Bài học đầu tư: Hãy tính đến rủi ro và nghiêm khắc tuân thủ kế hoạch

Bài học đầu tư: Hãy tính đến rủi ro và nghiêm khắc tuân thủ kế hoạch

adminquantri

0 Bình luận

14/07/2022

Bài học đầu tư: Hãy tính đến rủi ro và nghiêm khắc tuân thủ kế hoạch

Mark Minervini từng nói rằng: “Cho dù chiến lược giao dịch của bạn là gì đi nữa, hãy bắt đầu với 2 nguyên tắc: luôn tuân thủ kế hoạch và hãy nghĩ đến rủi ro trước tiên”.

Tuân thủ theo kế hoạch đã vạch ra là một trong những yếu tố thành công trên thị trường chứng khoán. Những giao dịch chiến thắng hầu hết không phải do may mắn hay nhờ vào hy vọng. Những người chiến thắng trên thị trường chứng khoán là những người có quy tắc và kế hoạch rõ ràng và họ luôn suy nghĩ kĩ càng về những rủi ro trước khi đưa ra một quyết định nào đó. 

 

Hãy nghĩ đến rủi ro trước tiên

Theo lời khuyên của người được mệnh danh là “Phù thủy chứng khoán” Mark Minervini, một khi bạn mua cổ phiếu, sẽ có 2 tình huống có thể xảy ra: Một là, bán cổ phiếu khi tăng mạnh và bạn được lợi nhuận kỳ vọng. Hai là, bạn phải quyết định bán lúc cổ phiếu đang bị suy yếu. Tuy nhiên, bán cổ phiếu đang tăng mạnh không phải là một điều dễ dàng, đó là một kỹ năng mà các nhà giao dịch chuyên nghiệp phải mất nhiều thời gian luyện tập mới có được. Do đó, các nhà đầu tư thường bị rơi vào tình huống số hai. 

Khi các nhà đầu tư tìm thấy một cổ phiếu yêu thích và tiềm năng, họ sẽ lập tức nghĩ đến khoản lợi nhuận thu được khi mua vào cổ phiếu này. Họ càng yêu thích cổ phiếu này bao nhiêu, họ càng mong muốn sở hữu nhiều bấy nhiêu. Rất nhiều nhà đầu tư thường bị mất kiên nhẫn lúc này và vội vàng mua ngay khi còn chưa suy nghĩ thấu đáo. Tuy nhiên, nghĩ đến lợi nhuận đầu tiên không phải con đường dẫn tới thành công lớn. Để có được thành tích giao dịch siêu hạng và tồn tại được trong thị trường gấu (biểu tượng của thị trường giảm), bạn phải kiểm soát được rủi ro. Điều đó có nghĩa, bạn phải xác định mức cắt lỗ.

Phương châm “hãy nghĩ đến rủi ro đầu tiên” có nghĩa nhà đầu tư phải hiểu rủi ro vốn có của mỗi giao dịch và chuẩn bị tâm thế đối diện với những điều tưởng chừng như không thể xảy ra. Với mỗi lệnh mua, nhà đầu tư cần xác định được mức cắt lỗ trong trường hợp mọi thứ không diễn ra theo đúng như kế hoạch ban đầu. Nhà đầu tư cần phải chuẩn bị trước và xác định rõ ràng mức giá này trước khi giao dịch. Nếu muốn tỉ suất sinh lời lớn, nhà đầu tư cần có kế hoạch rõ ràng để bảo vệ tài khoản của mình tránh gặp những rủi ro lớn. Nếu không có kế hoạch chi tiết và không tuân thủ theo kế hoạch, bạn có thể sẽ phải trả lại cho thị trường phần lớn, thậm chí là toàn bộ những lợi nhuận mà bạn nhận được. 

 

Tuân thủ kế hoạch chính là yếu tố thành công

Không phải ngẫu nhiên mà những nhà giao dịch họ có thể thành công trên thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán sẽ không có khái niệm ưu ái cho bất kỳ ai, vậy nên những người thông minh và kỷ luật sẽ là những người chiến thắng trong thị trường đầy biến động này. 

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần xác định rằng, nếu bạn phạm sai lầm bạn chắc chắn sẽ phải trả giá. Và cái giá mà bạn phải trả cho thị trường chính là tiền, là nguồn vốn, là tài sản và cả cảm xúc của bạn. Việc quay trở lại thị trường sau khi thua lỗ không phải là một điều dễ dàng. Nó không chỉ là vấn đề tiền bạc nữa là còn là việc bạn bị mất niềm tin vào thị trường này. Do đó, cách tốt nhất để tránh khỏi những cú sốc tâm lý cũng như những rủi ro về tài chính, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, bạn cần xem xét chúng một cách thật kỹ lưỡng và phải đảm bảo tuân theo kế hoạch đã định từ đầu.

Những nhà giao dịch thành công dài hạn trên thị trường chứng khoán không phải chỉ dựa vào may mắn, phần lớn là do họ luôn suy nghĩ kĩ càng trước khi quyết định và luôn có kế hoạch rõ ràng trong đầu tư. Ngược lại, những nhà đầu tư thường gặp thua lỗ hoặc là không có bất kỳ nguyên tắc hay kế hoạch nào, hoặc là có nhưng lại không tuân thủ.

Thị trường chứng khoán có thể đem lại cho bạn rất nhiều lợi nhuận nhưng cũng có thể lấy lại tất cả những gì bạn đã kiếm từ thị trường này. Vì vậy, trước khi mơ đến những lợi nhuận xa hoa thì trước tiên, nhà đầu tư cần nghĩ cách làm sao để không mất vốn. Đó là yếu tố tiên quyết trong đầu tư để có thể giành chiến thắng. Là một nhà đầu cơ, thua lỗ không phải là sự lựa chọn mà bạn chọn thua lỗ bao nhiêu. Sai lầm ở thị trường chứng khoán không phải là vấn đề quá lớn khi chúng ta có sự hiểu biết, biết cách xử lý và rút ra bài học.

Nghĩ đến những rủi ro trước tiên và luôn làm việc có kỷ luật và kế hoạch rõ ràng, bạn chắc chắn sẽ là người nắm ưu thế trong cuộc chơi với thị trường chứng khoán. Bạn có thể sẽ không trở thành những nhà đầu tư nổi tiếng hay trở thành huyền thoại đầu tư nhưng nếu nắm được những quy tắc khi đầu tư, bạn vẫn có thể trở thành huyền thoại của chính mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận