Chuyển đổi số – Cơ hội VÀNG cho Cộng đồng Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Chuyển đổi số – Cơ hội VÀNG cho Cộng đồng Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

adminquantri

0 Bình luận

25/12/2020

 

Chiều ngày 23/12/2020, tại Phòng 201, Tầng 2, Trung tâm Hội nghị Quốc tế ICC – Số 35 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội, đã diễn ra chương trình Hội thảo “Hành trình chuyển đổi số – Xây dựng thành phố thông minh cho doanh nghiệp”. 

Theo Nghị Quyết số 749/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, tầm nhìn đến năm 2030 – Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (VINASME) phối hợp cùng Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME) và Kim Nam Group tổ chức Hội thảo “Hành trình chuyển đổi số – Xây dựng thành phố thông minh cho doanh nghiệp” nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số thành công.

Tại phiên 1 doanh nghiệp được “Trải nghiệm Hành trình chuyển đổi số” với các hoạt động dành cho doanh nghiệp – trải nghiệm thực tế các giải pháp công nghệ: Giải pháp E-Office Văn phòng điện tử, Hoạt động đào tạo nội bộ, Giải pháp Quản trị vận hành doanh nghiệp, Giải pháp xây dựng Thương mại điện tử, Giải pháp tự động hoá Sale – Marketing – Chăm sóc khách hàng.

Cũng tại chương trình, VINASME cùng SISME ra mắt Cổng thông tin chuyển đổi số smespeed.vn – Nơi doanh nghiệp có thể cập nhập đầy đủ thông tin và các giải pháp chuyển đổi số phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Tại cổng thông tin Chuyển đổi số, doanh nghiệp và cá nhân có thể tham gia vào 4 hoạt động lớn: Truy xuất toàn bộ các thông tin chuyển đổi số, Sở hữu lộ trình chuyển đổi số phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp, Kết nối cổng dịch vụ công, Gia nhập cộng đồng doanh nghiệp chuyển đổi số.

Trong phiên 2, các chuyên gia tới từ Cơ quan ban ngành cũng trình bày các bài tham luận chất lượng và có giá trị:

  • Giải pháp Cải cách thủ tục Hành chính thông qua chương trình số hoá hoạt động doanh nghiệp theo định hướng xây dựng Chính phủ Điện tử – Ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa

  • Tiêu chuẩn về chuyển đổi số, Lộ trình giúp doanh nghiệp SME chuyển đổi số, Chuyển đổi số để nâng cao năng suất do Ông Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình bày.

  • Bài học chuyển đổi số thực tiễn tại Tập Đoàn Sơn Hà do Ông Hoàng Mạnh Tân – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sơn Hà

Đặc biệt, Talkshow “Số hoá hoạt động doanh nghiệp để nâng cao năng suất”. Talkshow là sân chơi kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và các đơn vị quản lý nhà nước, doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công, và các chuyên gia chuyển đổi số. Quý Anh/Chị được tự do nêu ra những vướng mắc hay đề xuất về chính sách, được đặt câu hỏi và nhận sự tư vấn chuyên gia đến từ FPT. Một số các vấn đề được thảo luận trong Talkshow:

Ông Nguyễn Việt Cường cho rằng: Việc áp dụng giải pháp E-Learning – doanh nghiệp dễ dàng số hoá các hoạt động đào tạo nội bộ, không phải tổ chức đào tạo nội bộ nhiều lần, từ đó có thể tối ưu chi phí. Các nhân sự mới vào có thể truy cập vào hệ thống, xem lại toàn bộ các bài học, và thực hiện bài đánh giá kiểm tra. Thông qua nền tảng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng chương trình đào tạo và đánh giá theo khung năng lực và lộ trình công danh của doanh nghiệp.

Về vấn đề áp dụng các nền tảng số, hiện nay một doanh nghiệp sử dụng rất nhiều nền tảng một lúc, vậy doanh nghiệp nên làm như thế nào? Với câu hỏi này, Ông Hoàng Mạnh Tân – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn Hà chia sẻ, hiện doanh nghiệp đang dùng nhiều nền tảng khác nhau để trao đổi công việc cùng một lúc. Tất cả các dữ liệu trao đổi đều trôi và không lưu trữ tập trung, không liên kết được với nhau. Ông cũng nhấn mạnh, việc số hoá doanh nghiệp đích đến cuối cùng là toàn bộ dữ liệu đều lưu trữ tập trung, kết nối được với nhau và chủ doanh nghiệp có thể nắm được toàn bộ hoạt động của công ty.

Và doanh nghiệp chỉ nên sử dụng giải pháp do một đơn vị cung cấp, thay vì nhiều nhà cung cấp một lúc. Đồng thời, ông chủ áp dụng công nghệ vào doanh nghiệp cũng không nên nóng ruột, nên từ từ, đi từng bước một.

Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Kim Hùng – Phó Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa cho hay, trong quá trình chuyển đổi số, đội ngũ nhân sự lâu năm và lớn tuổi thường khá “ì” và ít chịu thay đổi thói quen làm việc mới. Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp nên chọn ra những nhân sự lõi, đặc biệt là đội ngũ nhân sự trẻ, có khát vọng thử nghiệm những giải pháp mới, hãy lấy đó làm nhân tố lan toả và nên có những cơ chế khích lệ những phòng ban, đội nhóm, nhân sự tiên phong. Và đặc biệt, cần chú trọng khâu truyền thông nội bộ để toàn bộ doanh nghiệp đều nắm được. Doanh nghiệp cũng nên xác định tư tưởng, việc số hoá hoạt động doanh nghiệp không thể ngay và luôn, mà có thể mất 2-3 năm để có thể thành công.

Ông Nguyễn Trường Hiệp – Giám đốc tư vấn Chuyển đổi số Tập đoàn FPT cho rằng: có những doanh nghiệp rơi vào “Bẫy chuyển đổi số thành công”, doanh nghiệp chuyển đổi số thành công thường ngủ quên trên chiến thắng, có thể kể đến một vài câu chuyện thất bại của Kodak hay Nokia. Trên thực tế, 4.0 hay 5.0 không phải là câu chuyện, vấn đề là ở khả năng thích ứng của doanh nghiệp và việc áp dụng công nghệ phải giải quyết được bài toán nào của khách hàng. Vì vậy, doanh nghiệp hãy luôn cải tiến, thích ứng với biến động của nền kinh tế.

Tại Hội thảo, Ông Nguyễn Kim Hùng – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng khẳng định doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn chuyển đổi số thành công buộc phải đi cùng nhau để kết nối, hỗ trợ và đồng hành trên chặng đường chuyển đổi số.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận