Bóng ma Covid-19 đang phủ đen nền kinh tế Việt Nam và thế giới như thế nào?

Bóng ma Covid-19 đang phủ đen nền kinh tế Việt Nam và thế giới như thế nào?

adminquantri

0 Bình luận

01/04/2020

Bóng ma Covid-19 đang phủ đen nền kinh tế Việt nam và toàn thế giới. Có thể nói, trong thời gian tới đây, các doanh nghiệp Việt nam sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khó khăn ảnh hưởng từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là các lĩnh vực như hàng không, du lịch, xuất nhập khẩu,…

Bức tranh toàn cảnh kinh tế Việt Nam và thế giới dưới bóng ma Covid-19

Sau chỉ hơn 2 tháng dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Vũ Hán thì đến thời điểm hiện tại đã lan tràn sang 203 quốc gia trên thế giới. Nó không chỉ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tinh thần và tính năng của hàng trăm ngàn người trên thế giới.

Trước tình hình đó kinh tế Việt Nam và thế giới cũng phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn do dịch bệnh gây ra. Đặc biệt là các quốc gia phát triển các hoạt động kinh tế chủ yếu về xuất nhập khẩu, du lịch và các ngành dịch vụ.

Bóng ma Covid-19 đang phủ đen nền kinh tế Việt Nam và thế giới như thế nào?

Tại Quốc Quốc, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, ngành xuất khẩu của Trung Quốc bị tấn công triệt để và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Nền kinh tế của đất nước hơn 4 tỷ dân này gần như đứng yên sau khi chính phủ kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để ngăn chặn dịch bệnh chết chóc này.

Neil Shearing, nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics tin rằng sự lây lan của Covid-19 hay chính xác hơn là nỗ lực ngăn chặn nó đang gây ra mối đe dọa ngắn hạn đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, biên tập viên kinh tế Phillip Inman của Guardian nhận định, do tầm quan trọng to lớn của Trung Quốc đối với nền kinh tế toàn cầu, hậu quả của cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra có thể sẽ khó khăn và kéo dài.

Hiện nay, do ảnh hưởng và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, người tiêu dùng lánh xa các cửa hàng, nhà hàng, hạn chế đi du lịch, các liên kết vận chuyển do đó bị gián đoạn ở tất cra các quốc gia trên thế giới.

Xem thêm: Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp SMEs Việt Nam trong thời kỳ Covid-19

Ảnh hưởng  của Covid-19 đến nền kinh tế toàn cầu 

Tại Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) hôm 9/3, các chuyên gia cảnh báo chủng Virus Corona mới có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD trong năm nay. Điển hình thể hiện chính xác nhất ở các con số tăng trưởng:

  • Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sẽ xuống dưới mức 2.5%, mức được xem là ngưỡng suy thoái với kinh tế thế giới.
  • Dịch bệnh khiến giá dầu lao dốc, nợ công tăng dần, các công ty không thể trụ vào thời điểm không kiếm ra khách hàng hoặc thiếu nguyên liệu.
  • Bloomberg Economics dự đoán trong kịch bản xấu nhất, suy thoái sẽ được ghi nhận ở Mỹ, khu vực đồng euro và Nhật Bản, GDP Trung Quốc xuống mức thấp kỷ lục.

Bóng ma Covid-19 đang phủ đen nền kinh tế Việt Nam và thế giới như thế nào?

Nền kinh tế toàn cầu chắc chắn sẽ đi xuống. Một số quốc gia, như Italy và Pháp sẽ rơi vào suy thoái. Đức cũng sẽ trải qua suy thoái kỹ thuật. Điều cần làm ngay lúc này là phải chi nhiều hơn để tránh kịch bản tồi tệ nhất xảy ra. Chúng ta đã có bài học khủng hoảng kinh tế năm 2008-2009, báo hiệu thế giới sẽ chứng kiến hàng loạt biện pháp kích thích kinh tế sắp tới”, chuyên gia phân tích kinh tế người Đức – Robert Halver cho hay.

Bóng ma Covid-19 bao trùm kinh tế Việt Nam

Khảo sát gần nhất của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) trên 1.200 doanh nghiệp về ảnh hưởng của Covid-19 tới hoạt động kinh doanh cho thấy, nếu Covid-19 kéo dài 6 tháng, 74% doanh nghiệp có thể sẽ phá sản.

Nguyên nhân chủ yếu do doanh thu không thể bù đắp các khoản chi cho hoạt động như trả lương, lãi vay ngân hàng, thuê mặt bằng… Ngoài ra, gần 30% mất 20-50% doanh thu, 60% doanh nghiệp thậm chí giảm hơn một nửa doanh thu.

Những nhóm ngành bị tác động nghiêm trọng và tức thì là hàng không, du lịch (lưu trú, khách sạn, ăn uống), giáo dục, dệt may, da giày, sản xuất đồ gỗ… Covid-19 còn khiến hoạt động sản xuất có thể trì trệ, thương mại bị hạn chế, nông nghiệp, bán lẻ và dòng vốn đầu tư quốc tế cũng “dính đòn”.

Bóng ma Covid-19 đang phủ đen nền kinh tế Việt Nam và thế giới như thế nào?

Hàng không là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19. Theo dự báo của Cục Hàng không Việt Nam, diễn biến phức tạp của dịch có thể tác động làm ảnh hưởng doanh thu của các hãng hàng không Việt Nam khoảng 25.000 tỷ đồng năm 2020.

Cùng với hàng không, du lịch nằm trong nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19. Ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cho biết dịch Covid-19 khiến lượng khách du lịch tới các điểm tham quan giảm khoảng 60%, hệ thống cơ sở lưu trú giảm khoảng 50%, có những ngày thấp điểm chỉ đạt công suất 30%.

“Hà Nội có gần 3.500 cơ sở lưu trú với gần 61.000 buồng. Nhưng với tình hình khó khăn chung, các cơ sở lưu trú này đều đang gặp thách thức trong kinh doanh. Nhiều khách sạn phải cắt giảm nhân sự, giảm lương của nhân viên, thậm chí có nơi phải đóng cửa để bảo toàn vốn, tránh thiệt hại thêm nặng”, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho hay.

Covid-19 có thể coi là “cú sốc” với nền kinh tế. Dù Chính phủ đang chuẩn bị các kịch bản theo tình hình dịch Covid-19 để chủ động ứng phó, nhưng theo báo cáo đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với kinh tế xã hội Việt Nam, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã giảm mức dự báo GDP từ 6,8% xuống chỉ còn 5,96% nếu dịch bệnh kéo dài đến quý II- mức thấp nhất trong 7 năm gần đây.

Bạn nên biết: Tin vui từ gói hỗ trợ doanh nghiệp 80.000 tỷ đồng của chính phủ giữa mùa đại dịch Covid-19

Dự đoán màn mây u ám bao trùm kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19

Deutsche Bank dự báo, do đại dịch Covid-1, tăng trưởng của Trung Quốc sẽ thấp hơn 1,5% trong quý đầu tiên của năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019, ở mức 4,6%. Tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ chậm hơn 0,5 điểm phần trăm.

Nhiều nhà kinh tế dự đoán sự phục hồi của tăng trưởng Trung Quốc sẽ đến trong quý II, khi cho rằng điểm bùng phát tồi tệ nhất đã qua. Tuy nhiên, Freya Beamish, nhà kinh tế châu Á trưởng tại Pantheon Economics, cảnh báo rằng sự khởi động lại trong sản xuất có thể sẽ bù đắp phần lớn sự phục hồi, nhưng “nhiều dịch vụ khó có thể trở lại và phục hồi trên công việc bị mất”.

Bóng ma Covid-19 đang phủ đen nền kinh tế Việt Nam và thế giới như thế nào?

Tổ tư vấn kinh tế Oxford Economics dự kiến tác động mạnh mẽ hơn nữa đến tăng trưởng của Trung Quốc và đã hạ triển vọng tăng trưởng toàn cầu xuống 2,3% vào năm 2020, giảm từ 2,5% – con số đánh dấu sự tăng trưởng hàng năm yếu nhất kể từ năm 2009.

Trong khi đó, một số nhà kinh tế khác đưa ra viễn cảnh ảm đạm hơn, cảnh báo rằng nếu virus tiếp tục lây lan và hoạt động của Trung Quốc vẫn bị gián đoạn sâu sắc trong nhiều tháng, sự co lại của nền kinh tế toàn cầu là không thể tránh khỏi, đặc biệt là khi các ngân hàng trung ương có rất ít nguồn tiền hiệu quả cho các trường hợp khẩn cấp.

Christian Keller, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Barclays, cho biết: “Có nguy cơ rằng cơ chế phản hồi bất lợi và không gian hạn chế cho phản ứng chính sách có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu tiến tới suy thoái”.

Tham khảo: COVID-19 – Trong Nguy có Cơ cho nền kinh tế việt Nam?

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận