Bao thanh toán – dịch vụ tài chính đầy triển vọng cho doanh nghiệp Việt

Bao thanh toán – dịch vụ tài chính đầy triển vọng cho doanh nghiệp Việt

adminquantri

0 Bình luận

29/07/2020

Bao thanh toán là gì?

Bao thanh toán là một dịch vụ tài chính trọn gói, kết hợp việc tài trợ vốn lưu động, phòng ngừa rủi ro tín dụng, theo dõi công nợ và thu hồi nợ. Đó là sự thỏa thuận giữa đơn vị bao thanh toán và người bán, trong đó đơn vị bao thanh toán sẽ mua lại khoản phải thu của người bán, thường là không truy đòi, đồng thời có trách nhiệm đảm bảo khả năng chi trả của người mua. Nếu người mua phá sản hay mất khả năng chi trả vì những lý do tín dụng thì đơn vị bao thanh toán sẽ thay người mua trả tiền cho người bán. Khi người mua và người bán ở hai nước khác nhau thì dịch vụ này được gọi là bao thanh toán quốc tế.

Tiện ích của bao thanh toán

Đối với doanh nghiệp bán hàng:

 • Thứ nhất, cải thiện dòng lưu chuyển tiền tệ nhờ thu được tiền hàng nhanh hơn. Lượng tiền mặt sẵn có tại doanh nghiệp tăng lên, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển.

 • Thứ hai, điều kiện cấp tín dụng thương mại dễ dàng, hấp dẫn làm mãi lực tăng mạnh, từ đó nhà cung cấp nguyên vật liệu đầu vào càng sẵn sàng hỗ trợ nhiều hơn.

 • Thứ ba, nâng cao hiệu quả hoạt động nhờ chuyên môn hóa sản xuất.

Bao thanh toán - dịch vụ tài chính đầy triển vọng cho các doanh nghiệp Việt Nam

Bao thanh toán – dịch vụ đầy triển vọng cho doanh nghiệp Việt

Đối với người mua

 • Cho tới thời điểm hiện tại, L/C vẫn là biện pháp kiểm soát thương mại quốc tế được chấp nhận phổ biến nhất trên toàn cầu, bảo đảm rằng nhà xuất khẩu sẽ cung cấp hàng đúng như quy định trong hợp đồng hay đơn đặt hàng và nhà nhập khẩu sẽ thực hiện nghĩa vụ thanh toán của mình. Nhưng nếu hàng đến chậm hay ghé vào nơi không định trước, không theo lệ thường thì L/C sẽ gây khó khăn rất lớn cho nhà nhập khẩu. Nói tóm lại, sử dụng bao thanh toán quốc tế, nhà nhập khẩu có những lợi ích sau đây:

 • Được mua chịu hàng dễ dàng;

 • Không cần phải mở L/C;

 • Tăng sức mua hàng mà vẫn không vượt quá hạn mức tín dụng cho phép;

 • Có thể nhanh chóng đặt hàng mà không bị trì hoãn, không tốn phí mở L/C, hay phí thương lượng… 

Đối với đơn vị bao thanh toán

 • Thực hiện nghiệp vụ bao thanh toán, các đơn vị bao thanh toán cũng có được một thuận lợi là được hưởng lợi ích kinh tế theo quy mô

 • Các đơn vị bao thanh toán cung cấp dịch vụ này cùng lúc cho nhiều khách hàng nên xét về quy mô sẽ giảm được chi phí cố định liên quan đến các khách hàng đó

 • Đơn vị bao thanh toán lớn nhất và nhiều kinh nghiệm nhất sẽ đứng ra làm đơn vị cung cấp thông tin về tín dụng quy mô nhất, bổ sung vào các dịch vụ tương tự hiện có của các trung tâm dữ liệu tín dụng thương mại tư nhân và quốc doanh. Đơn vị này cũng sẽ hưởng được lợi ích kinh tế theo quy mô nhờ trao đổi thông tin với các trung tâm trên

 • Trong trường hợp bao thanh toán chỉ là một nghiệp vụ của ngân hàng thì ngân hàng cũng đã đa dạng hóa được danh mục dịch vụ cung ứng, đem lại tiện ích mới cho khách hàng và nguồn thu không nhỏ cho ngân hàng.

Bao thanh toán - dịch vụ tài chính đầy triển vọng cho các doanh nghiệp Việt Nam

Các loại hình bao thanh toán

Thông tư số 02/2017/TT-NHNN quy định về hoạt động bao thanh toán của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng có đưa ra 4 loại hình bao thanh toán:

 • Bao thanh toán bên bán hàng là việc đơn vị bao thanh toán mua lại có bảo lưu quyền truy đòi các khoản phải thu của khách hàng (bên bán hàng) thông qua việc ứng trước tiền để được nhận quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến khoản phải thu theo thỏa thuận.

 • Bao thanh toán bên mua hàng là việc đơn vị bao thanh toán mua lại có bảo lưu quyền truy đòi các khoản phải trả của khách hàng (bên mua hàng) thông qua việc ứng trước tiền thanh toán cho bên bán hàng và được khách hàng hoàn trả tiền ứng trước, lãi và phí theo thỏa thuận.

 • Bao thanh toán trong nước là việc bao thanh toán dựa trên hợp đồng mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Trong đó, bên bán hàng và bên mua hàng là người cư trú.

 • Bao thanh toán quốc tế là việc bao thanh toán dựa trên hợp đồng mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa bên xuất khẩu và bên nhập khẩu, trong đó, một bên là người cư trú, một bên là người không cư trú.

Bao thanh toán có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thực tế có rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được với loại hình này. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn và quản trị tốt dòng tiền và thúc đẩy sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp Việt nam. VERCO đã phối hợp với Viện khoa học và quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa (VINASME) tổ chức khóa học: Chiến lược nguồn vốn doanh nghiệp

Khoá học sẽ giúp chủ doanh nghiệp  nắm được đầy đủ các kiến thức, kỹ năng huy động vốn, tối ưu và quản trị dòng tiền hiệu quả cho doanh nghiệp. Đồng thời giúp nhà đầu tư lựa chọn phương thức tài chính thông minh, an toàn trong thời kỳ Chuyển đổi số quốc gia. 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận