Chức năng của tài chính doanh nghiệp là gì?

Chức năng của tài chính doanh nghiệp là gì?

adminquantri

0 Bình luận

24/10/2019

Một doanh nghiệp thực sự phát triển mạnh khi nó gồm các nguồn lực đảm bảo và vững chắc. Trong số đó, tài chính doanh nghiệp là một trong những yếu tố quyết định đến sự sống còn và phát triển của từng đơn vị kinh doanh.

Vậy thì, tài chính doanh nghiệp được hiểu là gì, và chức năng của tài chính doanh nghiệp như thế nào?

Chức năng của tài chính doanh nghiệp

Chức năng của tài chính doanh nghiệp

Định nghĩa tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp là hệ thống gồm các luồng giá trị để phản ánh sự vận động chuyển hóa các nguồn tài chính, tiền tệ, của cải trong quá trình phân phối. Từ đó, tạo lập hoặc sử dụng chúng nhằm thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Vai trò của tài chính doanh nghiệp

Đối với một doanh nghiệp, việc thu hút vốn để công ty tiếp tục duy trì và phát triển hoạt động của mình là điều cực kỳ quan trọng. Đây cũng là một trong những vai trò trọng tâm của tài chính doanh nghiệp. Nói một cách khác, tài chính doanh nghiệp chính là phương tiện, công cụ giúp đơn vị có thể nhận các gói đầu tư để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Hơn thế nữa, nó giúp công ty kinh doanh sử dụng dòng vốn một cách tiết kiệm, hiệu quả. Tài chính doanh nghiệp còn đóng vai trò kích thích, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của công ty.

Một điều đáng lưu ý trong vai trò của tài chính doanh nghiệp chính là giúp các nhà quản trị, điều hành kiểm tra hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để từ đó đưa ra các chiến lược phát triển phù hợp.

Chức năng của tài chính doanh nghiệp

Chức năng của tài chính doanh nghiệp

Chức năng của tài chính doanh nghiệp gồm những gì?

Xét về mặt tổng thể, tài chính doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng cho sự duy trì, phát triển của đơn vị bởi nó giúp điều phối và kiểm tra hoạt động kinh doanh của công ty. Vậy thì, từng chức năng cụ thể của tài chính doanh nghiệp trong đơn vị kinh doanh là gì?

Đảm bảo hoạt động của công ty được tiến hành liên tục

Một doanh nghiệp có thể huy động từ nhiều nguồn vốn đa dạng khác nhau, chúng có thể là: Vốn từ Ngân sách Nhà Nước, vốn cổ phần, vốn chủ sở hữu, vốn liên doanh, vốn vay, vv…. Tùy thuộc vào loại hình, nhu cầu của doanh nghiệp mà loại vốn có thể có sự khác biệt. Nhưng chung quy lại, nó đều để đáp ứng được việc sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Với chức năng này, tài chính doanh nghiệp giúp cho đơn vị có thể xác định được nhu cầu vốn cần thiết để duy trì và phục vụ cho sản xuất. Đồng thời, nó còn đóng vai trò cân đối khả năng vốn của công ty và nhu cầu sản xuất của đơn vị. 

Cụ thể, nếu nhu cầu lớn hơn khả năng vốn hiện thời công ty cung ứng thì đơn vị phải tìm cách huy động từ các nguồn, đặc biệt là nguồn tài trợ và những nguồn có chi phí sử dụng vốn thấp, hiệu quả. Nếu nhu cầu nhỏ hơn thì nhà quản trị có chiến lược mở rộng quy mô, đầu tư sản xuất nhằm tăng doanh thu, hiệu quả kinh doanh.

Công cụ giúp theo dõi mọi hoạt động của doanh nghiệp

Công cụ giúp nhà quản trị theo dõi hoạt động của doanh nghiệp 

Xét về tổng thể, chức năng này của tài chính doanh nghiệp là giúp công ty lựa chọn và phân phối nguồn vốn hiệu quả nhất. Nghĩa là, với lượng vốn nhỏ nhất, có thể đem lại lợi nhuận cao nhất.

Tài chính doanh nghiệp giúp phân phối thu nhập

Trong nền kinh tế thị trường, tài chính doanh nghiệp không chỉ dùng để phân phối nguồn thu của doanh nghiệp mà còn giúp góp phần khai thông các nguồn tài chính trong xã hội đảm bảo vốn cho doanh nghiệp hoạt động. Hoạt động phân phối có thể tiến hành trong nội bộ doanh nghiệp hoặc là giữa các doanh nghiệp với nhau.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sau sẽ được thu về và phân phối theo chi phí khác nhau như sau:

  • Khấu hao tài sản cố định.

  • Các chi phí của nguyên vật liệu, nhiên liệu, tiền lương cho công nhân, các khoản trích theo lương,vv…

  • Chi phí dịch vụ mua ngoài, chi phí khác.

Sau khi đã loại trừ các khoản chi phí cho các hoạt động, phần còn lại doanh nghiệp thu về sẽ là lợi nhuận trước thuế. Từ đó, phần lợi nhuận này đầu tiên sẽ được trừ đi các khoản nghĩa vụ với Nhà nước. Sau đó, mới được phân phối theo dạng cổ tức về cho các cổ đông trong đơn vị.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về chức năng của tài chính doanh nghiệp mà chúng tôi hi vọng có ích dành cho bạn. Tuy vậy, bạn nên theo học một khóa đào tạo bài bản để có thể ứng dụng nó vào công việc, cũng như phát triển công ty của mình.

Nếu như bạn đang quan tâm đến vấn đề này, đừng ngần ngại truy cập Verco.vn để được đăng ký các khóa học tài chính đầy hữu ích từ các diễn giả nổi tiếng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận