các quy trình.
  2. Phân cấp sản xuất bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và liên lạc từ xa.
  3. Cải thiện hiệu quả hoạt động và năng suất.
  4. Mở ra cánh cửa cho các cơ hội kinh doanh và doanh thu mới, cho phép tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới
  5. Làm tăng tốc độ phản ứng với những thay đổi của nhu cầu trên thị trường
  6. Tạo ra một lợi thế cạnh tranh cho công ty bằng cách nâng cao chất lượng của các sản phẩm được sản xuất
  7. Thúc đẩy văn hóa đổi mới, chuẩn bị cho công ty để lường trước bất kỳ sự gián đoạn nào
  8. Cải thiện sự tích hợp và hợp tác nội bộ bằng cách tạo điều kiện giao tiếp giữa các bộ phận
  9. Hỗ trợ cho việc ra quyết định bằng cách đào sâu phân tích dữ liệu (Big Data)
  10. Thu hút tài năng mới, thúc đẩy sự công nhận của các hệ thống và đánh thức sự quan tâm của các chuyên gia chuyên ngành

Verco mang đến giải pháp chuyển đổi số trong đào tạo dành cho doanh nghiệp mang tên Eschool. Đây là giải pháp đào tạo trực tuyến đa lĩnh vực: quản trị, nhân sự, marketing, vốn và tài chính… giúp nâng cao hiệu quả đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp. Tiết kiệm chi phí so với việc tổ chức các buổi đào tạo offline.

Tham khảo tại: https://e-school.vn/

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận