[Bài học tài chính cá nhân] Đại dịch Covid-19 ập đến, người ta dửng dưng tránh nạn còn bạn hoang mang thất nghiệp?

[Bài học tài chính cá nhân] Đại dịch Covid-19 ập đến, người ta dửng dưng tránh nạn còn bạn hoang mang thất nghiệp?

adminquantri

0 Bình luận

25/03/2020

Bạn có từng nghĩ, khi đại dịch Covid ập đến, hàng loạt doanh nghiệp phá sản, hàng ngan lao động bị thất nghiệp và khi bạn là một trong số đó thì cuộc sống của mình như thế nào?  Trên thực tế có rất nhiều người lao đao với cuộc sống mưu sinh thời dịch bệnh, cũng có rất nhiều người chỉ coi đây là một kỳ nghỉ dài hạn  hay “Think Week” làm bàn đạp để chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp hơn ở phía sau.  Sự khác biệt nằm ở kế hoạch tài chính cá nhân của mỗi người.

[Bài học tài chính cá nhân] Đại dịch Covid-19 ập đến, người ta dửng dưng tránh nạn còn bạn hoang mang thất nghiệp?

Sự khác biệt nằm ở thói quen lúc bình thường cùng một kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết! Có nhiều người hàng ngày vẫn quần quật đi làm, thậm chí còn làm thêm buổi tối những vẫn không có tiền để có cuộc sống thoải mái. Ngược lại, rất nhiều người cũng với mức thu nhập như vậy nhưng lại có cuộc sống dư giả. Cuối cùng tất cả khó khăn là vì chúng ta không có quan niệm về quản lý tài chính. VERCO sẽ cho các bạn biết bí quyết để người ta luôn có cuộc sống thoải mái như vậy và cách họ quản lý tiền của mình như thế nào.

Tăng nguồn thu nhập ngay cả khi bạn ngừng làm việc

Tỷ phú Warren Buffett từng nói: “Một người có thể tích lũy bao nhiêu của cải trong đời không phụ thuộc vào số tiền họ có thể kiếm được, mà phụ thuộc vào khả năng kiểm soát tiền của họ. Khi bạn chọn công việc dù bạn “ngủ” và không làm gì mà thu nhập vẫn tăng, đó là cách tốt nhất để kiếm tiền và là cách duy nhất để nhanh chóng tích lũy tài sản”.

Tăng nguồn thu nhập ngay cả khi bạn ngừng làm việc

Các nguồn thu nhập thụ động sẽ giúp bạn yên tâm về tài chính và sẽ không còn lo lắng khi đại dịch xảy ra khiến làm ảnh hưởng đến thu nhập và cuộc sống của chúng ta cũng không trở nen khó khăn đến mức thắt lưng buộc bụng.

Ngoài ra, với nguồn thu này, trong thời điểm mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ thì chúng ta cũng có thể một khoản tiết kiệm để phòng ngừa rủi ro. Điển hình như giai đonạ khủng hoảng Corona, hay gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe, công việc,….

Tham khảo: Lãi suất kép và quy tắc 72 của mọi tỷ phú trên thế giới

Sống và tư duy tài chính theo thực tế

Còn có một số người “lười làm ham ăn” có lối tư duy thực sự đáng buồn khi bạn nói với mọi người về quản lý tài chính lại muốn “giàu có sau một đêm”. Nhưng giàu có sau một đêm có thực sự dễ dàng?

Đừng tư duy giống những người nghèo, chỉ mong giàu có sau một đêm ví dụ như được trúng số, lô đề,… Đó chỉ là những xác suất may mắn nhỏ vô cùng, nếu cứ nằm “há miếng chờ sung” đến khi may mắn đến chắc chúng ta cũng đã “đói nhăn răng” rồi.

Sống và tư duy tài chính theo thực tế

Khi nhìn thấy những người có thể giàu trong một đêm đừng vội ghen tỵ và ao ước giống họ. Trên thực tế, rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng xác suất phá sản của những người trở nên giàu có đột ngột cao hơn rất nhiều những người trải qua lao động vất vả, tích lũy dần dần. Bởi vì những người giàu có bất ngờ vẫn duy trì suy nghĩ của những người nghèo, không biết sử dụng tiền để kiểm soát tiền.

Vì thế, bạn đừng bao giờ có suy nghĩ trên và hãy thay đổi khái niệm tiêu dùng. Chỉ có cách đầu tư vào việc cải thiện tư duy, kỹ năng, phương pháp và chiến lược quản lý tài chính khi thảm họa xảy ra. Chỉ có như vậy bạn mới có thể chủ động kiểm soát và duy trì sự giàu có kể cả những khi khó khăn nhất.

Cần lập kế hoạch chi tiêu cá nhân chi tiết

Không ai có thể hoàn thành tốt công việc mà không có một bản kế hoạch làm việc chi tiết cả. Trong tài chính cũng vậy, nếu bạn muốn tự do về tài chính thì yếu tố đầu tiền đó chính là xây dựng kế hoạch chi tiêu chi tiết. Để xây dựng được kế hoạch chi tiết hiệu quả cần phải đảm bảo đầu đủ các yếu tố:

  • Chuẩn bị sẵn tài khoản dự trữ khẩn cấp để đối phó với những trường hợp bất ngờ
  • Tạo cho mình một tài khoản an toàn để giải quyết khi cuộc sống rơi vào tình huống tồi tệ (Bảo hiểm)
  • Xây dựng tài khoản giá trị gia tăng dành cho các nguồn thu thụ động để đáp ứng chi phí hằng ngày

Cần lập kế hoạch chi tiêu cá nhân chi tiết

Hiểu một cách đầy đủ về các loại rủi ro và quản lý rủi ro tài chính cá nhân

Trước khi nói một cách tổng quát về quản lý tài chính thì bạn cần hiểu một nguyên tắc quan trọng nhất: Nếu không hiểu nhất định đừng chạm vào. Điều gì cũng vậy, bạn phải học và thực hành mới có thể vận hành. Đừng cố liều trong mọi tình huống. Bạn cần nắm chắc được những kĩ năng của bản thân và thực sự tìm hiểu kĩ khi muốn đầu tư cái gì đó. Hiểu được những rủi do bạn sẽ giảm được rủi ro.

Tham khảo: Vay vốn là con dao hai lưỡi – Giải pháp tài chính thông minh trong mọi tình huống

Quản lý tài chính như một kĩ năng và phương tiện để làm tăng sự giàu có. Hãy thực hiện bí quyết này càng sớm càng tốt để hoàn thành mục tiệu tự do tài chính ngay khi chúng ta vẫn còn trẻ và nhận về nhưng khoản thu nhập thụ động để không còn lo lắng ngay ngày lo lắng về tài chính nữa. Dù có thêm dịch Covid-19 hay gặp phải bất kỳ đợt khủng honagr kinh tế nào trong tương lai thì chúng ta vẫn có thể ung dung nghỉ ngơi và hưởng thụ cuộc sống tươi đẹp.  

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận