6 nguyên tắc quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

6 nguyên tắc quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

adminquantri

0 Bình luận

02/12/2019

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến hơn 95% trên thị trường Việt Nam. Đây là một con số rất lớn, tác động trực tiếp đến sự phát triển của ngành kinh tế. Vậy, quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ như thế nào để đạt được hiệu quả?

Hãy cùng chúng tôi điểm qua 6 nguyên tắc quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ sau đây.

Nguyên tắc thứ nhất: Kiểm soát toàn diện mọi vấn đề của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp luôn phải được điều hành và kiểm soát thông qua đội ngũ quản lý và nhân viên các cấp. Để việc kiểm soát doanh nghiệp được hiệu quả, đội ngũ quản lý và nhân viên các cấp phải được tổ chức rõ ràng. Điều này nghĩa là vị trí của từng người, vai trò, trách nhiệm của từng vị trí, mối liên hệ với những vị trí khác…

Việc kiểm soát vấn đề qua báo cáo, thông tin phải thực hiện một cách chính xác, kịp thời. Tổng hợp và phân tích các thông tin cho thấy bức tranh tổng thể về doanh nghiệp, tình hình, xu hướng phát triển trong tương lai.

Nhờ đó, kiểm soát mọi vấn đề của doanh nghiệp một cách thực chất, giúp từng cá nhân, vị trí, bộ phận trong doanh nghiệp có thể chủ động trong công việc.

Kiểm soát toàn diện doanh nghiệp

Kiểm soát toàn diện doanh nghiệp, trong đó, vấn đề quan trọng và cơ bản nhất là tài chính – kế toán

Vấn đề cơ bản và quan trọng bậc nhất trong kiểm soát doanh nghiệp chính là tài chính – kế toán. Việc kiểm soát tài chính – kế toán phải được chuẩn mực hóa, có quy trình và kiểm soát chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định đến việc kiểm soát nội bộ doanh nghiệp.

Nguyên tắc thứ hai: Hoạch định chiến lược đứng đắn, hiệu quả và rõ ràng trong quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hoạch định chiến lược là quá trình xác định mục tiêu của doanh nghiệp, sứ mệnh và tầm nhìn trong tương lai. Bên cạnh đó là những hoạt động cụ thể, thiết thực để đạt được mục tiêu đó. Một chiến lực đứng đắn được ví như “kim chỉ nam” cho doanh nghiệp.

Mọi hoạt động, công việc phải thực hiện một cách kỷ luật, chặt chẽ, đảm bảo đúng chiến lược đã đề ra.

hoạch định chiến lược

Một doanh nghiệp phát triển không thể thiếu những hoạch định chiến lược

Hoạch định chiến lược cần phải được chú trọng và đẩy mạnh bởi không một doanh nghiệp nào đi lên mà không có chiến lược một cách đúng đắn, rõ ràng. Đặc biệt đối với quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Cần tự mình đánh giá các vấn đề còn tồn đọng của doanh nghiệp, những điểm mạnh, điểm yếu, nguồn lực kinh tế, cơ hội, thách thức và đối thủ cạnh tranh…

Nguyên tắc thứ ba: Đưa ra quyết định chính xác, nhanh chóng và kịp thời

Quyết định trong quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ có tác động trực tiếp, toàn diện đến doanh nghiệp cũng như người lao động. Những quyết định chuẩn xác, chính xác và kịp thời mang lại sự phát triển cho doanh nghiệp, mang lại niềm tin cho người lao động.

Ngược lại, nếu đưa ra những ý kiến, quyết đinh sai hay không phù hợp về thời điểm có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế, kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp.

Quyết định trong quản trị doanh nghiệp dù được đưa ra ở bất kỳ quy mô hay thời điểm nào đều có ý nghĩa lớn và đóng vai trò rất quan trọng tới sự thành bại của công ty. Vì vậy, chúng  cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

– Đảm bảo tính khoa học

– Tính khách quan

– Có định hướng

– Tính hệ thống

– Tính tối ưu

– Tính cô đọng

– Tính linh hoạt

– Tính hợp pháp

Nguyên tắc thứ tư: Chú trọng vào quản trị nhân lực

Nhân lực, hay nhân sự, người lao động, chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy, một doanh nghiệp phát triển không thể thiếu những người tài. Phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, bố trí nguồn nhân lực sao cho hiệu quả đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn là nhiệm vụ không thể thiếu trong quản trị doanh nghiệp.

 Chú trọng vào công tác quản trị nhân lực

Chú trọng vào công tác quản trị nhân lực là một trong những nguyên tắc cơ bản trong quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nguyên tắc thứ năm: Mở rộng quy mô doanh nghiệp

Xây dựng một doanh nghiệp ở quy mô vừa và nhỏ chưa bao giờ là đủ. Việc quản trị doanh nghiệp luôn phải không ngừng mở rộng quy mô phát triển. Điều này, khiến cho doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh và bền vững.

Nguyên tắc thứ sáu: Ứng dụng khoa học công nghệ

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 có ảnh hưởng vô cùng lớn trên toàn thế giới. Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng phải hướng tới điều đó. Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ, doanh nghiệp có thể tiếp cận với người tiêu dùng nhanh và chuẩn xác mà không tốn quá nhiều chi phí.

Vì thế, ứng dụng khoa học công nghệ là điều vô cùng cần thiết cho đơn vị trở lên chuyên nghiệp, hại đại và tiết kiệm tối ưu chi phí.

 Ứng dụng khoa học công nghệ

Ứng dụng khoa học công nghệ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Không có một chuẩn mực nhất định nào cho lĩnh vực quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, để những doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng phát triển, mở rộng quy mô thì nhất định không thể bỏ qua 6 nguyên tắc mà Verco đã chia sẻ ngay trên đây. 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận