Các vấn đề cần giải quyết trong thời kỳ chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt

Các vấn đề cần giải quyết trong thời kỳ chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt

adminquantri

0 Bình luận

24/03/2020

Nhờ chuyển đổi số, nhanh chóng nắm bắt xu thế của thị trường, nhiều doanh nghiệp (DN) đã bứt phá tăng trưởng doanh thu, phát triển vươn ra toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp gặp phải những khó khăn trong quá trình chuyển đối số mà vẫn chưa tìm được ra hướng giải quyết.

Thực trạng của các doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số

Trong cuộc khảo sát gần đây của SISME – Viện khoa học Quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa, 46,7% doanh nghiệp cho rằng cần phải phải đổi mới công nghệ trong việc điều hành doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại các DN nhỏ và vừa vẫn bị chậm chân trong công cuộc chuyển đổi số so với các tổ chức lớn trong các ngành tài chính, ngân hàng hay viễn thông. Điều đó cho thấy những rào cản đối với các DN nhỏ và vừa.

Nếu doanh nghiệp vẫn không tìm ra những những vấn đề khó khăn của mình và tìm hướng giải quyết để bắt nhịp với xu hướng phát triển chung của các nước trên thế giới thì tấm gương của Kodak, Yahoo… chính là bài học lớn  vì những sai lầm và không thích ứng với chuyển đổi số, chậm đổi mới sáng tạo hoặc nhận ra để thay đổi thì đã quá muộn… chính là tương lai của doanh nghiệp “lười – chậm” thay đổi.


 

Các vấn đề doanh nghiệp SME cần được giải quyết trong thời kỳ chuyển đổi số

Mặc dù chúng ta đã nói rất nhiều những lợi ích và vai trò của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp trong thời  kỳ chuyển đổi số. Hầu hết các doanh nghiệp Việt đều bắt đầu nắm bắt và hành động hướng tới mục tiêu số hóa toàn diện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vẫn còn phải đối diện với rất nhiều vấn đề khó khăn và cần phải được giải quyết.

Các tổ chức có quy mô lớn đều có những chiến lược phát triển và đội ngũ nhân lực CNTT chuyên biệt để thực hiện cho quá trình chuyển đối số. Bên cạnh  đó, họ cũng có nhiều điều kiện thuật lợi: nhân sự, đội ngũ chuyên gia hoạch định, tài chính, điều điều cơ sở vật chất … chuẩn bị kỹ lưỡng và toàn lực tiền hành chuyển đổi số doanh nghiệp thời kỳ kỷ nguyên số.

 • Các DN nhỏ và vừa  có quy mô nhân lực hạn chế, nên nguồn nhân lực chủ yếu sẽ tập trung cho các mảng kinh doanh chính để tạo ra sự cạnh tranh, tăng nguồn thu nhập cho DN. Họ thiếu đội ngũ nhân lực CNTT chuyên trách. Do đó họ thiếu chiến lược, kế hoạch và ngân sách CNTT. Họ đang rất lúng túng không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào để bắt kịp chuyển đổi số, kịp thời đem lại những giá trị mới cho khách hàng, và thúc đẩy phát triển kinh doanh.
 • Trong nội bộ doanh nghiệp SMEs vẫn còn tồn tại những rào cản về nhận thức, nguồn nhân lực và đặc biệt là ngân sách cho CNTT thì chuyển đổi số vẫn chỉ là xu hướng và chưa đi vào thực tế.

Đây là bài toán khó đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp SMEs và cần nhanh chóng được cải thiện. Đồng thời cũng là rào cản vô cùng lớn ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trong thời gian tới.

Chính vì vậy, hỗ trợ chuyển đổi số cho các DN nhỏ và vừa là một nhiệm vụ quan trọng cho mọi khu vực và quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, Chuyển đổi số như thế nào (lộ trình để chuyển đổi số) với mỗi DN có quy mô và năng lực khác nhau để thúc đẩy phát triển kinh doanh.


 

Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs 

Để chuyển đổi số thành công, chúng ta cần:

 • Chuyển đổi số hóa kịp thời và đúng hướng đem lại hiệu quả và lợi nhuận vô cùng lớn trong sản xuất và kinh doanh. 

 • Xử lý các khó khăn của doanh nghiệp khi tiếp cận chuyển đổi số để ban hành các giải pháp hỗ trợ kịp thời.

 • Tìm lời giải cho quá trình chuyển đổi số và cung cấp các giải pháp công nghệ 4.0, hướng đến ứng dụng thành công trong doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 • Hướng tới 1 Việt Nam hùng cường và chuyển đổi số doanh nghiệp thành công.


 

Giới thiệu Hội nghị “Áp dụng nền tảng số cho SMEs bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn – Thời COVID19”

Trong cuộc khảo sát gần đây của SISME – Viện khoa học Quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa, 46,7% doanh nghiệp cho rằng cần phải phải đổi mới công nghệ trong việc điều hành doanh nghiệp.

DN nhỏ và vừa vẫn bị chậm chân trong công cuộc chuyển đổi số so với các tổ chức lớn trong các ngành tài chính, ngân hàng hay viễn thông. Điều đó cho thấy những rào cản đối với các DN nhỏ và vừa.

Vì vậy, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện Đề án Chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp SMEs nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chuyển đổi số thành công hoạt động quản trị doanh nghiệp với nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, vướng mắc.

Cụ thể nhất, vào ngày 28/03/2020, Triển khai nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị 11/CT-TTg VINASME và SISME cùng Tập đoàn Kim Nam triển khai HỘI NGHỊ: “Áp dụng nền tảng số cho SMEs bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn – Thời COVID19”. Chương trình Hội nghị này nằm trong Đề án Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa 2020.

Mục tiêu/ kết quả của Hội nghị: 

 • Góp phần phổ biến rộng rãi để Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được Chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong thời kỳ dịch bệnh.

 • Cộng đồng doanh nghiệp hiến kế các giải pháp cụ thể giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa hướng tới số hoá hoạt động quản trị và tối ưu hoá hoạt động sản xuất kinh doanh.

 • Sau hội nghị, Ban tổ chức tổng hợp kế sách/giải pháp và báo cáo trực tiếp tới Thủ tướng để góp phần đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

 • Tối ưu Sản xuất Kinh doanh nhằm biến thách thức thành cơ hội; SME làm chủ nền tảng và chuỗi nền tảng công nghệ và chuỗi cung ứng nội tiêu

 • Sau hội nghị, Chính phủ có thể suy xét, cân nhắc hoặc sử dụng nền tảng trên để góp phần vào việc hỗ trợ trực tiếp đến những doanh nghiệp SMEs và hộ kinh doanh, người dân tháo gỡ khó khăn (không qua trung gian – giảm thiểu chi phí không cần thiết và xử lý nhanh nhất)

Đề án có sự tham gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, cơ quan thông tấn, các doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu và cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.  

Thông tin chi tiết vui lòng tham khảo:

– Đề án chuyển đổi số: https://chuyendoiso.verco.vn/

– Hội nghị Áp dụng nền tảng số cho SMEs bình ổn sản xuất kinh doanh và kết nối vốn Thời COVID-19: https://chuyendoiso.verco.vn/hoinghi11 

hoặc liên hệ trực tiếp đến fanpage VERCO: https://www.facebook.com/VERCOVN/ 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận