B2B Marketplace – Hiện thực hóa “tuyến đường cao tốc quy mô lớn” để kết nối doanh nghiệp Việt với các đối tác thương mại quốc tế

B2B Marketplace – Hiện thực hóa “tuyến đường cao tốc quy mô lớn” để kết nối doanh nghiệp Việt với các đối tác thương mại quốc tế

adminquantri

0 Bình luận

31/03/2021

Trong khuôn khổ chương trình hành động triển khai Hiệp định EVFTA, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số đã có nhiều chương trình phối hợp hành động cùng các hiệp hội, công đồng doanh nghiệp.

Hỗ trợ cộng đồng đồng nghiệp dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế

Thống kê cho thấy EU hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,45 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 41,5 tỷ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,9 tỷ USD.

B2B Marketplace - Hiện thực hóa “tuyến đường cao tốc quy mô lớn” để kết nối doanh nghiệp Việt với các đối tác thương mại quốc tế

EVFTA là Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU; trong đó, cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên, được coi là cơ hội vàng cho 2 bên cải thiện tích cực hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại đầu tư giữa hai bên./

Để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp đón đầu cơ hội do EVFTA mang lại, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã có những chương trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt nhằm triển khai hiệu quả EVFTA, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và cho doanh nghiệp. Điển hình như Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ; trong đó Bộ Công Thương đã được Chính phủ giao làm cơ quan đầu mối điều phối việc triển khai Hiệp định EVFTA.

Theo đó, Bộ Công Thương đã kiến nghị và triển khai một số nhóm giải pháp như: 

  • Công tác tuyên truyền, phổ biến về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và Hiệp định EVFTA nói riêng; 
  • Xóa bỏ những rào cản đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, ban hành chính sách với phương châm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, minh bạch và bảo đảm công bằng, không có sự phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế; 
  • Nâng cao năng lực cạnh tranh; 
  • Đảm bảo cam kết cao về phát triển bền vững, cụ thể là gắn việc phát triển sản xuất và thương mại với các yêu cầu về bảo vệ môi trường; Vấn đề về phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất và kinh doanh.

Do đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã phối hợp với Viện khoa học quản trị doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam, Tập đoàn Kim Nam, ra mắt Chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử.

Chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử

Chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử sẽ phối hợp xây dựng, vận hành và triển khai nền tảng sàn thương mại điện tử doanh nghiệp, với nhiệm vụ trọng tâm là kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời là cánh cổng để kết nối doanh nghiệp Việt với các đối tác thương mại quốc tế, đặc biệt các đối tác đến từ châu Âu.

Ông Nguyễn Kim Hùng, Viện trưởng VIDEM, cho hay sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam-EU là đề án trọng điểm với quy mô quốc gia được thực hiện nhằm mục tiêu xây dựng sàn giao dịch giữa các doanh nghiệp (B2B Marketplace). Đồng thời, hiện thực hóa “tuyến đường cao tốc quy mô lớn” để kết nối doanh nghiệp Việt với các đối tác thương mại quốc tế, nhất là các đối tác đến từ châu Âu. Qua đó, giúp doanh nghiệp hai bên cũng như các đối tác quốc tế khác có thể dễ dàng kết nối và thực hiện các hoạt động thương mại.

Ông Nguyễn Kim Hùng, Viện trưởng VIDEM

Theo ông Nguyễn Kim Hùng, sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam-EU có khả năng đấu nối trực tiếp với các sàn thương mại điện tử sẵn có của các tỉnh, thành phố, các ngành hàng; xây dựng một cơ sở dữ liệu Quốc gia về hồ sơ năng lực, minh bạch hóa nguồn gốc xuất xứ thông tin sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp Việt.

Không những thế, đây còn là cổng cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp Việt cũng như các đối tác quốc tế về các hiệp định thương mại, chính sách liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận