Các bước thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp như thế nào?

Các bước thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp như thế nào?

adminquantri

0 Bình luận

09/10/2019

Với các doanh nghiệp có nhiều yếu kém và ít khả năng cạnh tranh trên thị trường đầy khắc nghiệt thì việc tái cấu trúc doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Bài viết hôm nay, hãy cùng chúng mình tìm hiểu về các bước thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp nhé!

Các bước thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp

Các bước thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp

Khi nào cần tái cấu trúc doanh nghiệp?

Đây có lẽ là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất. Làm sao để biết doanh nghiệp mình cần phải tái cấu trúc doanh nghiệp?

Đó là khi các yếu tố về kinh tế, văn hóa, chính trị, công nghệ, cơ sở hạ tầng… cũng như các yếu tố liên quan đến thị trường, sản phẩm, nguồn vốn… thay đổi.

Nếu như doanh nghiệp liên tiếp gặp nhiều những vấn đề về cơ cấu hoạt động, không có khả năng đón nhận lấy cơ hội và thách thức trước sự thay đổi. 

Cụ thể hơn, đó là việc các chiến lược và kế hoạch đề ra không có tính khả thi, bộ máy công ty vận hành không hiệu quả, không có sự kết nối giữa các bộ phận trong công ty… Tất cả những yếu điểm này, đều cần phải được giải quyết thông qua việc thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp.

Điều này là vô cùng cần thiết và cấp bách nếu không sẽ dẫn đến những rủi ro rất lớn cho doanh nghiệp thậm chí là phá sản. 

Các bước thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp

Đứng trước nhu cầu cần thiết và cấp bách của việc tái cấu trúc doanh nghiệp thì câu hỏi tiếp theo được đặt ra đó là: các bước để thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp thế nào?

Có 5 bước tái cấu trúc doanh nghiệp chính trong việc thực hiện như sau đây:

Xác định rõ tình trạng của doanh nghiệp, đưa ra các mục tiêu và phạm vi tái cấu trúc

Xác định rõ tình trạng của doanh nghiệp là bước đi hiển nhiên và bắt buộc đầu tiên trong việc thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp. Phải nắm rõ, thống kê được sự đình trệ, lỏng lẻo ở đâu, bộ phận nào hoạt động chưa hiệu quả thì mới có thể lên kế hoạch tái thiết được. 

Từ việc xác định được tình trạng này thì doanh nghiệp mới có thể đưa ra những mục tiêu và phạm vi tái cấu trúc cụ thể được. Mục tiêu ở đây cần phải bao gồm cả mục tiêu chung và mục tiêu riêng cho từng nhóm và từng bộ phận. Phạm vi tái cấu trúc cần bao trùm được hết những lỗ hổng trong hệ thống, trong cách vận hành, đôi khi phạm vi có thể là cả bộ máy của doanh nghiệp hay công ty.

Lập bản kế hoạch tái cấu trúc, thiết kế chi tiết và xác định những lĩnh vực có thể triển khai sớm nhất

Việc thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp là cả một quá trình mà bất cứ bước đi nào cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả chung của quá trình đó. Chính vì vậy việc lập ra bản kế hoạch tái cấu trúc, thiết kế chi tiết là một việc rất quan trọng.

Thêm vào đó, bởi vì nó là một quá trình nên tất cả đều phải diễn ra theo tuần tự. Vì thế mà doanh nghiệp cũng cần xác định những lĩnh vực có thể triển khai sớm nhất để có thể làm chủ được tiến độ và phù hợp với mức độ và tình trạng cấp bách của doanh nghiệp.

Xác lập phương thức tiếp cận, đưa ra chiến lược thực hiện và kế hoạch cuốn chiếu

Phương thức tiếp cận cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Nếu như không có một phương thức tiếp cận phù hợp thì việc thực hiện tái cấu trúc sẽ trở nên không hiệu quả và bị đình trệ kéo dài. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần đưa ra chiến lược thực hiện và kế hoạch theo kiểu cuốn chiếu. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra sự rõ ràng trong việc thực hiện tái cấu trúc.

Triển khai từng bước của kế hoạch, đánh giá hiệu quả và đưa ra điều chỉnh cần thiết

Sau khi đã đề ra được kế hoạch cuốn chiếu thì bước tiếp theo doanh nghiệp cần làm đó là triển khai từng bước một, không nên quá vội vàng dẫn đến không đảm bảo được hiệu quả. Khi mỗi bước của kế hoạch hoàn thành, cần liên tục đánh giá về mức độ hiệu quả của nó, xem xét nó đã phù hợp chưa và cần có những điều chỉnh tức thời nào.

Vận hành hệ thống mới và đánh giá định kỳ để cải tiến

Cuối cùng đó là vận hành toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên doanh nghiệp cũng cần đánh giá định kì để biết rằng kế hoạch tái cấu trúc này có mức độ hiệu quả đến đâu, đã đem lại chất lượng và mục tiêu như đã đề ra hay chưa.

Hoàn thành tái cấu trúc doanh nghiệp

Hoàn thành tái cấu trúc doanh nghiệp

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết nhất về các bước thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp rồi. Hi vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn và chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận