Cách vay ngân hàng gọi vốn thành công cho doanh nghiệp

Cách vay ngân hàng gọi vốn thành công cho doanh nghiệp

adminquantri

0 Bình luận

01/08/2020

Để huy động vốn phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, giải pháp đầu tiên của các chủ doanh nghiệp là tìm cách vay ngân hàng. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó để tiếp cận được kênh huy động vốn này. Vậy doanh nghiệp phải làm gì? rất đơn giản, chỉ cần chủ doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ kĩ lưỡng khi tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính và gia tăng cơ hội thành công.

Cách vay ngân hàng gọi vốn thành công cho doanh nghiệp

Cách vay ngân hàng gọi vốn thành công cho doanh nghiệp.

1. Phác thảo mục đích sử dụng vốn khi vay ngân hàng

Khi đi vay ngân hàng, việc đầu tiên các chủ doanh nghiệp phải thực hiện là phải biết mình vay vốn để làm gì? sử dụng như thế nào?… Ví dụ như thu mua tài sản cố định, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh,… Đồng thời, bạn cũng phải có kế hoạch kinh doanh chi tiết kèm theo những giấy tờ liên quan, chiến lược tăng trưởng hay kế hoạch phát triển doanh nghiệp cụ thể sẽ giúp chứng minh cho ngân hàng hiểu rõ mục đích vay vốn của doanh nghiệp là gì. Mục đích đó có chính đáng hay không? Điều bạn cần là phác thảo mục đích sử dụng vốn khi vay ngân hàng để không bị lãng phí nguồn vốn vay và sử dụng vốn cho hiệu quả cao nhất.

Nếu muốn vay vốn ngân hàng thành công thì đây chính là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để ngân hàng xem xét hồ sơ huy động vốn của doanh nghiệp.

2. Xây dựng lịch sử tín dụng tốt

Dù là ngân hàng hay đi vay vốn đại chúng thì việc đầu tiên doanh nghiệp cần phải làm khi đi vay vốn là tạo dựng được uy tín thông qua người bảo lãnh hoặc theo dõi lịch sử thanh toán các khoản nợ.

Tại Việt Nam, các ngân hàng sẽ tham khảo báo cáo tín dụng từ trung tâm thông tin tín dụng quốc gia để kiểm tra thông tin này. Trong báo cáo thông tin tín dụng, tâm thông tin tín dụng quốc gia sẽ gửi về các nội dung sau:

– Tất cả các giao dịch tín dụng của doanh nghiệp

– Tình hình trả nợ trong vòng 12 tháng gần nhất

– Thông tin mặc định hoặc có thể kiểm tra thời gian thông tin được tải lên CIC.

3. Chứng minh khả năng trả nợ của doanh nghiệp

Cách vay vốn ngân hàng nhanh chóng và tạo niềm tin tốt nhất đối với ngân hàng là doanh nghiệp phải chứng minh được năng lực trả nợ của mình. Có thể ngân hàng sẽ yêu cầu thêm thông tin về dòng tiền để hỗ trợ cho các khoản chi phí và cam kết trả nợ của doanh nghiệp.

Dòng tiền thu vào càng mạnh doanh nghiệp càng có thể chứng minh khả năng chi trả nợ đúng hạn và khả năng quản lí các chi phí phát sinh ngoài dự kiến. Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin của người phê duyệt khoản vay dành cho doanh nghiệp. Đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng khi muốn vay ngân hàng nhanh.

Ngoài ra, ngân hàng cũng cần xác định tình hình tài chính của doanh nghiệp hiện tại và dự kiến trong tương lai như thế nào. Do đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng bản báo cáo tài chính để giúp doanh nghiệp tránh tình trạng vội vàng vào phút cuối khi cần chuẩn bị tài liệu cho đơn xin vay vốn của mình.

4. Tận dụng tài sản thế chấp khi được yêu cầu để vay ngân hàng

Nguồn tài sản thế chấp sẽ giúp chứng minh cho ngân hàng thấy rằng doanh nghiệp có thể đảm bảo cho việc chi trả các khoản vay ngân hàng khi có bất kì sự cố nào xảy ra. Đây là cách vay vốn ngân hàng nhanh và đáng tin cậy nhất mà các doanh nghiệp có thể áp dụng.

Cách vay ngân hàng gọi vốn thành công cho doanh nghiệp-1

Hãy tận dụng tài sản thế chấp khi được yêu cầu để vay vốn ngân hàng nhanh chóng.

Các nguồn tài sản thế chấp thông dụng bao gồm bất động sản hay trang thiết bị của doanh nghiệp. Ngoài ra, các hàng hóa đang lưu kho hay hóa đơn thương mại chưa thanh toán cũng có thể dùng làm tài sản thế chấp. Các sản phẩm vay thế có thể thế chấp được như: máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển thương mại hoặc vay đầu tư tài sản cố định.

Lưu ý: Yêu cầu tài sản thế chấp sẽ thay đổi tùy thuộc từng loại sản phẩm vay ngân hàng mà doanh nghiệp đăng ký. Ngoài ra, các ngân hàng hiện cũng có các chương trình vay tín chấp dành cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Loại hình vay này giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm thiểu rủi ro và rào cản khi thâm nhập thị trường, quản lý dòng tiền linh hoạt và nhanh chóng nhằm thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Đồng thời cũng tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp tiếp cận nhanh với xu hướng chuyển đổi kinh tế số. Hòa nhập với xu thế phát triển của các doanh nghiệp đi đầu trong nước và trên thế giới.

Tuy nhiên, để áp dụng được đầy đủ cách vay ngân hàng để gọi vốn và chuẩn bị các yếu tố này, các chủ doanh nghiệp phải xây dựng được chiến lược nguồn vốn doanh nghiệp bài bản. Đây cũng là điểm yếu mà hầu hết các nhà quản lý doanh nghiệp. Nhằm giải quyết vấn đề này, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (VINASME) đã phối hợp cùng VERCO tổ chức khóa huấn luyện: Chiến lược nguồn vốn doanh nghiệp. Khóa học kinh điển dành cho các chủ doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận nhanh với các nguồn vốn khác nhau trên thị trường và cách sử dụng nguồn vốn tối ưu nhất.

Với những kiến thức kinh điển từ thầy Nguyễn Kim Hùng – Chuyên gia kinh tế, mọi nút thắt về cách vay ngân hàng sẽ được tháo gỡ trong khóa học “Vốn và tài chính cho doanh nghiệp vừa và lớn” giúp doanh nghiệp nhanh chóng có cách thức vận hành và lỗi đi để sải cánh thành “Ông lớn” trên thị trường.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận