Bí quyết huy động và quản trị vốn hiệu quả

Bí quyết huy động và quản trị vốn hiệu quả

adminquantri

0 Bình luận

28/08/2019

Để doanh nghiệp hình thành, phát triển điều kiện bắt buộc cần phải có chính là nguồn vốn. Đây là yếu tố đầu tiên để khởi nghiệp, biến ý tưởng kinh doanh trở thành hiện thực và giúp doanh nghiệp hoạt động lâu dài.

Vì thế huy động và quản trị vốn luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Bởi thực hiện tốt hai việc này tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp với các đơn vị khác trên thị trường. 

Bí quyết huy động vốn và quản trị vốn

Huy động và quản trị vốn thế nào cho hiệu quả?

 

Làm thế nào để huy động vốn khởi nghiệp?

Huy động và quản trị vốn hiệu quả là điều kiện cần có để doanh nghiệp tồn tại và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Sau đây là một bí quyết huy động vốn khởi nghiệp mà bạn có thể tham khảo thêm: 

Huy động từ nguồn vốn đã có sẵn

Đây là vốn chủ sở hữu tự bỏ ra để thành lập doanh nghiệp cũng như vận hành công việc sản xuất kinh doanh. Nguồn gốc vốn thường là tiền mặt hay tiền tiết kiệm… của chủ sở hữu có để đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động.

Ưu điểm của vốn này là giữ doanh nghiệp ở thế chủ động, giảm thiểu rủi ro về giá và lãi suất so với khi vay tiền. 

Huy động vốn từ người thân hay bạn bè

Nguồn vốn huy động dễ dàng và tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua chính từ người thân hay bạn bè. Thay vì vay ngân hàng khi bắt đầu khởi nghiệp nhiều người thường lựa chọn hình thức vay người thân, bạn bè. Vì sao lại như vậy?

Bởi đây được xem là nguồn vốn tốt không để lại gánh nặng về lãi suất, thời hạn trả. 

 Huy động vốn từ người thân bạn bè khá dễ dàng

Huy động vốn là từ người thân, bạn bè là khá dễ dàng

 

Huy động nguồn vốn từ nhà đầu tư

Huy động vốn theo cách này là giải pháp tối ưu, ổn định đối với nguồn cung đầu vào trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Theo đó, nhà đầu tư tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp bằng cách cho vay với lãi suất thấp, tài chính ổn định và đảm bảo một khoảng thời gian nhất định để doanh nghiệp chi trả.

Một khi huy động đúng nguồn vốn sẽ đáp ứng tối đa các yêu cầu về sử dụng vốn ngắn hạn, dài hạn và tức thời cho doanh nghiệp. 

Bí quyết quản trị vốn bằng tiền trong doanh nghiệp hiệu quả

Huy động và quản trị vốn thường phải đi đôi với nhau thì hoạt động của doanh nghiệp mới trở nên hiệu quả. Sử dụng nguồn vốn huy động phải lưu tâm đến cơ cấu vốn doanh nghiệp, quản trị vốn hợp lý, quản lý hiệu quả quỹ tiền mặt…

Đồng thời kế hoạch sản xuất và hoạt động kinh doanh phải sát thực tế nếu không vốn vay sẽ là gánh nặng lớn đối với doanh nghiệp.

Quản trị vốn tiền mặt là điều mà doanh nghiệp cần thực hiện

Quản trị vốn tiền mặt là điều mà doanh nghiệp cần thực hiện

Vốn bằng tiền trong doanh nghiệp là nguồn tiền duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Đó là các khoản tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, tiền đang chuyển, khoản đầu tư chứng khoán ngắn hạn là những bộ phận cấu thành nên vốn bằng tiền của doanh nghiệp.

Dưới đây là huy động và quản trị vốn bằng tiền hiệu quả:

Quản lý dòng tiền vào

Doanh nghiệp xác định khả năng dự trữ vốn bằng tiền hợp pháp. Nghĩa là duy trì mức tiền mặt vừa đủ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dự trữ thừa, thiếu hoặc không có tiền mặt khiến doanh nghiệp đối mặt với nhiều nguy cơ.

Một khi xác định mức vốn dự trữ vốn bằng tiền hợp lý tránh được các rủi ro đồng thời tận dụng tốt cơ hội kinh doanh, tăng lợi nhuận và đảm bảo uy tín với nhà cung cấp. 

 quản lý dòng tiền vào

Muốn quản lý tiền vào tốt phải dự trù vốn vừa đủ trong hoạt động kinh doanh

Nhanh chóng thu hồi các khoản tiền mặt từ nhiều hình thức khác nhau. Đó có thể là xây dựng chính sách bán hàng hấp dẫn, chiết khấu, tặng hàng khuyến mãi để kích cầu và tăng khả năng trả tiền nhanh chóng từ khách.

Doanh nghiệp cần quản lý chặt chẽ dòng tiền vào từ hoạt động kinh doanh.

Quản lý dòng tiền ra

Đối với dòng tiền ra trước cần quản lý chặt chẽ khoản chi tiền mặt bằng cách ban hành quy chế, nội quy về các khoản chi tiền mặt. Điều này giảm thiểu mức độ nhầm lẫn, thất thoát hay một số cá nhân trục lợi đồng thời quản lý tốt các khoản tạm ứng tiền mặt. 

Tất cả khoản tiền mặt được chi đều phải nằm trong quỹ của doanh nghiệp. Xuất quỹ hàng ngày dựa trên cơ sở phiếu thu chi hợp pháp và có thể hạn chế chi đối với các khoản không cần thiết. 

quản lý dòng tiền ra

Quản lý dòng tiền ra chặt chẽ theo quy chế doanh nghiệp ban hành

Doanh nghiệp nên chủ động lập kế hoạch chi tiết đối với sử dụng vốn bằng tiền. Hơn thế phải xác định được dòng tiền ra vào trong từng giai đoạn kinh doanh khác nhau theo các dự báo ngắn hạn, dài hạn và trung hạn. 

Trên đây là bí quyết huy động và quản trị vốn hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong vấn đề này hãy để Verco hỗ trợ bạn nhé! 

Tại Verco luôn có những lớp học tài chính ngắn hạn phù hợp với những người những chủ doanh nghiệp đang khó khăn trong vấn đề vốn và quản trị vốn. Liên hệ ngay với bộ phận tư vấn hỗ trợ để được giải đáp các thắc mắc về vốn cũng như quản trị vốn trong doanh nghiệp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận