Chỉ thị số 11/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19

Chỉ thị số 11/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19

adminquantri

0 Bình luận

18/03/2020

Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19. 

Chỉ thị nêu rõ, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, công tác phòng, chống và kiểm soát dịch, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phải trực tiếp hành động để giúp cho Cộng đồng doanh nghiệp Việt có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thay đổi cách làm truyền thống. 

Đại dịch vừa là nguy cơ, vừa mang đến những cơ hội để chúng ta cùng quyết tâm bứt phá tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội. 


 Hội nghị Áp dụng nền tảng số cho SMEs bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn – thời COVID19

Ngày 04/03/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký và ban hành Chỉ thị Số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19. 

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 01 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Có thể thấy, Chính phủ cùng các Cơ quan Quản lý Nhà nước đang liên tục có các hoạt động nhằm thúc đẩy kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp:

  • Tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử
  • Rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp
  • Tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất, nhập khẩu
  • Khẩn trương phục hồi và phát triển ngành du lịch, hàng không
  • Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh

Tuy nhiên, trong bối cảnh này, không nhiều doanh nghiệp tiếp cận được đầy đủ thông tin, chính sách hỗ trợ và quy trình/thủ tục hành chính để tiếp cận – tận dụng những chính sách này, đặc biệt là khối doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ không dễ dàng.

Khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (thường được gọi là Ban IV) trên 1.200 doanh nghiệp về ảnh hưởng của COVID-19 tới hoạt động kinh doanh cho thấy, nếu COVID-19 kéo dài 6 tháng, 74% doanh nghiệp có thể sẽ phá sản.

Để thực hiện hoá Chỉ thị Số: 11/CT-TTg, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã nhận được chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng về việc cấp bách triển khai giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp SME, ứng phó kịp thời với dịch COVID-19.

Vì vậy, VINASME chỉ đạo Viện khoa học Quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME) phối hợp hội viên có khả năng và tiềm lực tài chính cũng như công nghệ cao ngay lập tức triển khai những hành động thiết thực nhất cho cộng đồng doanh nghiệp SME. Trong đó có Hội nghị Áp dụng nền tảng số cho SMEs – bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn – Thời COVID19.

Chương trình Hội nghị này là một trong những hoạt động thuộc Đề án Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa 2020.


 Ý nghĩa của Hội nghị Áp dụng nền tảng số cho smes bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn – thời COVID19

  • Phổ biến chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đồng hành tháo gỡ khó khăn cho SMEs nói riêng và doanh nghiệp nói chung.
  • Đưa ra nền tảng số miễn phí (VERCO24, VERIG LENDING) cho SMEs trong hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối nguồn vốn hướng tới chuyển đổi số 
  • Cho SME áp dụng ngay để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh từ xa, kêu gọi kết nối vốn cộng đồng và chia sẻ trong thời kỳ khó khăn. Qua đó dần hình thành chuyển đổi số cho cộng đồng SME, đặt nền tảng xây dựng Cộng đồng doanh nhân SMEs số.
  • Thể hiện tinh thần, trách nhiệm xã hội của doanh nhân – “Lá lành đùm lá rách, chống dịch như chống giặc”. 

Thông tin chương trình: 

Thời gian: Từ 13h00 đến 18h30

Ngày: Thứ bảy, Ngày 28/03/2020

Đăng ký tham dự online Hội nghị tại: http://bit.ly/3d5kVwm

Tham gia Group Cộng đồng Kinh tế số để cập nhật thêm nhiều thông tin mới và đồng hành cùng chúng tôi thực hiện hoá khát vọng “Xây dựng thành phố thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp SMEs”: https://www.facebook.com/groups/congdongkinhteso/

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận