Cải cách thủ tục hành chính để doanh nghiệp phát triển

Cải cách thủ tục hành chính để doanh nghiệp phát triển

adminquantri

0 Bình luận

18/05/2020

Hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Để đưa doanh nghiệp thoát ra khỏi khó khăn, chính phủ đã nhận định để có thể bứt phá tăng trưởng mạnh trong năm mới, cần thiết phải tiếp tục dỡ bỏ rào cản trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là các vấn đề về thủ tục hành chính đang chồng chéo như hiện nay.

Tầm quan trọng của hoạt động cải cách thủ tục hành chính hậu Covid-19

Theo ý kiến của nhiều DN, việc DN chủ động chuyển đổi cách tiếp cận thị trường đã và đang mang lại kết quả khả quan. Thế nhưng, để DN có thể tiến sâu vào thị phần tiêu thụ trong và ngoài nước, cần thiết phải có những nỗ lực cải cách hành chính, mạnh tay xóa bỏ rào cản kinh doanh từ phía cơ quan chức năng.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Amcharm cho rằng, đang có sự chồng chéo trong quy định kiểm tra, phân tích mẫu và công bố hợp quy của sản phẩm, nhất là trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chế biến. Điều này gây khó khăn và lãng phí nguồn lực tài chính cho DN. Đơn cử, với quy trình lấy mẫu phân tích và công bố sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, DN vừa phải làm với nguyên liệu đầu vào vừa phải làm cho sản phẩm đầu ra, gây lãng phí chi phí và mất nhiều thời gian để được cơ quan chức năng kiểm tra, phân tích mẫu và chứng nhận.

Cải cách thủ tục hành chính để doanh nghiệp phát triển

Trong lĩnh vực thuế, khảo sát 100 DN thành viên do Hiệp hội Doanh nghiệp khu chế xuất – khu công nghiệp TPHCM thực hiện cho thấy, có đến 88% DN đánh giá thủ tục nộp thuế nhanh hơn, 5% đánh giá còn chậm. Về yếu tố thuế đóng đúng và đủ thì có đến 78% đánh giá là minh bạch, 22% đánh giá cần tiếp tục phải có sự đổi mới, đặc biệt là trong hậu kiểm thuế.

Theo chuyên gia kinh tế, PGS, TS Trần Đình Thiên, hiện Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương phải rà soát và cắt giảm những thủ tục gây phiền hà DN.

Để giải quyết vấn đề này Ban cải cách về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính (Ban I)/ Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã chủ trì tổ chức hội nghị: Hiến kế cải cách thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh hậu Covid-19.

Thông tin tham khảo: “Hiến kế” cải cách thủ tục hành chính tháo gỡ khó khăn, tạo “bệ phóng” giúp doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất

Giới thiệu về hội nghị: Hiến kế cải cách thủ tục hành chính

Hội nghị “Hiến kế cải cách thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh hậu Covid-19” là chương trình hội nghị trực tuyến do Ban Cải cách về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính (Ban I) của Thủ tướng và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đồng chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của thành viên Ban I, các cơ quan Chính phủ, Bộ ban ngành, tổ chức quốc tế, đại diện các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp lớn nhỏ tại 64 Tỉnh/Thành phố.

Chương trình diễn ra với 2 hoạt động chính:

PHIÊN 1: Đánh giá hiện trạng và hiến kế giải pháp của cộng đồng doanh nghiệp trong cải cách thủ tục hành chính nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, từ đó góp phần giúp nền kinh tế Việt Nam bứt phá hậu Covid-19.

Điều phối: T.S Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Phó Chủ Tịch Hội đồng TV CCTTHC của Thủ tướng, Trưởng ban I)

PHIÊN 2: Bàn thảo và đưa ra định hướng cải cách thủ tục hành chính trong và sau dịch Covid-19.

Điều phối: Ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng TV CCTTHC của Thủ tướng.

Thông tin chi tiết: Hội nghị “Hiến kế cải cách thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh hậu Covid-19″

Chương trình có sự phối hợp thực hiện của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ/ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và lúc 13:30 đến 17:30, ngày 29/05/2020 và phát trực tiếp Livestream trực tiếp 4h trên App E-coaching, Fanpage VERCO, Cafef, VnExpress cùng 20 cơ quan báo đài tham gia truyền thông tại sự kiện.

Để tham gia hội nghị và đưa ra những ý kiến đóng góp về giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, Anh/chị có thể đăng ký tham gia tại đây

 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận