Bạn có biết cấu trúc vốn chính là nền móng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững ?

Bạn có biết cấu trúc vốn chính là nền móng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững ?

adminquantri

0 Bình luận

31/03/2022

Thực trạng doanh nghiệp hiện nay hậu Covid-19 

  • Doanh nghiệp bị mất thanh khoản, không đủ tiền trả cho nhà cung cấp, nhân viên, nguyên vật liệu, …? Càng làm càng rối, làm mãi vẫn không thấy tiền về?
  • Doanh thu rất nhiều nhưng không biết tiền đang ở đâu?
  • Có những khi doanh nghiệp lúc thừa tiền, lúc thiếu tiền?
  • Hay có những thời điểm doanh nghiệp nhiều tiền mặt nhưng không biết phải làm gì tiếp theo?
  • Doanh nghiệp có nhu cầu huy động vốn, nhưng lại chỉ biết tới ngân hàng? 
  • Ngoài nguồn doanh thu từ hoạt động sản xuất, doanh nghiệp không có nguồn thu từ các hoạt động tài chính khác?

Thực tế, đa phần chủ doanh nghiệp chỉ tập trung vào bán hàng và không dành nhiều sự quan tâm cho hoạt động quản trị tài chính doanh nghiệp, không nghĩ tới việc có một cấu trúc vốn là cần thiết.

Vậy doanh nghiệp nên hoạch định cấu trúc vốn như thế nào?

Những nguồn vốn chính của doanh nghiệp 

Doanh nghiệp có thể chia làm 3 nguồn vốn chính: Nguồn vốn cố định là những nguồn vốn đầu tư vào tài sản cố định như máy móc, nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, mua công nghệ,…; Vốn lưu động thường xuyên là những nguồn vốn phải chi trả định kỳ hàng tháng như wifi, chi phí thuê văn phòng, chi phí nhân công,..; Vốn thời vụ là nguồn vốn cần chuẩn bị sẵn sàng để khi bước vào mùa kinh doanh (tiền mua nguyên vật liệu, …) 

Các hình thức huy động vốn của doanh nghiệp hiện nay

Khi sử dụng 3 nguồn vốn trên, doanh nghiệp thường sẽ gặp những sai lầm nghiêm trọng, không nên mắc phải: 

Sai lầm thứ nhất: Với đặc thù tài sản cố định cần sử dụng nguồn vốn dài hạn, nhiều khi ông chủ thấy doanh thu về, lại đem tiền mua xe, xây nhà xưởng (những tài sản với thời gian quay vòng vốn > 12 tháng) mà không tính toán thời gian quay vòng vốn. Từ đó dẫn đến khi hết thời hạn vốn thì doanh nghiệp lại phải “giật gấu vá vai”, lấy vốn ngắn nuôi vốn dài.

Sai lầm thứ hai: Doanh nghiệp thường không có lượng tiền mặt dự trữ, khi rơi vào những thời điểm bị chiếm dụng vốn hoặc gặp khó khăn như giai đoạn covid vừa rồi. Từ đó, doanh nghiệp phải đóng cửa hàng loạt do không có đủ ngân sách dự trữ để nuôi bộ máy vận hành.

Sai lầm thứ ba: Doanh nghiệp đuổi theo lợi nhuận, chúng ta thường không lạ gì tình trạng doanh nghiệp chủ quan tính toán qua loa phương án kinh doanh. Thấy dự án hoặc hợp đồng có lãi, nhưng lại không tính tới rủi ro công nợ phải thu, thời hạn phải thu nợ, khả năng trả chậm đầu, thời gian cầm cự nợ phải trả. Doanh nghiệp bắt đầu rơi vào trạng thái mất cán cân thanh toán, rượt đuổi dòng tiền, thậm chí còn sử dụng “tín dụng đen”. 

Sai lầm thứ 4: Doanh nghiệp thường không xoay vốn kịp khi có đơn hàng lớn. Không ít ông chủ phải đối mặt với tình trạng doanh nghiệp không đáp ứng khả năng cung hàng do gặp giới hạn về vốn – không xoay được tiền để nhập nguyên liệu đầu vào. Khiến trễ tiến độ, vi phạm hợp đồng và bắt đầu mất điểm với khách hàng, chủ đầu tư. 

Doanh nghiệp SME nếu vẫn tiếp tục thờ ơ hoạt động quản trị vốn thì cứ mãi mãi “nhỏ” hoặc “chết lâm sàng”. 

Giải pháp cho doanh nghiệp 

Chỉ khi hoạch định được cơ cấu vốn vững chắc, có phương án kinh doanh hiệu quả, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, thì doanh nghiệp mới có thể đa dạng hoá các kênh huy động vốn và tối ưu được chi phí sử dụng vốn.

Giải pháp Khóa huấn luyện “Cấu trúc vốn doanh nghiệp” sẽ xử lý tất cả những thực trang trên cho bạn ! 

Giải bài toán này ngay: https://e-school.vn/cau-truc-von-doanh-nghiep.html 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận