Các yếu tố ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Các yếu tố ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính doanh nghiệp

adminquantri

0 Bình luận

02/12/2019

Sự thất bại của một doanh nghiệp liên quan đến việc thiếu các kế hoạch tài chính doanh nghiệp. Một công ty gần như không thể hoạt động hiệu quả nếu như không tuân thủ theo một bản kế hoạch cụ thể được hoạch định ra trước đó.

Do đó bất kỳ quyết định nào được đưa ra của một doanh nghiệp đều có ý nghĩa liên quan đến việc sử dụng tiền của đơn vị. Vậy theo bạn kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì? 

Bản kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì?

Chúng tôi sẽ nhắc lại một lần nữa đó là: kế hoạch tài chính doanh nghiệp là một bản kế hoạch giúp các giám đốc tài chính của các doanh nghiệp hiểu cách sử dụng vốn hợp lý và mang lại hiệu quả cho các doanh nghiệp. Trước khi lập một kế hoạch tài chính doanh nghiệp, cần có kế hoạch sản xuất, kỹ thuật và đầu tư chi tiết.

Kể từ đó, bộ phận tài chính của công ty sẽ thống kê, phân tích, đánh giá vốn.

Từ đó đáp ứng các kế hoạch trên như vốn lưu động, đầu tư dài hạn là tiền sử dụng mua sắm thiết bị và phương tiện đầu tư phát triển.

 Kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Các yếu tố của một kế hoạch tài chính

Kế hoạch tài chính cho cá nhân hay cho doanh nghiệp là hướng sử dụng nguồn tiền phù hợp và hiệu quả. Vậy những yếu tố ảnh hưởng đến bản kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì?

Mục tiêu tài chính

Một kế hoạch tài chính dựa trên các mục tiêu của một cá nhân hoặc hộ gia đình bao gồm chi tiền cho giáo dục trẻ em, mua nhà, khởi nghiệp, nghỉ hưu hoặc để lại một phần tài sản. Các mục tiêu tài chính cần được định lượng và đặt làm các mốc quan trọng để theo dõi chi tiết.

 Mục tiêu tài chính doanh nghiệp

Mục tiêu tài chính doanh nghiệp

Phân tích dòng tiền

Bản kế hoạch thu nhập, chi tiêu sẽ xác định số tiền bạn có thể chi tiêu để trả nợ, tiết kiệm và đầu tư mỗi tháng.

Chiến sách nghỉ hưu

Một kế hoạch tài chính nên bao gồm chính sách nghỉ hưu với các nguồn tài chính ưu tiên khác. Bản kế hoạch cần phải có một chiến lược chi tiết cụ thể để tích lũy vốn hưu trí cần thiết và phân bổ trọn đời.

Quản lý rủi ro toàn diện

Bạn cần xác định tất cả các rủi ro và sử dụng bảo hiểm để bảo vệ tài sản của bạn và gia đình. Kế hoạch quản lý rủi ro bao gồm đánh giá đầy đủ về bảo hiểm nhân thọ, thương tật, trách nhiệm cá nhân, tài sản và thương vong,…

 quản lý rủi ro của doanh nghiệp

Quản lý rủi ro của doanh nghiệp

Kế hoạch đầu tư dài hạn

Chiến lược phân bổ tài sản của bạn dựa trên các mục tiêu đầu tư cụ thể của bạn và các rủi ro có thể xảy ra. Kế hoạch đầu tư này cần cung cấp hướng dẫn về các tùy chọn mua và bán thiết lập các tiêu chuẩn để đánh giá hiệu quả đầu tư.

Chiến lược giảm thuế

Xác định các cách để giảm thiểu thuế thu nhập cá nhân trong phạm vi cho phép. Chiến lược này bao gồm việc xác định các ưu đãi thuế cho các phương tiện đầu tư, giúp giảm thuế thu nhập mà khoản đầu tư phải chịu.

Tầm quan trọng của kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Trong kinh doanh thì kế hoạch tài chính là một phần quan trọng không thể thiếu. Kế hoạch liên quan đến các mục tiêu tài chính của doanh nghiệp và cách công ty sử dụng nguồn nhân lực của mình để đạt được mục tiêu đó. Bản kế hoạch tốn rất nhiều thời gian và nhân sự vì nó đòi hỏi sự tham gia của nhiều bộ phận trong doanh nghiệp.

Một kế hoạch tài chính thực sự bao gồm các mục tiêu tài chính và phương pháp sử dụng các nguồn tài chính một cách hiệu quả nhất. Bản kế hoạch, bao gồm các báo cáo tài chính trong công ty, thường sẽ được tổng hợp dưới dạng sơ đồ và biểu mẫu.

Các kế hoạch tài chính thường được chia thành ngắn hạn và dài hạn.

Tại sao phải lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp?

Những lợi ích của bản kế hoạch tài chính đối với mỗi hoạt động của doanh nghiệp có thể kể đến như:

  • Chúng giúp doanh nghiệp xác định rõ mục tiêu  trong tài chính cũng như phương thức thực hiện để đạt được mục đích đặt ra.

  • Giúp doanh nghiệp xây dựng niềm tin với các nhà đầu tư trên thị trường thông qua sự minh bạch trong quản trị doanh nghiệp.

  • Giúp các nhà đầu tư đánh giá tính khả thi của kế hoạch kinh doanh của họ thông qua các kế hoạch tài chính. Từ đó doanh nghiệp có cơ hội tìm kiếm đối tác hoặc cơ hội phù hợp tiếp cận vốn bên ngoài.

  • Nhà đầu tư có căn cứ để đánh giá doanh nghiệp về khả năng quản lý của doanh nghiệp như thể hiện trong hoạt động kinh doanh.

  • Dựa trên kế hoạch tài chính, người quản lý hoặc lãnh đạo trong doanh nghiệp có thể thực hiện kế hoạch ngân sách hợp lý và kiểm soát chi tiêu, giảm thiểu lãng phí.

Vậy kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì?

Chúng chính là phương án sử dụng nguồn vốn được xây dựng sẵn có tại một doanh nghiệp. Qua đây cũng giúp bạn hiểu thêm về tầm quan trọng cũng như yếu tố ảnh hưởng đến bản kế hoạch tài chính. 

Có thể nói rằng việc lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng, các kỹ năng này gần như bắt buộc phải có đối với những chủ doanh nghiệp, những nhà quản trị doanh nghiệp. Tại verco luôn có những khóa học tài chính doanh nghiệp giúp các học viên có thể thành thạo những kỹ năng này. 

Các bạn quan tâm chỉ cần liên hệ với hotline của Verco để được tư vấn cũng như giải đáp các thắc mắc về khóa học. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận